Cảm Nhận Về Khoá Tu Hoa Phượng Đỏ

26/06/2018 5:23
Có lẽ đối với nhiều bạn trẻ, mùa hè năm nay sẽ là một mùa hè với những kỷ niệm như được đi chơi về một vùng biển đầy cát nắng, hay được đi leo núi cùng gia đình nhỏ của mình.

 Nó như một món quà của ba mẹ dành tặng sau những chuỗi ngày học tập vất vả. Hay đơn giản các bạn tự cho mình những trải nghiệm mới của tuổi trẻ như tìm một công việc làm thêm, tự khám phá một vùng đất hoặc thành phố nào đó hay có thể tự tham gia một chương trình về cộng đồng,…

Nhưng đối với con, và rất nhiều những bạn trẻ nhỏ độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi, thì mùa hè này đã trở nên thật vô giá và ý nghĩa đến nhường nào khi chúng con đã được cùng có mặt cho nhau ở khóa tu Hoa Phượng Đỏ 2018 tại Tu viện Khánh An. Những gương mặt non nớt của các em bé học sinh cho đến các anh chị sinh viên từ mọi vùng miền cùng bỏ chút thời gian ít ỏi để có mặt cho nhau và cùng sống trọn vẹn 72 tiếng đồng hồ tinh khôi cùng với tất cả các quý thầy cô và bạn đồng tu.

Đến với khóa tu này, có rất nhiều những em và các bạn trẻ gặp đôi chút khó khăn trong vấn đề như phải ăn chay, không được nói chuyện, không được đùa giỡn, luôn giữ chánh niệm cho bản thân. Nhưng thông qua đó, chúng con lại nhận được nhiều sự giúp đỡ chỉ bảo và chia sẻ tận tình của các quý thầy cô, phần nào là động lực to lớn cho tụi con tự thực tập chính bản thân mình. Ba ngày diễn ra khóa tu là ba ngày mang đến cho chúng con những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa về những tác phong đi đứng nằm ngồi, chơi các trò chơi dân gian, được cùng ngồi lại bên nhau hát thiền ca, được vui chơi hội chợ, được chia ra thành những gia đình nhỏ để cùng ngồi lại sẻ chia tâm sự. Qua đó là cầu nối để các anh chị em đồng tu chúng con được xích lại gần nhau hơn, được học tập, vui chơi trong Chánh pháp, cũng như khai sáng cho bản thân những bài học giáo lý thông qua các buổi pháp thoại,  pháp đàm của Thầy Viện chủ, của quý Thầy, quý Cô.

Bên cạnh những trò vui chơi bổ ích, đầy ắp tình thương và tiếng cười giòn tan của các em bé nhỏ cho đến sự đùa nghịch của các anh chị sinh viên thì cũng có những khoảnh khắc lắng đọng lại thật ý nghĩa trong tâm thức của chúng con. Đó chính là thời khóa “Thắp nến tri ân”. Dưới sự dẫn dắt và mở đầu của Thầy Thích Trí Chơn cùng chị Mc Lâm Ánh Ngọc, chúng con thực sự được tắm mình trong bầu không khí thiêng liêng về một đêm để hồi nhớ lại công ơn nuôi dưỡng sinh thành của cha và mẹ. Đã có nhiều giọt nước mắt lăn dài trên khóe mắt của những em về một sự hối hận ăn năn của những đứa con đã từng lầm lỗi để cho cha mẹ phải buồn, những tiếng nấc đến nghẹn lòng của các bạn sinh viên xa cha mẹ hay những thước phim về cuộc sống gia đình ko được may mắn như những người khác đã được chúng con giãi bày và chia sẻ.

Con còn nhớ hình ảnh ngọn nến ấm áp được các Thầy truyền trao cho tụi con như ngọn nến về tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ sưởi ấm cho chúng con trong những khoảng lạnh giá trên đường đời. Dù ai may mắn còn cả cha lẫn mẹ hay đã mất cha mất mẹ, thì trong tâm khảm chúng con hình ảnh về hai đấng sinh thành vẫn luôn hiện hữu trong suốt hành trình sau này. Luôn ghi nhớ lời Phật đã từng dạy: “Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật”

Để dù khi còn trẻ chúng con vẫn giữ được trọn cho mình chữ Hiếu với không những là cha mẹ mà còn với những người xung quanh, với thế hệ đi trước mà còn với Tổ quốc.

Khép lại khóa tu Hoa Phượng Đỏ, chỉ vỏn vẹn diễn ra trong ba ngày nhưng để lại trong lòng chúng con không ít những hoài niệm thật đẹp và sâu sắc. Từ những gương mặt chỉ là người lạ còn nhiều bỡ ngỡ, lạnh lùng. Vậy mà hội tụ đủ duyên lành, quả ngọt chúng con lại được hội ngộ trong những gia đình đa sắc màu: “Vừa sắc, vừa trí tuệ, vừa chung lý tưởng và cả nhiệt huyết tuổi trẻ”.

Để tụi con được sống được tu học hết mình trong những ngày qua. Con thành tâm gửi lời tri ân đến người Thầy của chúng con đã tạo dựng cho chúng con một sân chơi lành mạnh, bổ ích như thế này. Con cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các quý thầy, cô và sư chú cũng như các anh chị cô chú trong Ban Chăm sóc khoá tu, Ban nhà bếp, Ban hậu cần, các cô chú bảo vệ và ekip của các anh chị ca sĩ, dẫn chương trình cùng sự chỉ dạy của cô giáo dạy vẽ Thảo Phương và cô chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Ngọc.

Cũng thông qua đây con xin gửi lời cám ơn đến sự có mặt cho nhau của tất cả các bạn đồng tu đã giúp cho Khóa tu Hoa Phượng Đỏ năm nay có được sự thành công nhất định. Cám ơn các gia đình đặc biệt là gia đình “Bầu trời xanh” đã cho con cũng như mọi người có thêm thật nhiều những giây phút tuyệt vời và đáng giá khi được chung sống trong ba ngày qua.

Con hy vọng những khóa tu bổ ích dành cho tuổi trẻ trong chuỗi hoạt động dài ngày như thế này sẽ được nuôi dưỡng và truyền tiếp lửa cho các em và các bạn đồng tu sau này có thể được cùng tham dự.

Một lần nữa con xin cám ơn quý thầy cô và cám ơn Khóa tu Hoa Phượng Đỏ đã cho chúng con thêm sự trưởng thành hơn.

Gia đình “Bầu Trời Xanh”

Giản Hạ Thủy

Tin Tức Liên Quan