Đại lễ cầu siêu Anh hùng liệt sĩ do GHPGVN tổ chức tại chùa Phật Quang

Đại lễ cầu siêu Anh hùng liệt sĩ do GHPGVN tổ chức tại chùa Phật Quang

11/12/2016 18:23
Sáng ngày 10/12/2016 tại chùa Phật Quang, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhân kỷ niệm 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương GHPGVN kết hợp với Ban Kinh tế Tài chánh Trung ương trọng thể tổ chức Đại lễ Cầu siêu tưởng niệm chư anh linh, anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, độc lập và thống nhất đất nước.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp Chủ HĐCM, HT.Thích Giác Cầu – Thành viên thường trực HĐCM, HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Thiện Pháp – Phó chủ thường trực HĐTS kiêm trưởng Ban Tăng sự T.Ư GH, HT.Thích Thiện Tánh – Phó Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Huệ Trí – UVTT HĐTS – Trưởng ban pháp chế T.Ư GH, HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Huệ Minh, HT.Thích Thiện Đức – đồng Ủy viên TT HĐTS, cùng chư tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS, các ban viện TƯGH, Ban Trị sự các tỉnh thành phố và hàng trăm Tăng, Ni Phật tử các nơi đồng tham dự.

Về phía Đảng và Nhà nước có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bổ Chính Trị - Chủ tịch Trung ương MTTQVN, Thiếu tướng Lê Mã Lương – nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, cùng lãnh đạo các sở ban nghành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương về tham dự

image002

Quang cảnh Đại lễ cầu siêu tại chùa Phật Quang

Phát biểu khai mạc Đại lễ, HT.Thích Thiện Nhơn có nói:

“Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, mỗi lần trước họa ngoại xâm, toàn thể quốc dân đồng bào đã nhất tề đứng dậy chống giặc cứu nước, bảo vệ bờ cõi sơn hà trước lời hiệu triệu sục sôi hành khí “Nam quốc sơn hà, Hịch tướng sĩ, Bình Ngô đại cáo…” khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ nền độc lập, thống nhất Tổ quốc với chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, với một ý chí “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, một thái độ dứt khoát và kiên định: “Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Từ đó, biết bao người con ưu tú trên khắp mọi miền đất nước trong đó có sự hy sinh xương máu của Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam đã ngã xuống để đổi lấy độc lập tự do cho dân tộc, với chiến thắng lịch sử mùa xuân năm 1975.

image003

HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu khai mạc

Đại lễ Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, độc lập và thống nhất đất nước là cách thể hiện tinh thần tri ân và báo ân của Đạo Phật. Quả thật, “Người đang sống nhớ thương người đã khuất. Khắc đá làm bia dựng giữa đất trời”. Với lòng tưởng niệm vô biên, biết ân vô hạn, đồng cảm vô tận, lòng từ bi chan hòa pháp giới, sẽ giao cảm với anh linh các anh hùng liệt sỹ trong thế giới vô hình. Bằng Phật lực gia trì, năng lực chú nguyện của chư Tôn đức Tăng Ni, tiếng kinh siêu độ, một dạ chí thành, lắng lòng thanh tịnh, xin cầu nguyện anh linh các anh hùng chiến sĩ, đồng bào tử nạn đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, luôn được thảnh thơi trong cõi Tịnh. đồng cầu nguyện cho những người còn sống luôn được hạnh phúc, an lạc trong một xã hội chan chứa tình người, một đất nước độc lập tự do.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, ông Nguyện Thiện Nhân đã có đôi lời phát biểu.

