Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng mùng 1 Tết Kỷ Hợi

7/02/2019 4:32
GNO - Sáng nay, mùng 1 Tết Kỷ Hợi, đệ tử bốn chúng và môn hạ thuộc tổ đình Từ Hiếu đã đảnh lễ khánh tuế Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tại thiền đường Trăng Rằm, trong khuôn viên tổ đình.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926, tại Thừa Thiên; năm lên 16 tuổi, được Tổ sư Chân Thật Thanh Quý thế phát xuất gia tại chùa Từ Hiếu. 

Nếp sống thiền môn tại ngôi chùa ở cố đô này đã đi vào tác phẩm của Thiền sư, đem đến cho người đọc cái nhìn tinh tế về lối sống giải thoát thể hiện sinh động thường ngày như nấu ăn, làm vườn, nhặt củi, uống trà… vốn mặc định là u tịch, thầm lặng.

Cũng tại Huế, từ rất sớm, Thiền sư từng được chư tôn đức tiền bối tin tưởng giao phó làm chủ bút tạp chí Phật Giáo Việt Nam, sau khi Tổng hội Phật giáo Việt Nam thành lập (1951); sau đó, tiếp tục làm chủ bút nhiều tờ báo, tạp chí Phật giáo khác xuất bản ở miền Nam.

Sau thời gian hoạt động ở hải ngoại, Thiền sư đã để lại dấu ấn lớn trên nhiều lĩnh vực văn hóa, văn học, hoạt động xã hội, đặc biệt là trở thành một vị Thầy hướng dẫn Thiền Chánh niệm, có sức ảnh hưởng sâu rộng ở các châu lục.

Thiền sư đã về quê nhà lần đầu năm 2005, sau đó vào các năm 2007, 2008, 2017, rồi cuối tháng 10-2018 và tịnh dưỡng tại chùa Từ Hiếu cho đến nay.

Thiền sư bị tai biến cuối năm 2014, mất một phần chức năng vận động và chức năng nói, nhưng sự cảm nhận chứng tỏ vẫn nhạy bén trong giao tiếp. Trước thềm xuân Kỷ Hợi, Thiền sư với sự trợ giúp của các thị giả, đã dạo chơi chợ hoa Tết ở cố đô, thăm viếng một vài nơi khác.

Sau đây là những hình ảnh về Thiền sư mới nhất, trong sáng mùng 1 Tết Kỷ Hợi, tại chùa Từ Hiếu:

Không gian xanh nơi chùa Từ Hiếu
 
Theo Giacngo.vn

Tin Tức Liên Quan