Sáng bừng đạo tâm

20/09/2022 7:25
Biến động từ dịch bệnh làm Thầy trò xa cách, kiếp người như dòng sông êm trôi, thời gian không dừng lại, gặp nhau rồi chia tay là quy luật của cuộc đời.

Cụ Hoa Tâm một trong những Phật tử đầu tiên gắn bó với thầy, đồng hành cùng thầy trong những ngày đầu hành đạo nơi xứ tuyết cũng ra đi trong dòng chảy vô thường ấy. 


Cách đây mấy hôm Thầy đến nhà dâng  hương tưởng  niệm Cụ. Mới ngày nào Cụ cùng  Thầy dọc ngang khắp các nẻo đường cộng hoà Séc để ươm mầm đạo pháp,. Căn  nhà của Cụ là chốn đi về của thầy, những chén trà sớm, những bửa cơm chiều nay chỉ còn là hoài niệm. Vậy mới biết, vô thường lão, bệnh  không hẹn cùng người. Vậy nên hãy cho nhau bằng những gì tốt nhất có thể đừng để một ngày hối lỗi không kịp. Tâm lý chúng ta hay đi tìm những điều  huyễn mộng mà quên mất những cái ở trong mình và quanh mình, cứ như con cá đi tìm nước. 


Bình an, hạnh phúc đều có sẵn trong mỗi chúng ta quan trọng là chúng ta có nhận chân được gia bảo nơi mình hay không.


Khi có người bị bệnh ai cũng lo lắng, người đưa thuốc kẻ đưa dầu…  đó là biểu thị của tình thương. Nhưng nếu hai người đưa hai loại thuốc khác nhau mà chỉ sử dụng được một thì người kia trở nên cáu gắt chỉ vì thuốc của mình không được sử dụng. Thế là mâu thuẫn xảy ra. Mỗi người đều có cái tôi, cái cố chấp củng cố cho bản ngã. Chúng ta đến với cuộc đời bằng sự hiến tặng. Nhưng đôi khi chính cái bản ngã kia làm mất đi ý nghĩa của sự hiến tặng. 


Quan kiến của mình có thể đúng với mình nhưng lại không phù hợp với người khác. Hãy hiểu rằng không có cái gì đúng, chẳng có cái gì sai điều quan trọng  là nó có phù hợp với từng đối tượng.
Đêm thiền trà tại chùa Giác Đạo, TP. Cheb, cộng hoà Séc, Ông Trần Văn Đang- Giám Đốc Trung tâm thương mại chia sẻ: những năm dịch bệnh hầu như ai cũng nhiễm bệnh, lúc đó mới thấy cuộc sống ngắn ngủi, mọi giá trị đều trở nên vô nghĩa, không có gì quí hơn hơi thở lúc bấy giờ. Làm tất bật cả đời mà một hơi thở vào không thở ra là xem như kết thúc. Nên Ông nhắn nhủ mọi người hãy  yêu thương, đoàn kết nhau, bỏ qua những lỗi lầm của nhau để sống bình an hạnh phúc hơn.


Cô An Ngọc thì chia sẻ những ngày đầu tư tập phụng sự gặp nhiều khó khăn từ gia đình. Nhưng trái tim Phật lúc nào cũng được thắp sáng, lúc nào cũng mong được phụng sự Tam Bảo. Cô đã vượt qua bao gian lao thử thách để hôm nay có được cuộc sống tốt đẹp hơn, chuyển hoá được chồng con. Niềm tin bất động đối với Tam Bảo là nguồn động lực để cho tất cả cùng vượt khó chạm đến sự an lạc đích thực.
Thầy Viện chủ cũng đã chia sẻ với đại chúng về những ngày tháng dịch bệnh đã ập đến nhân loại. Khi nỗi đau có mặt thì tình thương đang có mặt cùng ôm ấp nâng đỡ cùng nhau vượt khó. Thầy nhớ những ngày Sài Gòn đóng cửa thì Thầy nhận được rất nhiều tình thương của bà con Phật tử nhiều nơi hướng về. Nhìn sâu vào dịch bệnh ngoài tang thương thì chúng ta cũng rút cho mình những bài học quý giá. Chiếc  khẩu trang nhắc nhở chúng ta phải thận trọng nói năng. Tất cả những mâu thuẫn, chiến tranh làm khổ đau cũng từ miệng mà ra. Khi một người muốn nói gì phải  suy nghĩ chính chắn trước khi mở lời. Nhờ vậy lời nói có giá trị, giúp ta biết yêu thương. Nên ít nói, chỉ nói điều có ích. Người học Phật thực tập nếp sống tĩnh lặng cần ngồi yên mĩm cười, có mặt trọn vẹn, khoảnh khắc này mới lắng sâu và bền lâu. Năng lượng của sự tĩnh lặng tạo sự bình an cho chúng ta và mọi người. Giá trị cuộc đời không nằm ở thời gian sống bao lâu mà là khoảnh khắc sống tĩnh lặng của mỗi chúng ta. Covid nhắc nhở chúng ta hãy biết bảo vệ sức khoẻ. Những buồn vui sướng khổ bệnh tật cũng bắt đầu từ hơi thở. Nhìn sâu vào hơi thở ra thể biết được sức khỏe của mình, hãy tha thứ thương yêu bao dung khi còn có thể. Mỗi ngày thức dậy còn thấy nhau là một mầu nhiệm hạnh phúc.

Hãy tu tập, ứng dụng lời Đức Phật dạy vào từng hơi thở, bước chân đi, nếp sống sinh hoạt hằng ngày, luôn làm chủ cảm xúc, an nhiên trước sự biến đổi của ngoại cảnh tác động. 


Buổi thiền trà khép lại với biết bao cảm xúc trào dâng. Mỗi người chia tay nhưng dư ảnh, dư âm như còn mãi , nhắc nhở mỗi người hãy nuôi dưỡng đạo tâm.


Quảng Thức 

 

Tin Tức Liên Quan