Xuân nơi thất Vô Sự

3/03/2021 5:17
Dù xuân đã đi hơn nửa tháng rồi nhưng với Tăng Thân Khánh An thì mùa xuân có mặt trọn vẹn hơn từ khi Thầy ra thất.


Được ngồi bên thầy, lắng nghe sự chia sẻ của thầy về công phu tu tập, hành trì thiền quán trong thời gian nhập thất là cả niềm hỷ lạc  đối với đại chúng.

Thầy vẫn hay dạy giá trị đích thực của người tu là quá trình tìm về với chính mình, quay vào bên trong như Hương Hải Thiền sư có nói:

Mỗi ngày phải quán sát lại mình

Xét nét cho tường chớ dễ khinh

Đừng tìm tri thức ở trong mộng

Mặt Thầy sẽ có trong mặt mình. 

Vẫn biết Thầy đang có mặt cùng với mình nhưng trong lòng vẫn có một niềm vui nào đó chưa trọn vẹn. Nói như vậy mới biết sự thực tập của mình còn non kém, yếu ớt cần phải nổ lực tinh tấn để tăng trưởng đạo lực, vững bền đạo tâm. 

Trong chén trà đầu năm Thầy lại nghe các con của mình say sưa kể những chuyện trong mùa Tết vừa qua nào chăm Tu Viện, đón Phật tử, nhắc nhở bà con thực hiện các thủ tục phòng chống dịch bệnh...Giây phút hạnh phúc nhất khi nghe sự thực tập của Thầy, sự truyền đạt kinh nghiệm tu tập, càng bước sâu vào sự thực tập thiền định thì lời Phật dạy càng sáng tỏ. Chất liệu của một vị tu sĩ là đem lời Phật dạy ứng dụng vào đời sống hằng ngày. Phải chạm vào cốt tủy, sự tinh tuý được chắc lọc qua hệ thống kinh điển. Nếu mình chỉ nói trên văn tự, chữ nghĩa thì chẳng khác nào đói mà ăn bánh vẽ thì không bao giờ no được.

Thấy được sự tươi mát an lạc nên Thầy đã chia sẻ với đại chúng bằng chính kinh nghiệm thực tập của mình. Vẫn sử dụng đối tượng là hơi thở nhưng chiều sâu sự cảm nhận của mỗi người không giống nhau nên làm sao vẫn duy trì ý thức sự có mặt của hơi thở. Căn cơ mỗi người không giống nhau nên sự ứng dụng của mỗi người có khác nhưng mục đích cùng như nhau.
 
Thầy cũng ưu tư rất nhiều cho thế hệ người sau khi có quá nhiều biểu hiện lầm đường lạc lối với sự chỉ dạy của Thế Tôn. Để trở thành bậc xuất trần thượng sĩ giác ngộ tối cao Thái tử đã tu tập theo phương pháp trung đạo trừ hai thái cực hưởng thụ dục lạc và khổ hạnh ép xác. Thầy khuyên đại chúng phải đi từng bước, theo đúng lộ trình: pháp học - pháp hành và pháp thành. Chúng ta không vội vàng, chẳng gấp gáp để đạt được cái gì, cái gì đến ngày đến khắc tự nhiên biểu hiện. Giống như một bông hoa chăm sóc cho kỹ đủ nắng, đủ phân, đủ ánh sáng thì sẽ ra hoa tỏa ngát hương thơm, khoe sắc giữa cuộc đời. Nếu chúng ta dùng phương pháp kích thích rễ, kích bông dù có ra hoa nhưng cũng tổn giảm đến tuổi thọ của cây. Người tu tập là phải cho mình đi vào khuôn khổ, luyện tâm rèn trí qua việc công phu mỗi ngày.

Trước ngày nhập Thất, thầy ra Thường Chiếu đảnh lễ thiền sư Tông chủ Thanh Từ và hội ý kiến Trưởng lão Nhật Quang. 


Sau 30 ngày nhập Thất, Thầy lại đi khánh tuế các bậc thượng thủ trong Giáo hội nhân dịp năm mới.

Niềm hoan hỉ to lớn đến với Thầy mà cũng đến với toàn thể tăng thân chúng con là, sau ngày thầy ra thất đón quý tôn   đức Ban Văn hoá GHPGVN. TP Hồ Chí Minh đến thăm thầy, báo cáo đến thầy những công tác văn hóa trọng tâm trong dịp xuân Tân Sửu cũng như xây dựng kế hoạch cho năm mới với nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN.


Trong buổi chiều yên bình ngày 18 tết, Hòa thượng Thích Hải Mẫn trụ trì Chùa Long Phú - Long Khánh- Đồng Nai và Hòa Thượng Thích Minh Tuấn - giáo Thọ Làng Mai Pháp quốc đã có mặt tại Thất Vô Sự thăm thầy nhân dịp xuân mới cũng như sau ngày thầy ra Thất. 

Thầy Viện Chủ đã bày tỏ niềm vui chào quý Ngài có mặt mang năng lượng bình an cho đại chúng. Thầy Viện chủ gặp Ôn Minh Tuấn lần đầu tiên năm 2005 khi Thầy tháp tùng đoàn lãnh đạo GHPGVN, do hòa thượng trưởng lão Thích Trí Quảng làm trưởng đoàn sang Làng Mai thỉnh Sư ông về Việt Nam. Trong câu chuyện, quý hòa thượng và thầy đều quan tâm đến sự hướng dẫn, thực tập cho giới trẻ, những trăn trở làm sao để cho mọi người có thể tiếp nhận được giáo pháp Đức Phật một cách gần gũi nhất. Những câu chuyện từ Làng được sâu chuỗi lại như một tràng hoa ngát hương và làm sao tỏa ngát tại nơi mình hành đạo là việc làm cần thiết. Hòa thượng Thích Hải Mẫn thì trò chuyện dù không gặp thầy Khánh An ở thực tế nhưng vẫn gặp thầy hoằng pháp mỗi ngày trên YouTube và các kênh Phật sự. Hòa Thượng bày tỏ niềm vui và khuyên Thầy Viện chủ hãy nỗ lực hơn nữa trong đạo nghiệp hoằng pháp để có thể cống hiến cho đạo pháp. Bên tách trà ấm áp cùng những trải nghiệm trong quá trình hành đạo đang xen những nụ cười hàm tiếu thấy được sự bình an đích thực đang có mặt.

Sáng hôm đó (18/ tháng giêng/ Tân Sửu) thầy Mãn Pháp, thầy Mãn Hạnh đến từ Hà Nam và thầy Tuệ Hương đến từ Huế cũng đã về Khánh An khánh tuế, thăm viếng thầy bày tỏ tình pháp lữ, cốt nhục thâm giao. Quý thầy cũng xin thầy Viện chủ có sự chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy đồ chúng và tổ chức các khóa tu trẻ để mấy thầy ứng dụng cho sự nghiệp hoằng pháp. 

 
Thất Vô Sự như vui hơn khi có rất nhiều quí tôn đức, Phật tử về thăm Thầy đúng là xuân đang biểu hiện nơi mảnh đất thiền đầy yêu thương này.


Quảng ThứcMột số hình ảnh khác:


 

Tin Tức Liên Quan