Lễ tưởng niệm giác linh chư Giáo thọ sư, cố Thượng tọa Thích Tâm Khanh và các pháp hữu viên tịch

11/07/2019 9:33
Sáng nay, vào lúc 8 giờ 30 ngày 10/07/2019 (mùng 8/ 6 Kỷ hợi), gần 70 chư Tôn đức Tăng, Ni cựu sinh viên khoá 3, cao cấp Phật học quang lâm Phật Đường Tỉnh Thức - Tu Viện Khánh An để tiến hành Lễ tưởng niệm giác linh chư Giáo thọ sư, chung thất cố Thượng tọa Thích Tâm Khanh, trụ trì Tỉnh Tâm Thiền Tự - Mỹ Quốc và các pháp hữu viên tịch.

Cũng trong ngày này là ngày tiểu tường cố Thượng tọa Thích Thiện Minh và 14 thành viên của khóa học đã ra đi.

Chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Phước Đạt, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cùng sự hiện diện của giáo sư Hán cổ Nguyễn Khuê và thân mẫu, người nhà cố TT Thích Tâm Khanh, hội chúng có 15 phút tọa thiền.

Thượng tọa Thích Viên Giáo làm chủ lễ xướng lễ, dâng hương, đảnh lễ các bậc thân giáo sư và cung tiến giác linh.TT. Thích Chánh Huệ - đại diện tập thể cung tuyên tiểu sử TT. Thích Tâm Khanh; TT. Thích Trung Đạo đọc điếu văn. 


Trong giờ phút thiêng liêng và lắng đọng tình pháp lữ, TT. Thích Trí Chơn đã bày tỏ cảm xúc, ôn lại về đạo nghiệp và sự dấn thân của Ngài. Thượng tọa Thích Tâm Khanh, 36 năm tu học tại Việt Nam, 4 năm du học tại Đài Loan, 14 năm định cư và hành đạo ở Hoa Kỳ. 54 năm hiện hữu trên cõi đời này. Sự có mặt của Ngài là tấm gương sáng, là mẫu mực của một con người tận tụy, biết chăm sóc từng bản dịch, từng bản văn, viết bút tích của mình để gửi từng thầy, từng cô qua các kì thi. Cho đến khi ra trường, thượng tọa vẫn đến thăm viếng bạn này, chăm sóc bạn kia. Ngài cũng đã tham gia làm Biên tập viên của báo Giác ngộ; thành viên ban biên soạn giáo lý của Ban Hoằng pháp Trung ương; Uỷ viên Ban Phật giáo quốc tế trung ương GHPGVN. Thượng tọa Tâm Khanh là một con người mẫu mực, cầm mẫn trong công việc được giao phó. Thế rồi vì hạnh nguyện độ sinh, Ngài xuất dương hành đạo đất Hoa Kỳ nhưng một thoáng vô thường Ngài đã viên tịch vào trưa ngày 19/04 năm Kỷ Hợi. Ngài đã ra đi ở phương xa, để rồi huynh đệ không được dâng hương, không được nhập quan, không một lời tiễn biệt. Chư huynh đệ thật đau buồn nhưng sự ra đi của Ngài đã là một bài Pháp vô thường sinh động để cho những người đệ tử của đức Phật chiêm nghiệm và thực tập theo. 


Cuối cùng, Ni Sư Như Ngọc đã thay mặt Ban tổ chức phát biểu cảm tạ. 


Buổi lễ cũng đã trọn phần viên mãn trong niềm lắng động và thiêng liêng nhất, bởi tấm lòng của những người huynh đệ và sự hiện diện trở về của chư vị thân giáo sư cũng như chư vị đồng tu.


Trước giờ thọ trai, chư tôn đức Tăng Ni đã có khoảnh khắc xem lại những hình ảnh và kỷ niệm về một thời đã qua được triển lãm tại sảnh Pháp Đường Chánh Niệm. Những nét chữ quen thuộc năm nào nay lại được một lần nữa lưu vào quyển lưu bút. Bên cạnh đó, cựu Tăng Ni sinh khóa III Trường Cao cấp Phật học cũng đã gửi đến thân mẫu Thượng tọa Tâm Khanh món quà thiết thực là 5.000 USD, như là một nghĩa cử cao đẹp dâng tặng bà. 
Tin: Tâm Minh Tuệ (Tú Anh), Ảnh: Trung Lưu

 Một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin Tức Liên Quan