Tôi là ai - Bạn là ai?

7/04/2019 6:24
Trong cuộc sống có bao giờ bạn tự hỏi “Tôi là ai“ chưa ...? Thật thú vị nếu bạn suy nghĩ về điều này. Đây là cuộc cách mạng cho chính bạn vì nó sẽ làm thay đổi toàn bộ cách suy nghĩ và hành động của bạn với thế giới xung quanh.

Khám phá sự thật bản chất bạn là ai sẽ phá hủy hoàn toàn các ngã chấp mà lâu đời từ kiếp này đến kiếp khác đã ăn sâu và bám chặt vào bạn. 

Trong đạo phật giáo lý vô ngã quả là uyên thâm. 

Vậy vô ngã là gì? Là không có cái ngã riêng biệt hay tự thể độc lập nào tạo lên con người bạn. Con người được tạo ra bởi trùng trùng lớp lớp nhân duyên từ đời đời kiếp kiếp. Chúng ta không thể nhìn được điều này nếu không ngồi tĩnh lặng và quán chiếu ngược sự phát triển của chính con người bạn.

Bạn hãy nhìn sâu vào cơ thể mình và nhận ra tất cả không có gì của riêng ta cả. Tất cả không có gì độc lập. 

 

1463200423

 

Hiện tại tôi đang là một người 50 tuổi. Với thân xác 57 kg. Ngược lại quá khứ lúc 5 tuổi, tôi nặng 15 kg và khi sinh ra nặng 3kg. Lúc chưa hình thành tôi ở đâu ? Tôi đã có sẵn trong cơ thể mẹ tôi. Và tôi chỉ là một tế bào trong triệu triệu tế bào của mẹ. Để có tế bào của tôi mẹ cũng trải qua các giai đoạn phát triển và được tiếp nối từ tế bào của bà ngoại...bà ngoại được tiếp nối từ bà cố. ...Cứ thế , cứ thế  bạn đi ngược lại bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rằng chúng ta không phải là cái tôi riêng biệt nào cả. Chúng ta chính là bản sao của tổ tiên mà thôi. Giống như từ một cây nến, bạn châm lửa ra hàng ngàn cây nến. Bản chất như nhau. Do nhân duyên khác nhau hay môi trường đặt cây nến khác nhau mà ngọn lửa của nến có thể cháy to hay nhỏ khác nhau. Nhưng khi cháy xong thì sáp giống nhau hoàn toàn. Tôi là bạn và bạn cũng là tôi.

Hiểu được tính vô ngã sẽ là chìa khoá để bạn hiểu sâu về bản chất thật của sự hình thành nên bạn. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn thay đổi hoàn toàn. Hàng ngày chúng ta nhìn mọi người xung quanh ta bằng cái nhìn phân biệt, cho rằng không có liên quan gì tới ta. Nhưng không phải vậy? Chúng ta có liên hệ mật thiết với nhau và hỗ trợ cho nhau rất nhiều. Chúng ta vay mượn của thế giới xung quanh 100% . Nước ta uống cũng của thiên nhiên. Không khí ta thở... cũng từ thiên nhiên. Hơi nóng ta cũng vay của mặt trời... Thức ăn hàng ngày cũng được vay của đất.... Có vay mượn thì phải có sự hoàn trả. Thân ta một ngày nào đó cũng phải trả lại về nơi nó đã vay. Nước trả về cho nước, đất trả về cho đất, gió trả về cho gió. Và chúng ta lại tái sinh vào cây cỏ, vào chim muông.. vào mọi vật xung quanh. Như vậy ta không có sinh và cũng không mất đi. Chỉ là sự chuyển hoá từ hình thái này qua hình thái khác mà thôi. 

Vậy thì thái độ sống của chúng ta như thế nào? Không có gì phải sợ hãi. Không có gì phải vội vã... và hãy tôn trọng sự sống xung quanh ta. Yêu thương tất cả mọi sinh vật. Yêu thương môi trường sống. Yêu thương những người bên cạnh chúng ta. Bảo vệ môi trường xung quanh chính là bảo vệ bạn .

Giáo lý vô ngã là một giáo lý cốt lõi của đạo Phật. Nắm bắt được giáo lý này không dễ chút nào. Chỉ có chiêm nghiệm, quán chiếu và thực tập mỗi ngày ta mới chạm được cốt lõi  của Giáo lý Vô ngã.

An Phúc Hậu 

Tin Tức Liên Quan