Chữa lành vết thương!

27/07/2021 8:15
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp khiến đời sống xã hội có nhiều đảo lộn đổi thay. Thầy khuyên đại chúng hãy nhìn vào thực tế dịch bệnh để thấy: sinh tử là việc lớn, kinh tế tuột dốc, tình cảm con người bị ngăn cách, chánh niệm trong việc sử dụng công nghệ và, hãy thấy rằng đây là sự thanh lọc của thiên nhiên.

Dịch bệnh không còn là nỗi đau riêng của mỗi cá nhân, dân tộc, đất nước mà đã trở thành đại dịch cho toàn cầu. Đối trước những hệ luỵ do covid gây ra chúng ta cần nhìn nhận lại mọi vấn đề từ lời Phật dạy.


Cuộc sống vốn vô thường, mạng người chỉ trong hơi thở, sớm còn tối mất… vậy ta có cần phải hơn thua, tị hiềm, để cuộc đời mình trôi lăn theo dòng sanh tử hay không? Hãy đặt tình huống nếu Như chỉ còn một ngày để sống thì bạn sẽ làm gì? Mình đã từng trả lời câu hỏi này chưa hay chẳng dám nghỉ đến. Mỗi lần nhìn thấy chiếc xe tang đi qua mình có hỏi đến khi nào tới mình chưa? Tất cả những biểu hiện trên cuộc đời đều là pháp tu nếu chúng ta biết nhìn nhận và quán chiếu.

Người học Phật những thuật ngữ vô thường, vô ngã…vẫn nghe thường xuyên nhưng thật sự mình đã dám đón nhận trực diện với vô thường được bao nhiêu? Mỗi sáng thức dậy thấy mình vẫn còn sống là một phép lạ nhiệm mầu. Nên cần phải sống cho trọn vẹn từng khoảnh khắc, từng phút giây. Cuộc sống mình vốn lên xuống thay đổi thất thường, có những lúc vui thôi rồi nhưng nhiều khi buồn cũng không ít. Làm chủ được những cái vui buồn là làm chủ được tâm, vốn dĩ những buồn vui, yêu thương giận ghét đều là những cảm xúc nhất thời.

Nhìn lại những hậu quả mà dịch bệnh gây ra giống như một tiếng còi báo động chúng ta cần phải nghỉ ngơi, cần trả lại sự yên bình cho đất mẹ. Một con vật bị thương tự khắc sẽ tìm một nơi an toàn để nghỉ ngơi điều trị vết thương. Chúng ta cũng cần những thời gian để thanh lọc lại mình. Nếu muốn nhìn thấy rõ âm thanh sắc tướng thì hãy nhìn ra bên ngoài, muốn thấy rõ sự vô thường sanh diệt trong từng sát na thì phải quay vào bên trong tâm mình. Quay vào bên trong để chữa lành những vết thương, để cho chúng ta có cơ hội được nghỉ ngơi. Có những vết thương do mình tạo nhưng cũng có những vết thương do người mình thương tạo. Dù là ai tạo thì cũng cần chữa lành vết thương ấy.

Virus gây ra những hậu quả khôn lường nhưng chúng ta, nhìn sâu vào bên trong thấy được đây là cơ hội để cho chúng ta được gần gũi bên nhau, có mặt cho nhau thật nhiều. Virus gây khó khăn về kinh tế nhưng những trái tim yêu thương của con người luôn rộng mở vì đồng bào ruột thịt của mình. Virus biến hoá liên tục để duy trì sự sống nên chúng ta cũng phải biết tuỳ pháp, thuận theo sự biểu hiện của pháp để không phải đau khổ trong dòng chảy vô thường sinh diệt. Mỗi chúng ta hãy luôn trang bị cho mình những chất liệu vững chãi thảnh thơi, giữ tâm kiên định trước những thay đổi, quán xét cho kỹ tất cả mọi sự biểu hiện trong hiện tại, truy nguyên nguồn gốc khổ đau để chuyển hoá, xây dựng tịnh độ ngay trong phút giây hiện tại. Hãy xem đây là cơ hội thanh lọc của thiên nhiên đất mẹ, thanh lọc lại tâm thức con người, sống thật sâu sắc thảnh thơi, thắp sáng ngọn đèn tỉnh thức, mở rộng trái tim yêu thương đến với mọi người, chung sức đồng lòng để vượt qua tất cả nỗi khổ niềm đau của nhân thế.

Quảng Thức 

Tin Tức Liên Quan