Pháp thoại: Huân Tu Giới Đức  tại trường hạ Quảng Đức

Pháp thoại: Huân Tu Giới Đức tại trường hạ Quảng Đức

11/08/2017 19:12
Sáng ngày 10/08/2017, Thầy Thích Trí Chơn đã có một thời pháp với chủ đề Huân Tu Giới Đức để khuyến tấn cho gần 50 hành giả đang an cư tại trường hạ Quảng Đức.

Mở đầu bài pháp thoại, Thầy nói đến ý nghĩa của an cư: "Thân tâm tĩnh lặng gọi là an, cùng về tu tập chung một chốn gọi là cư". Muốn an cư phải sống trong tinh thần Lục hòa cộng trụ, cùng chia sẽ kinh nghiệm tu tập với nhau để huynh đệ cùng tiến tu.

2

Thầy nói: Tu trước hết là tu cho mình, thứ hai là tu cho hội chúng, cho Tăng đoàn và thứ ba là tu để làm sáng ngời giáo pháp của Đức Phật”. Tu cho mình là chuyển hóa phiền não, giải trừ nghiệp chướng, sáng soi thân tâm và tăng trưởng trí tuệ. Nhờ mỗi cá nhân tu tập nên tạo được vùng năng lượng, công đức cho hội chúng. Mặc khác, ta tu tinh tấn sẽ giúp những người thiếu tinh tấn khởi tâm hỗ thẹn mà cùng tiến tu, làm cho Tăng thân ngày thêm lớn mạnh. Hàng Thích tử được mệnh danh là "Sứ giả Như Lai". Tức là người có năng lực tỏa sáng đem anh sáng Đạo đi vào đời. Không chỉ thuyết pháp, giảng kinh mới là Sứ giả Như Lai mà là từng bước chân đi, từng hơi thở, từng cử chỉ của người tu đều có khả năng nhiếp hóa chúng sanh. Năng lượng tu tập có được, đạo lực tu tập có được là nhờ sống trong chánh niệm trong từng cử chỉ, ngôn hành của ta. Một bộ phận tu sĩ không huân tu giới đức có những hành động, cử chỉ không hay làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Đạo pháp nói chung và người tu sĩ nói riêng.

4


Thầy nói: Giáo pháp là thánh pháp, là thiện pháp. Hành trì giáo pháp để huân tu công đức thánh thiện, để đạo lực tỏa sáng cho đời. Đức Phật không con trên đời, giao pháp chỉ còn trong thánh điển. Phật pháp được trường lưu là nhờ ở ngôi Tăng ngang qua sự tu tập, hành trì.
Thầy Viện chủ nói thêm: “Giới luật được định chế là giúp tạo nên khuôn phép của người tu, làm hàng rào bảo vệ, ngăn ngừa trước những cắm dỗ, thách thức của ngoại duyên. Hành giả tu tập phải ý thức được rằng giới luật là mạng mạch, là nhịp đập con tim, là không khí, là thức ăn, nước uống để nuôi lớn tâm bồ đề mỗi ngày. Sống trong hội chúng mà không khéo nỗ lực hành trì một cách nghiêm túc, e rằng khó đem lại hạnh phúc an lạc cho đời sống người tu, mà ngược lại nó sẽ trở thành sự trói buộc cho chính bản thân mình mà còn ảnh hưởng cho đạo pháp.
Hơn một giờ đồng hồ thuyết giảng, pháp thoại khép lại trong niềm hoan hỷ của Đạo tràng An cư.
Trung Ý, Minh Trí.

1

3

5

6

8

9

10 1

 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top