“Đầu tiên, thay mặt Đảng, Nhà Nước, và thân nhân Anh hùng Liệt sĩ qua các thời kỳ gởi lời cảm ơn sâu sắc đến Trung ương GHPGVN, Tăng Ni Phật tử có mặt đã thành tâm tổ chức và tham dự cầu nguyện trong buổi lễ hôm nay. Để nhìn lại quá khứ mà thầm biết ơn những Anh hùng Liệt sĩ đã ngã xuống cho quê hương, cho đất nước có ngày hòa bình hôm nay. Tại đất Bà Rịa – Vũng Tàu này cũng là quê hương của người chiến sĩ trẻ năm xưa Võ Thị Sáu, người chiến sĩ đã lấy sự hy sinh của mình chống lại sự bạo tàn của thực dân Pháp, cũng như thể hiện tinh thần bất khuất của sự nghiệp giải phóng dân tộc trong mỗi chiến sĩ cách mạng, người dân Việt Nam.

Đại lễ cầu siêu này là cơ hội cho thế hệ hôm nay thể lòng tri ân sâu sắc, đời đời nhớ ơn những Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho nền Độc lập, Hòa bình của Đất nước Việt Nam. Nguyện cầu ánh sáng từ bi của Đức Phật, Bồ Tát và tha lực của chư Tăng, Ni gia nguyện cho Anh linh liệt sĩ siêu sịnh cõi an lành.”

image004

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính Trị - Chủ tịch Trung ương MTTQVN phát biểu tại Đại lễ

Nhân đây, Ban tổ chức Đại lễ và chùa Phật Quang tỉnh BRVT cũng trao 500 triệu ủng hộ các Gia đình thương binh và liệt sĩ trong cả nước. Thay mặt Trung ương MTTQVN ông Nguyễn Thiên Nhân đã đón nhận từ HT.Thích Thiện Nhơn.

Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, trầm hương quyện tỏa. Chư tôn Hòa thượng chứng minh đã thành kính bước lễ đài dâng hương tưởng niệm, chú nguyện bằng tiếng kinh siêu độ, một dạ chí thành, lắng lòng thanh tịnh, cầu nguyện anh linh các anh hùng chiến sĩ, đồng bào tử nạn đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, luôn được thảnh thơi trong cõi Tịnh.

image005

Chư tôn Hòa thượng chứng minh dâng hương và làm lễ cầu nguyện

Dịp này, Chùa Phật Quang cũng đón nhận tấm lòng tỳ hủy công đức của Gia đình ông Nguyện Thiện Nhân đã cúng cho Chùa một Đại Hồng Chung bằng đồng. Sau lễ Cầu siêu, Chư tôn Hòa thượng chứng minh thực hiện nghi thức sái và khai Chuông.

Tại buổi lễ, TT.Thích Chân Quang – Phó ban kinh tế - tài chánh T.Ư GH – Trụ trì chùa  Phật Quang đã thay mặt Ban tổ chức phát biểu cảm tạ kết thúc Đại lễ Cầu Siêu. Buổi lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham dự của hàng ngàn Tăng, Ni, Phật tử, cùng đại diện các cơ quan, đoàn thể của Đảng, Nhà Nước, các tỉnh, thành phố và địa phương.

Theo Phattuvietnam.net xin giới thiệu hình ảnh Đại lễ cầu siêu tại chùa Phật Quang:

image006

image007

image008

image009

Ban kinh sư trang nghiêm cung thỉnh Chư tôn đức giáo phẩm quang lâm

image010

Hàng ngàn Tăng, Ni, Phật tử về tham dự Đại lễ cầu siêu

image011

TT.Thích Trí Chơn - UV HĐTS dẫn chương trình buổi lễ

image012

Chư tôn Hỏa thượng chứng minh

image013

image014

image015

image016

image017

image018

ông Nguyễn Thiện Nhân thay mặt T.Ư MTTQVN đón nhận từ HT.Thích Thiện Nhơn trao tặng 500 triệu đồng xây 10 nhà tình thương của GHPGVN

image019

HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng mong muốn sẽ có một Đài tưởng niệm Liệt sĩ tại chùa Phật Quang

image020

image021

image022

Lãnh đạo Đảng, Nhà Nước và Chư tôn Hòa thượng đánh tiếng Chuông đầu khai Đại Hồng Chung

image023

TT.Thích Chân Quang - Trụ trì chùa Phật Quang phát biểu cảm tạ

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top