Tôi đợi bạn cả nghìn năm nay rồi

3/05/2024 11:18
Chiều nay, đến chiêm bái Lạc Sơn Đại Phật, tôn tượng được tạc hẳn vào khối núi Thê Loan, ngồi nhìn ra sông, nơi hợp lưu của ba con sông lớn là Mân Giang, Đại Độ và Thanh Y thuộc miền nam Tứ Xuyên.

    Bước chân vào cổng, con ấn tượng với tấm hình một chú tiểu cầm tấm bảng: “Tôi đợi bạn cả nghìn năm nay rồi!”. Mấy chữ vắn tắt đã làm con xúc động mạnh. Đã bao lâu, con mơ ước được một lần đến đây để đảnh lễ Ngài và con tin Ngài cũng đã đợi con ở đây suốt hàng nghìn năm nay.

    Con thấy mình hữu duyên khi được có mặt tại đây, được nép mình dưới chân Ngài, được che chở bởi kim tướng vĩ đại của Thế Tôn.


    Trong cuộc sống đầy bất toàn, bất trắc và bấp bênh này, có được Thế Tôn để nương tựa là niềm hạnh phúc lớn lao cho con và cho tất cả những ai có đủ phúc duyên. Thế Tôn là nơi trú ngụ an toàn, vững chãi nhất thế gian mà con may mắn có được.

    Người ta gọi tôn tượng Ngài là Lạc Sơn Đại Phật, là đức Thích Ca, là đức Di Lặc… Dù tên gọi là gì thì cũng không ngoài mục đích kính ngưỡng bậc tỉnh thức, làm sáng ngời công đức đấng tôn quí nhất thế gian đến muôn ngàn đời sau. Chúng con là những người đang thực tập đi trên đường tỉnh thức của Ngài. Chúng con dù tu pháp môn nào thì cũng không ngoài pháp Phật; dù sống với truyền thống văn hóa nào thì cũng không ngoài văn hóa tâm linh; dù được dưỡng tâm bằng bất cứ giá trị đạo đức nào thì cũng không ngoài đạo giác ngộ.

    Mười bốn thế kỷ trôi qua, pháp tướng của Ngài có thể bị bào mòn theo thời gian nhưng không bao giờ bị bào mòn trong tâm hồn người kính mộ Đạo Phật; dù có bị tàn phá bởi sự hung bạo do bất tín và vong bản nhưng hình ảnh Ngài không bao giờ bị mờ nhạt trong trái tim người chánh tín Tam Bảo; dù có bị hủy hoại bởi chủ thuyết cực đoan, kỳ thị thì tôn dung Ngài không bao giờ bị xoá nhoà trong thế giới văn minh và lương tri nhân loại.


    Mười bốn thế kỷ trôi qua, bóng dáng Ngài vẫn cao vợi giữa đất trời, vững chãi cùng sông núi. Tôn tượng Ngài không chỉ được tạc vào khối núi hùng vĩ mà còn tạc vào lịch sử thiên thu.

    Mười bốn thế kỷ trôi qua, dẫu bao triều đại đổi thay, bao lớp người về với thiên cổ thì Ngài vẫn an nhiên tĩnh tại giữa hưng phế vô thường.

    Xin cho chúng con có được đôi mắt tuệ để thấy rõ pháp duyên sinh, sống không dính mắc dù vật chất hay tinh thần, dù tư tưởng hay học thuyết thế gian.

   Xin cho chúng con phá vỡ bản ngã và tà kiến; căn nguyên làm bít lấp thiện tâm, lu mờ trí giác, khiến chúng con sống giam mình trong tù ngục của lòng vị kỷ, hẹp hòi, nghi kỵ, tật đố, tỵ hiềm.

    Xin cho chúng con tái lập truyền thông, nuôi dưỡng tình huynh đệ, rộng mở trái tim để nhìn nhận nhau, thương yêu và tha thứ cho nhau.

    Chúng con nhận thức rằng, dù địa lý phân định năm châu bốn bể nhưng tất cả chúng con chỉ có một trái đất duy nhất để tồn tại, một bầu không khí duy nhất để thở, và nguồn nước duy nhất để duy trì sự sống.


    Dù ở phương đông hay phương tây, da trắng hay da màu thì tất cả chúng con đều có dòng máu cùng đỏ và dòng nước mắt cùng mặn, ai cũng ham sống sợ chết và cùng có tâm thức sướng khổ, buồn vui như nhau.

    Dù được thừa hưởng nền văn minh sông Hằng hay sông Nin, dù là nền văn minh Lưỡng Hà hay Dương Tử thì tất cả chúng con đều là con cháu của tiền nhân, sống phải có nhân văn, biết trân quí và gìn giữ.

   Chúng con cùng nhau phát nguyện rằng, từ nay luôn sống với tâm từ, chỉ cho đi niềm vui mà không gây tổn hại cho bất cứ ai và tất cả mọi loài; luôn sống với tâm bi, biết an ủi, vỗ về, không sân giận với bất cứ ai và tất cả mọi loài; luôn sống với tâm hỷ, thực tập hạnh ngưỡng mộ và tùy hỉ công đức, không ganh tỵ với bất cứ ai và tất cả mọi loài; luôn sống với tâm xả, thấy rõ nghiệp báo sai biệt của từng người, không thành kiến, phán xét, nhìn lỗi của bất cứ ai và tất cả mọi loài.

    Kính nguyện Đấng Điệu Ngự gia hộ chúng con viên thành sở nguyện.

Lạc Sơn, ngày 01/05/2024

Điều ngự tử Trí Chơn

Tin Tức Liên Quan