Các Trường hạ thuộc GHPGVN Quận 12 tổ chức Lễ Tự tứ - Vu Lan PL. 2561-2017

Các Trường hạ thuộc GHPGVN Quận 12 tổ chức Lễ Tự tứ - Vu Lan PL. 2561-2017

03/09/2017 14:01
Ngày 12 tháng 7 Đinh dậu, nhằm 02/09/2017 các trường hạ thuộc GHPGVN Quận 12 đồng làm lễ Tự tứ, mừng chư Tăng, Ni có thêm một tuổi đạo.

Lễ Tự tứ tại hạ trường Quảng Đức diễn ra lúc 7 giờ dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Minh Nghĩa, Phó Ban Nghi Lễ TW, Thiền chủ hạ trường, Thượng Tọa Thích Trí Chơn, Trưởng ban Trị sự - Trưởng Ban tổ chức hạ trường cùng Quý Tôn Đức trong Ban Chức sự và 133 hành giả an cư.

DSC 0960

Sau nghi thức dâng hương, đảnh lễ Phật, Tổ các Tỳ kheo đối nhau bạch tự tứ, không gian thật trang nghiêm, thanh tịnh. Kết thúc phần tự tứ, Thầy Trí Chơn có lời huấn từ đến quý hành giả an cư. Thầy nói: "Hôm nay là ngày chư Phật hoan hỉ, hoan hỉ bởi hàng đệ tử của Đức Thế Tôn, tuy sống cách xa Ngài hàng ngàn năm vẫn giữ khuôn phép an cư, lấy giới luật làm trọng để tiếng tu, hoan hỉ vì thấy ngôi nhà Phật pháp vẫn trường tồn nơi thế gian, trường tồn không phải bởi những khối bê tông lớn, những trụ đá cao mà chính là nhờ giới luật đã được đặt trong tâm thức Tỳ kheo, giữ vững ngôi nhà Phật pháp, hoan hỷ vì ngọn đèn Thiền sáng ngời, sáng ngời không bởi những ánh đèn lung linh mà là ánh sáng của tuệ giác.

DSC 0925

DSC 0934

DSC 0948

DSC 0958

DSC 0963

DSC 0968

DSC 0972

Hình ảnh tỳ kheo tu hành thanh tịnh là nét đẹp tăng đoàn. Đẹp với hình thái "viên đảnh phương bào" và còn tỏa hương giới đức, như hoa kia đã có sắc còn thêm hương.

Sau lời huấn từ của Thầy chư Phật tử tiến vào dâng Y cúng dường.

DSC 0985

DSC 0997

DSC 1002

DSC 1013

Vào lúc 9 giờ, trường Vĩnh Phước diễn ra Đại lễ Vu Lan - Dâng Y, chứng minh có Thượng Tọa Thích Trí Chơn, Uỷ Viên Hội đồng Trị sự TW, Trưởng Ban Trị sự quận, Thượng tọa Thích Thiện Quí, Chánh Thư ký Giáo hội TP, Thượng Tọa Thích Trí Thường - Phó Ban Thường Trực Ban Trị sự quận, Thượng Tọa Thích Lệ Thọ - Phó Ban Trị sự quận, Ni Trưởng Thích Nữ Tịnh Mẫn- Chứng minh phân Ban đặc trách Ni giới quận 12 cùng gần 150 hành giả an cư; chính quyền có Ông Trần Hữu Trí, Bí Thư quận Ủy - Chủ Tịch HĐND quận 12 cùng các thành viên đoàn.

DSC 1054

Trong dịp này, Chư Ni Hạ trường cũng đã tổ chức lễ Hoa Hồng Cài Áo và dâng cúng Pháp Y. Sau tác bạch của chưa ni, Thầy Trí Chơn đã có đôi lời tán thán chúc lành đến hội chúng. Thầy nói: “Chư Tăng Ni là một trong những mãnh đất tốt để Phật tử gieo trồng công đức. Công đức có được bởi sự tu tập hành trì nên tín thí mới phát tâm cúng dường. Chất liệu của một người tu được thể hiện qua sự vững chãi, thảnh thơi được hun đúc bởi giới đức, tâm đức và tuệ đức chứ không phải vật chất của cải. Những điều Phật tử cần ở chư Tăng Ni chính là giáo pháp và sự thực tập. Trong ba tháng an cư nghiêm mật, ôn tụng giới đức duy trì giới hạnh mỗi mỗi hành giả đều được tăng trưởng công đức. Nếu biết tu tập thì hành giả sẽ có hạnh phúc ngay từ lúc đầu cho đến lúc giữa và lúc sau. Mừng một tuổi công đức đến cho hành giả an cư là mừng cho sự tiếp nối vững chãi của Đức Thế Tôn.

DSC 1058

DSC 1067

DSC 1075

DSC 1082

DSC 1086

DSC 1093

Buổi lễ khép lại trong không khi hoan hỷ, nghiêm tịnh của chúng hội.

3 giờ chiều cùng ngày, hạ trường Long Thạnh có hơn 50 hành giả an cư cũng làm lễ tự tứ. Chứng minh có Thượng tọa Thích Trí Chơn, Trưởng ban Trị sự cùng chư tôn đức Thường trực Ban Trị sự quận. Chính quyền có bà Đặng Thị Kiều Nhi, Trưởng phòng Nội vụ Quận cùng các thành viên. Đại diện cho hành giả an cư, Sư Cô Chúc Phương đã nói lên lòng biết ơn của quý hành giả đối với Ban trị sự quận và chính quyền sở tại đã tạo điều kiện cho chư ni cấm túc an cư trao dồi giới đức.

DSC 1154

DSC 1179

Bà Kiều Nhi, thay mặt chính quyền chúc mừng lễ mãn hạ của chư Ni Long Thạnh, bà mong muốn chư ni tinh tấn tu hành, góp phần đem giới đức làm lan tỏa đến đời sống, giúp xã hội có cuộc sống tốt đẹp hơn.

DSC 1199

Tại đây, một lần nữa Thượng Tọa Trưởng Ban trị sự đã thay lời cho Thường trực Ban trị sự gởi lời chúc mừng đến tất cả hành giả an cư. Thầy nói: "Rừng cây không phải là ruộng lúa tạo nên hoa màu nhưng không có rừng cây con người sẽ khó sống, dòng sông êm đềm không phải là dòng chảy của kinh tế, tài chính nhưng không có dòng sông, cuộc sống sẽ oi bức, ngột ngạc. Tăng đoàn Phật giáo chúng ta hãy là những rừng cây cung cấp dưỡng khí giới đức cho đời, hãy là những dòng sông của sự hoà hợp, thanh tịnh giúp đời thêm bình yên".

DSC 1222

DSC 1235

Một mùa hạ lại khép lại, một tuổi đạo được tăng lên với bao niềm hoan hỷ của chư hành giả, sự tu học tinh chuyên đã góp phần tạo cho mạng mạch Phật pháp được trường tồn và chúng sanh đều hưởng được phước.

Quảng Thức, Trung Lưu

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top