TÌNH THẦY

10/05/2024 11:07
(Ghi lại những kỷ niệm thân yêu bên Thầy chủ nhiệm lớp Người dẫn chương trình Phật giáo năm 2024 – Thích Trí Chơn)

    Hôm nay, khóa học đào tạo người dẫn chương trình Phật giáo do Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM tổ chức đã chính thức khép lại, lòng con trào dâng niềm xúc động và lòng biết ơn Thầy của chúng con - Thượng tọa Thích Trí Chơn - Trưởng ban Văn hoá Phật giáo TP.HCM

    Khi biết được thông báo khóa đào tạo chính thức đầu tiên “ Người dẫn chương trình Phật giáo “ Con vô cùng hào hứng bởi đây là cơ hội quý báu để trau dồi kiến thức và kỹ năng ngưởi dẫn chương trình Phật giáo. Với con, niềm vui lớn nhất khi tham gia khóa học này không chỉ là được học hỏi kiến thức và kỹ năng cần thiết cho một MC Phật giáo mà quan trọng hơn là chúng con có cơ hội được trở về Tu viện cổ kính Khánh An luôn chờ đón những hàng Phật tử bận rộn như chúng con được trở về, tạm rời xa sự ồn ào náo nhiệt bên ngoài để hòa mình cùng 150 quý Tăng Ni học viên, cư sĩ đến lớp.

    Ngày khai giảng, nhìn vào lớp học trang nghiêm thanh tịnh & rợp sắc y áo của quý Tăng ni bước vào khán phòng, con cứ ngỡ mình nhầm chỗ với một chút ngỡ ngàng xen lẫn chút lo lắng vì con không nghĩ lớp hoc MC Phật giáo chỉ có 10 học viên cư sĩ, có thể nói khóa học này hàng Cư sĩ chúng con may mắn có được cơ duyên học cùng quý thầy cô Tăng Ni từ khắp mọi miền hội tụ về đây, cũng vì lớp có ít học viên Cư sĩ nên chúng con dù mới biết nhau mà như đã là huynh đệ từ kiếp nào, ai cũng nhiệt huyết học với tâm nguyện phụng sự hết mình, ai cũng tranh thủ vén khéo việc riêng để mong có mặt đầy đủ vào mỗi thứ bảy hàng tuần cắp sách đến lớp như được trở lại thời học sinh, thời gian học tuy ngắn ngủi nhưng đó là quãng thời gian vô cùng quý giá đối với hàng Cư sĩ của chúng con - những người đang thực tập trên con đường phụng sự. Đặc biêt là được gặp gỡ, trò chuyện và học hỏi trực tiếp từ các quý Thầy trong ban giảng sư, những bài giảng luôn có chất thơ sâu sắc mà chúng con cảm nhận như đang được đắm mình trong đạo vị chánh pháp.        


    Hàng tuần thứ bảy những bài giảng cứ nối tiếp đều đặn diễn ra một cách sinh động, đa dạng và đầy trải nghiệm từ Quý tôn đức giáo phẩm truyền trao cho chúng con hiểu thêm những vai trò và trách nhiệm của một MC Phật giáo không chỉ là một người dẫn chương trình đơn thuần, mà còn là một Hoằng pháp viên chuyển tải những lời hay ý đẹp thông qua 3 yếu tố quan trọng “năng lực, nội lực và đạo lực” mà chúng con cảm nhận được sâu sắc từ hình dáng Thầy chủ nhiệm (Thích Trí Chơn). Ngoài ra, chúng con còn nhận được những chia sẽ bổ ích từ MC Quốc Bình cùng sự chuyên nghiệp nhưng rất gần gũi từ chị MC Phương Thảo, rồi cùng hòa nhiệp với sự nhiệt huyết từ giảng viên Minh Hương, cũng như từ cô Khải Hoàn cựu Phát thanh viên truyền hình đều là những bài học kinh nghiệm quý giá đã đem lại không khí buổi học luôn sinh động.

    Đặc biệt hơn là bóng dáng thầy Thầy chủ nhiệm (Thích Trí Chơn) luôn có mặt hầu hết các buổi học dù sáng hay chiều, kể cả trong giờ cơm trưa Thầy đều quan tâm đến tất cả học viên trong lớp. Con nhớ ngày đầu tiên đến dự khai giảng, hình ảnh Thầy thăm hỏi từng học viên và con cũng không ngoại lệ, Thầy ân cần hỏi thăm và nói đùa ‘Tâm Như Hạnh, lâu quá con không về chùa, con chỉ về thăm chùa thôi, đâu cần phải đi học MC!” Con biết đó chỉ là câu nói đùa Thầy dành cho con, nhưng cũng khiến con ấm lòng để tự tin đến lớp.

    Con biết lý do Thầy động viên con như vậy là vì con có một nhân duyên vào năm 2017, Công ty Nội Thất Gỗ Sồi LHP của con đã được Thầy trợ duyên Thuyết Giảng tại Công ty với chủ đề “Một Đời cho Con “ trong mùa Vu lan con đã tổ chức cho toàn thể anh chi em nhân viên trong Công ty. Những năm tháng đó đến nay con miệt mài tổ chức các sự kiện Phật giáo ngay trong Công ty mình, con tự thấy mình thật liều lĩnh vì chưa nắm vững kiến thức MC Phật Giáo mà chỉ biết dẫn chương trình theo cảm xúc của con! Thế mà khi nhìn ánh mắt Thầy động viên, con đã làm tròn vai của người dẫn dắt qua buổi Thuyết giảng của Thầy.


