Biết ơn đôi giày

1/08/2019 11:00
Đây là lần thứ hai con tham dự khóa tu Hoa Phượng Đỏ. Đến với Tu viện tham gia khóa tu là niềm hạnh phúc to lớn đối với con. Chủ đề “Hoa phượng đỏ” đã trở thành quen thuộc và những bài học quý về đạo đức chưa bao giờ là dư thừa với con. Thật dễ khi nghe lý thuyết nhưng để thực hành thì không hể giản đơn.

Con đặc biệt ấn tượng cách mà Thầy thuyết pháp. Là một chủ đề thôi mà sao Thầy giảng không lần nào trùng với lần nào. Hãy cứ quay video 10 lần Thầy giảng về cùng một chủ đề đi rồi nghe lại sẽ hiểu ý con muốn nói gì. Chưa bao giờ con cảm thấy nhàm chán khi nghe pháp thoại. Hồi tưởng lại mới hôm nào ngồi học văn trên lớp, dù bay bổng, du dương - con thành thật xin lỗi cô giáo ngữ văn của con - 
sao con vẫn không “nghiền” như nghe  pháp qua mấy ngày dự tu. 
Mỗi pháp thoại cho con bài học khác nhau, song con vẫn thích nhất là chủ đề về "chánh niệm". Không chỉ riêng Thầy mà quý thầy,  cô khác cũng vậy chúng con rất hào hứng khi được học, được nghe chủ đề này. Chúng con cũng được học về lòng biết ơn. Một pháp thoại về Chánh niệm chiều hôm qua và một pháp thoại về Lòng biết ơn buổi sáng nay đủ cho con học rất nhiều điều và ứng dụng nhiều cái hay. Giờ con đã biết sống chánh niệm trong từng hơi thở lúc đi, đứng, nằm, ngồi. Con cũng đã biết cách sống phải biết ơn đến vạn loại, biết ơn con người nhiều hơn. Có lúc  con đã tự trách bản thân mình đã có những phút giây không chánh niệm như buổi thiền hành sáng hôm qua. Một buổi sáng đầy an lạc như thế mà con đã lỡ mất. Và sáng nay, con đã thử thách bản thân bằng cách không đi giày và cho đến khi con nhìn thấy con đường đá trước mặt, con nhận ra rằng “I'm done”. Con đã mỉm cười trên những bước đi không an lạc mấy. Mà cũng nhờ đó mà con cảm thấy biết ơn đôi giày của mình hơn, con thầm cảm ơn ba mẹ đã mua nó cho con, cảm ơn những người đã làm ra nó. Nhớ lại những lần con ném nó không thương tiếc trong trò chơi tạt lon,  thật là có lỗi.
Thật lòng con cảm ơn quý thầy, cô cùng các anh chị, cô chú công quả đã cho chúng con một khóa tu tuyệt vời đến vậy.
Con xin chân thành cảm ơn rất nhiều.
Nguyễn Vĩnh Hoàng
(Gia đình Hoa Anh Đào)
 

Tin Tức Liên Quan