Tưởng niệm Hòa thượng Thích Trí Yên

9/07/2021 11:07
Tối ngày 29/5/Tân Sửu, tăng thân Tu viện Khánh An trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm Hòa Thượng Thích Trí Yên, trụ trì chùa Bửu Tịnh, Gia Lai.


Hoà thượng nối dòng thiền Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 42, huý thượng Lệ hạ Xuân, tự Thiện Tứ, hiệu Trí Yên. Hòa Thượng là đệ tử Cố Hoà Thượng Thích Giác Đạo, khai sơn Tổ Đình Minh Quang Gia Lai, Pháp  đệ Thầy Viện chủ Thích Trí Chơn.

 

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên không thể về dự tang, với tình pháp lữ đồng môn nên Thầy  Khánh An  đã cũng tăng chúng thiết lập  linh vị trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm, trong lúc tại Gia Lai, Ban Trị sự Giáo hội tỉnh và pháp quyến hiếu đồ tổ chức lễ nhập quan và thọ tang Hòa Thượng tân viên tịch.  

Trong khói trầm nguyện tỏa, đàn tràng trang nghiêm cùng nhau hướng về tưởng niệm giác linh,  trong niềm xúc động trào dâng khi nhớ về pháp đệ từ những thập niên 80 của thế kỷ trước tại  ngôi nhà Minh Quang; Thầy nói Sư Ông Giác Đạo có nhiều đệ tử lớn nhưng sau 1975 thì trở về cuộc sống thế tục. Từ đó Thầy là trưởng tử của Sư Ông.


 

 

Tiếp nối có quí thầy Trí Hạnh, Trí Yên,  Trí Châu (đã viên tịch), Trí An, Trí Thanh, Trí Thường, Trí Thức, Trí Nhiên, Trí Đắc... Những năm tháng khó khăn, huynh đệ sống đùm bọc nhau, nghĩa tình thật trong sáng, không có bất cứ sắc màu của lợi danh, tài dục can dự. Nhờ vậy là đoàn thể tăng trở nên đẹp đẽ, thanh cao. Dẫu cuộc sống gặp không ít khổ phiền nhưng không có gì làm lay chuyển được nếp sống yêu thương, chan hoà. Tất cả đều đối xử nhau bằng nụ cười, không tiếng lớn tiếng nhỏ, ganh tị, hiềm hận thân nhau như thủ túc. Lối sống khi ấy đẹp làm sao! Hằng ngày ngoài công phu tu tập, ai cũng phải lao động, lo làm kinh tế tự túc nhà chùa nhưng niềm hạnh phúc và bình an luôn có mặt, sống lối sống lấy tâm đại chúng làm tâm mình, lấy lối sống đại chúng làm lối sống của mình.  Nhờ vậy mà sự tiếp nối ân đức của thầy tổ tuy có lúc này lúc khác nhưng chưa bao giờ bị gián đoạn. 

 

Sư Thúc Trí Yên là người sống có chí nguyện, từ việc trên là hương đăng, dọn quét cho đến việc dưới là chấp lao phục dịch, kiến thiết dựng xây chùa cảnh đều xông sáo hết mình. Sư thúc là người mẫu mực của đạo đức và phẩm hạnh. Dẫu là sư huynh nhưng thầy viện chủ rất kính trọng sư thúc với một người lớn tuổi, niên cao. Sư thúc  là pháp đệ dẫu tuổi lớn nhưng mỗi khi gặp nhau một tiếng cũng em, hai tiếng cũng em, khiến cho tình đệ huynh cao cả, bền chắc.

Dẫu ý thức vô thường nhưng sự ngậm ngùi tiếc thương khi một người ra đi là điều không tránh khỏi.

Người đệ tử Phật dẫu một ngày cùng chung sống nhau thì mai này cho dù ở nơi đâu cũng luôn là quyến thuộc bồ đề để tiếp tục hạnh nguyện xây dựng ngôi nhà Phật pháp càng thêm lớn rộng, vững mạnh.

Cũng trong dịp này, thầy khuyến tấn đại chúng thời gian qua nhanh lắm, huynh đệ hãy tinh tấn lên mà tu tập, hãy sống bằng tinh thần hoà kính, trân quí nhau, đùm bọc nhau cho tình thương luôn có mặt. Nếu không một ngày nào đó không còn nhìn thấy được nhau nữa thì mới tiếc nuối, ăn năn. 

 

Sau lời khai  thị của thầy đại chúng có 30 phút  tỉnh tâm , thiền quán, sau đó thọ trì kinh Ba Cửa Giải Thoát và A Nậu Là Độ, hồi hướng viên mãn.

 

Quảng Thức


Tin Tức Liên Quan