Ngày thứ 2 Khoá Tu “Gia Tài Của Con”

Ngày thứ 2 Khoá Tu “Gia Tài Của Con”

02/09/2018 08:13
Mắt thương chào ngày mới Bước nhẹ môi mĩm cười Bình an trong từng phút Vững chãi và thảnh thơi.

Trong không gian bao la vô tận giữa đất trời Khánh An khi tiếng thức chúng vừa thỉnh lên báo hiệu cho ngày mới đang bắt đầu. 

Ba nghiệp lắng thanh tịnh

Gởi lòng theo tiếng chuông

Nguyện người nghe tỉnh thức

Vượt thoát nẻo đau buồn.

Tiếng chuông đại hồng được thỉnh lên với những bài kệ tỉnh thức góp phần tạo cho thiền sinh có cơ hội quán chiếu về đời sống buông bỏ những lo toan, bộn bề của cuộc sống. Sau khi vệ sinh cá nhân xong đại chúng đã có mặt tại phật đường để cùng ngồi thiền ,tụng kinh, đi thiền hành trong yên bình. Những thiền sinh nhí cũng có mặt trong thời khoá này tạo nên sự trẻ trung hồn nhiên cho khoá tu. Ban tổ chức khoá tu cũng đã rất khéo léo khi sắp xếp lịch sinh hoạt riêng cho các em đan xen vào đó là những thời khoá chung của đại chúng. 

IMG 9788

IMG 9801

Trong bài pháp thoại sáng nay Thầy Từ Thông đã chia sẻ kỹ hơn về sự thực tập chánh niệm có hạnh phúc. Nhiều khi chúng ta chỉ thực tập ở mé ngoài của chánh niệm nên chưa có thể ôm ấp, chấp nhận những điều bất như ý từ những người thân yêu trong gia đình. Cái yếu tố muốn tất cả mọi chuyện điều tốt nhất lại làm một nguồn cản trở sự thực tập chánh niệm của mình. Đôi khi mình thương yêu những người thân yêu của mình không đúng cách lại vô tình mang lại khổ đau cho nhau. Biết chấp nhận là một cách làm cho chúng ta có sự truyền thông tròn đầy. Ai cũng cần có nhu cầu được thương yêu quan tâm tôn trọng nhưng nếu khéo léo một chút ta sẽ dung hoà những cái thấy của nhau để đi tìm một hướng chung tốt đẹp hơn. Trong đoản văn “Bông Hồng Cài Áo” có đoạn : ” Con mà thương Mẹ thì con làm gì? Con mà thương Mẹ thì chỉ là thương thôi không cần gì cả”. Những cái bình thường nhất nhưng tâm ý tình thương đặt tròn đầy trong giây phút đó ta sẽ có bình an hạnh phúc.

IMG 9839

Sự phát triển hàng loạt về công nghệ , khoa học kỹ thuật phần nào đã làm cho môi trường sống bị thay đổi, hệ thống sinh thái cũng bị thay đổi, con người cũng bị thay đổi. Thời của tổ tiên ông bà khi công nghệ chưa phát triển nhìn vào những hiện tượng của thiên nhiên cũng có thể đoán được là sắp mưa …. Nhưng hiện tại khí hậu thay đổi thất thường, trái đất nóng lên và chúng ta lại phải gánh chịu những hậu quả của mình tạo ra. Những căn bệnh trầm cảm , tự kỷ, rối loạn về thần kinh từ sự thiếu quan tâm lắng nghe chia sẽ của những người thân yêu đang ở mức báo động. Với những hiện trạng đó làm như thế nào để chúng ta thay đổi giúp đỡ mọi người căn bản nhất vẫn là sự thực tập chánh niệm. Khi nói, khi làm, khi tư duy, tham mê, hờn giận, mê si … tất cả những điều đó đến với mình nếu mình nhận diện nói lời chào thân yêu đến nó thì mình đã có một con đường sáng đẹp để đi.

IMG 9846

Trong tâm mỗi chúng ta đã có một “Ông Chủ” luôn ngự trị thực tập chánh niệm giúp ta luôn sống với ông chủ của mình. Căn nhà này là của mình mình phải làm chủ đừng để cho những lo toan bộn bề, những cái có không, còn mất chiếm lĩnh và ngự trị. Hạt giống Phật có sẵng nơi mỗi người chúng ta nên cần phải nắm giữ để đón nhận gia tài của mình.

Sự tương quan tương duyên của những hiện tượng trong cuộc sống cho ta thấy rõ sự liên hệ mật thiết với nhau cho nên chúng ta cần nương tựa nâng đỡ giúp đỡ nhau để tìm được hạnh phúc đích thực trong đời sống hiện tại bây giờ và ở đây.

Tin: Quảng Thức, Ảnh: Trung Lưu

Một số hình ảnh ghi nhận được:

IMG 9790

IMG 9792

IMG 9797

IMG 9806

IMG 9807

IMG 9822

IMG 9823

IMG 9818

IMG 9830

IMG 9850

IMG 9852

IMG 9855

IMG 9859

IMG 9865

IMG 9791

IMG 9863

 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top