    Đó cũng là kỷ niệm đẹp nhất mà con có được khi vinh hạnh đứng chung bụt sân khấu với Thầy trong chương trình Vu lan xúc động năm ấy, cũng nhờ đó mà sau chương trình đã có hơn 30 em nhân viên trong Công ty của con đã đăng ký quy y ngay tại buổi lễ Vu Lan năm 2017, niềm hạnh phúc đó không gì sánh bằng đối với người Cư sĩ Phật tử chúng con Thầy ạ!

   Từ đó, con luôn ấp ủ ước mơ được trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng MC Phật giáo và ngay khi biết được chương trình đào tạo do Thầy khởi xướng tổ chức, con đã vô cùng hạnh phúc đăng ký tham gia, dù biết bản thân không đủ điều kiện về tuổi tác. Nhưng con lại may mắn được BTC thông qua và trở thành học viên Cư sĩ đăng ký cuối cùng của lớp học này. Chúng con thầm ngưỡng mộ Thầy bởi sự uyên thâm, đức độ và tài năng, không chỉ Thầy dẫn dắt các chương trình Phật giáo mà Thầy còn là người thuyền trưởng khởi xướng khóa học đào tạo chính quy MC Phật giáo đầu tiên, với cương vị một thầy giáo, Thầy luôn truyền cảm hứng bằng giọng nói nhẹ nhàng, sâu lắng với những bài giảng tâm huyết đươc lồng ghép qua những bài pháp quý báu mà không phải ai cũng hữu duyên nghe được.

    Những bài giảng của Thầy không chỉ truyền tải kiến thức chuyên môn mà còn thấm đậm tình thương của người thầy dành cho học trò. Đặc biệt, trong buổi học tuần này là tiết học đáng nhớ nhất của lớp với sự hiện diện bất ngờ của Thầy trong buổi học cuối cùng, Thầy đã không khỏi xúc động chia sẽ những khó khăn và thử thách trong công tác chuẩn bị khai giảng khóa đào tạo người dẫn chương trình Phật giáo phải mất gần 1 năm và rồi cuối cùng sau bao nỗ lực thì lớp MC Phật giáo đến nay cũng đã khép lại.

    Giây phút trưởng lớp phát biểu đã làm không khí lớp lắng đọng, nhóm MC Cư sĩ chúng con ai nấy cũng đỏ hoe mắt, sự bịn rịnh Thầy trò thấm đậm tình đạo vị không gì so sánh được. Sau 12 ngày, 24 bốn buổi học ngắn ngủi với biết bao nhiêu kiến thức mà Thầy ấp ủ xây dựng để có được 1 Khóa hoc MC Phật giáo chuyên nghiệp hơn mức mong đợi của chúng con. Mỗi tuần đi qua, mỗi giờ học kết thúc là những giây phút lắng đọng biết bao kiến thức và kỷ niệm cùng với Quý Thầy cô trong bạn Giảng sư. Hàng phật tử chúng con thật may mắn có được cơ hội cùng hoà mình trong lớp học tràn đầy năng lượng của quý Tăng ni học viên cùng tình thương của Quý thầy trong an giảng sư cũng như sự chăm sóc chu đáo của Ban Tổ chức – Ban Ẩm thực đã lo lắng cho hoc viên có những bữa ăn trưa thật ngon cùng những trang nhật ký ảnh, tài liệu học luôn được cập nhật kịp thời ngay sau mỗi tuần học, mới thấy rằng khoá hoc đầu tiên này thật sự đặc biệt đến dường nào! Khóa học của tình thương sẽ mãi không thể quên với tất cả mọi người.

    Con còn nhớ lời dạy của Thầy trong Bài Giảng “Thầy Chỉ Lối Cho Con “ trong vô số nghề, nghề giáo là cao quý nhất – vì nghề giáo tạo ra những nghề còn lại. Từ đó mà người thầy được kính quý vô cùng. Phương diện thế gian, sự cao quý của người thầy đã thâm sâu như vậy, huống là phương diện xuất thế gian, người thầy là người chỉ lối cho người đệ tử từng ngày đến gần hơn với Đạo.” Bởi lẽ, những bài giảng của Thầy không chỉ là những kiến thức chuyên môn MC đơn thuần mà còn là những bài pháp sâu sắc để dẫn dắt chúng con vững tâm - vững tin trên con đường đạo.

     Trên một hành trình nào cũng có khởi đầu và kết thúc, ngày khép lại khóa học cũng đến một cách nhanh chóng sau 12 tuần học cứ ngỡ sẽ lâu bên Thầy cô, bên bạn hữu. Niềm vui xen lẫn luyến lưu, bâng khuâng dâng trào trong lòng mỗi học viên. Mặc dù khóa học đã kết thúc, nhưng tình Thầy trò, tình bạn hữu sẽ mãi mãi gắn kết. Chúng con xin hứa sẽ luôn ghi nhớ những bài học quý giá đã được học và không ngừng rèn luyện, trau dồi bản thân để trở thành những người MC Phật giáo xứng đáng, góp phần hoằng dương Phật pháp đến với mọi người.     Con xin gửi lời biết ơn, tri ân nhất đến Quý tôn đức Tăng Ni trong Ban Điều hành, Ban Văn hóa, Ban Hậu cần, Ban Truyền thông, Con xin thành tâm cầu nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ Quý thầy cô luôn dồi dào sức khỏe, an khang phước lạc, và tiếp tục dìu dắt, truyền dạy cho nhiều thế hệ học viên MC Phật giáo sau này. Kính chúc quý Thầy Cô mùa An cư phước tuệ trang nghiêm, đạt thành sở nguyện.

“Tạ ơn Thầy dẫn lối con vào rừng tri thức

Là tấm gương đưa con đến Bến yêu thương”

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Cư sĩ Tâm Như Hạnh

Tin Tức Liên Quan