Hương Pháp

16/03/2019 5:08
Mỗi tinh sương thức dậy, nhẹ bước lên Phật đường, con thú vị với không gian tĩnh lặng, những cánh hoa sứ rơi lã chã tỏa ngát hương thơm. Hoa cứ vô tư trang điểm cho nền đất thêm xinh, cho bớt đi sự khô khan trên những bật thang cứng nhắc; lại còn biết cách ghẹo ai đó để mĩm cười khi thiếu vắng niềm vui.

Mới đây, ai cũng luyến tiếc hàng tùng xanh um, mát dịu ngày ấy - lối dẫn vào Thất Vô Sự. Nhưng hôm nay, lối dẫn ấy đã là con đường rợp bóng trang dây thơm ngát, xum xuê. Những cây tùng vạn niên ngày nào giờ đã soi mình bên hồ sen mang tên Chuyển Hoá. Chỉ mới hơn một tháng thôi mà sen đã nỡ kín mặt hồ. Có lẽ nhờ hồ lớn, bùn nhiều, và là lần đầu tiên sen được trồng nên hoa kia xinh tốt, thơm tho làm nơi nương náu cho những đàn cá tung tăng dưới cái nắng gay gắt.

Tất cả đều tỏa hương. Tôi tận hưởng. Hương hoa là một lẽ. Hương Pháp lại tuyệt hơn! 

Hương hoa là lẽ thế gian, tâm hương tỏa ngát nhờ Pháp hương nhiệm mầu. Cũng nhờ cái lẽ thế gian mầu nhiệm ấy để ta vô tình dừng lại cảm nhận hương hoa thì... hóa ra là vậy. Hương hoa chỉ ngát một lần, Pháp hương tự tánh mãi trường tồn ngàn thu. 

Con sống cách Đức thế tôn đã mấy nghìn năm rồi. Ngài tuy diệt độ, hình sắc ngài không còn nhưng pháp thân ngài luôn biểu hiện. Con đã thấy Đức Thế Tôn trong từng ngọn cỏ, từng tia nắng ấm, con đã thấy ngài nơi lối mòn thiền hành và con cũng thấy ngài mỗi khoảnh khắc đang có mặt trong con.  Nếu ai tìm Phật qua hình sắc thì con bảo đảm họ chẳng bao giờ thấy Ngài. Pháp thân Ngài hiện hữu khắp mọi nơi, ai thấy được Pháp thân chính là thấy Phật. Khắp mọi nơi, nơi nào? Nơi ý thức rõ ràng vào ra từng hơi thở, chẳng đâu xa, chẳng phải nhọc công kiếm tìm. Một khi chánh niệm tinh chuyên thì Pháp hương lan tỏa khắp mười phương cúng dường. Hoa hương chỉ ngửi rồi thôi, Pháp hương thấu tận khổ đau muôn loài... Con có Phật rồi. 

 

2

5

6

132edsr5465ythghgg54534

53789496 292390031429867 1035785175075651584 n

 

Nhịp võng lời ru

Hơi thở thật êm ái, ngọt ngào. Chỉ có thể ví như lòng mẹ. Pháp thân Thế Tôn chính là vậy, êm ái, ngọt ngào. Ngồi thật yên và cảm nơi hơi thở nhẹ nhàng, bình an. Vào bình an, ra nhẹ nhàng. Như nhịp võng êm đềm dưới tiếng hát mẹ ru, con ngủ ngon, con là đứa trẻ, chẳng suy tư... chỉ biết là mẹ đang bên cạnh mình, nhịp võng... mẹ đang bảo hộ cho con. Cũng vậy, con rõ biết hơi thở đang nhịp nhàng như cánh võng đong đưa từ tay mẹ, ấm lòng người con trẻ, qua từng hơi thở nhẹ con biết rằng Phật đang bảo hộ cho con. 

Ngày nào ai khóc vì sợ bị bỏ rơi, vì thiếu vòng tay mẹ, vì ghiền nhịp võng đong đưa và câu hò dí dẫu. Chỉ cần mẹ đến kẻo cà kẻo kẹt là đủ thấy bình an. Cũng thế đấy, giờ đây mỗi khi nhớ Phật, con trở về hơi thở, để cảm nhận giai điệu nhịp nhàng của hương vị ngọt ngon. Giáo pháp Phật trao cũng ngọt ngon chẳng khác gì quê hương tình mẹ, quê hương với chuối ba hương, với xôi nếp một, với đường mía lau. 

Phật vừa là Thầy, là Mẹ, là Cha, là người bạn đồng hành trên con đường học đạo. Phật là hương Pháp dịu huyền dạo qua miền tỉnh thức. Là nhịp võng nhẹ đều hòa quyện với lời ru. 

Tâm Minh Tuệ

Tú Anh

Tin Tức Liên Quan