Pháp thoại “Hạnh Hoa Mai” tại Chùa Hoằng Pháp

Pháp thoại “Hạnh Hoa Mai” tại Chùa Hoằng Pháp

03/01/2018 14:30
Sáng ngày 02/01/2018 (nhằm 16/11 Đinh Dậu) Thượng tọa Thích Trí Chơn, Ủy viên HĐTS TW. GHPGVN, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN. Q. 12, Viện chủ Tu viện Khánh An đã quang lâm chùa Hoằng Pháp chia sẻ Phật pháp cùng hành giả Khoá tu Phật thất lần 87 qua đề tài “Hạnh Hoa Mai”

Từ hàng ngàn năm nay, hình ảnh hoa mai luôn xuất hiện trong thi ca và nhiều lĩnh vực nghệ thuật, hội họa,... Bởi ngoài việc khoe hương tỏa sắc điểm tô cho đời, cây mai lại chứa một sức sống vô cùng mãnh liệt đáng để con người suy ngẫm.

Mỗi độ xuân về, hoa mai vươn mình trong nắng lan hương tỏa sắc, nhưng chúng ta có biết, để có được sắc hương thân mai đã phải trải qua thời gian dài với biết bao khắc nghiệt của thời tiết, những chiếc lá phải chấp nhận xa cành, nhường chỗ cho những búp non nhú lên. Ta thấy bên trong là cả một sức sống và lòng bao dung, chịu thương chịu khó.

Một làn gió thoảng qua, những cánh mai đang tươi xinh rực rỡ bỗng chốc lìa cành. Qua đây chúng ta nhận thấy ở hoa mai ngoài điểm tô hương sắc cho đời còn cho ta bao bài học quý giá về một sức sống mãnh liệt, luôn mỉm cười trước những khó khăn, nhắc nhở ta về sự vô thường, biết buông bỏ những gì không cần thiết để chọn cho mình màu vàng y, màu của giải thoát.

Qua buổi pháp thoại Thượng tọa giúp đại chúng có những bài học quý giá thông qua hạnh của hoa mai áp dụng vào đời sống thường ngày cũng như trong tu học để có cuộc sống lạc quan hơn, tinh tấn trau dồi giới đức, đạo tâm thêm kiên cố, biết buông xả, sống có ích cho đời. Khi ta sống người cười, khi ta đi người khóc.

Theo chuahoangphap.com.vn

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top