Thầy Viện chủ thuyết giảng tại Kon Tum nhân đại lễ khánh thành Chùa Huệ Chiếu.

Thầy Viện chủ thuyết giảng tại Kon Tum nhân đại lễ khánh thành Chùa Huệ Chiếu.

20/03/2016 20:47
Đêm mùng 10/02/ Bính thân, nhằm ngày 18/03/2016, nhận lời mời của HT. Thích Quảng Xả, Uỷ viên TT.HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum, Thầy Viện chủ Thích Trí Chơn đã có một thời pháp tại Chùa Huệ Chiếu với chủ đề "Ngôi chùa trong dòng sinh mệnh của dân tộc Việt Nam".

Trong thời pháp, Thầy sơ lược về quá trình hình thành và phát triển Phật giáo tại Kon Tum cũng như các tỉnh Cao nguyên Trung phần nói chung. Thầy cũng nhắc đến công đức và đạo nghiệp của Tổ sư Huệ Chiếu, một cao tăng của Phật giáo miền Trung đã góp phần to lớn trong phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam trong thế kỷ 20. Sau đó, Thầy giảng về giá trị của ngôi chùa trong lòng dân tộc. Nó là dấu ấn lịch sử, là nơi tôn vinh những giá trị văn hoá của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt đó là nơi truyền trì mạng mạch Phật pháp, nơi tu tập của tăng, tín đồ mười phương. Sau thời pháp, Thầy trả lời cho hội chúng một số thắc mắc về các vấn đề tu tập như các pháp môn Thiền, Tịnh, Mật . . . Thời pháp khép lại trong niềm hoan hỷ của gần nghìn người.

IMG 2505

IMG 2507

Hôm sau, ngày 19/03/2016 nhằm ngày11/02/ Bính thân,  Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum đã trọng thể cử hành lễ khánh thành chùa Huệ Chiếu,  sau 3 năm liên tục xây dựng.

IMG 2534 1

IMG 2523

HT. Thích Từ Hương, Thành viên Hội đồng Chứng minh, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự cùng chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS và một số Ban Trị sự các tỉnh miền  Bắc, miền Trung, Tây nguyên,  các tỉnh, thành phía Nam về dự. Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên T.W Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum cùng đại diện các Sở, ngành tỉnh, các phòng, ban TP. Kon Tum và hơn 2.000 đồng bào Phật tử đến dự và chúc mừng.

Trong phát biểu khai mạc, HT.Thích Quảng Xả, Uỷ viên TT.  HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum cho biết, vào năm 1955, HT.Thích Huệ Chiếu từ Bình Định đã đến đại ngàn Kon Tum hành đạo, truyền bá chánh pháp và lập nên chùa Trung Khánh, duy trì mạng mạch Phật giáo nơi này. Được sự hỗ trợ của Trung ương Giáo hội, chính quyền địa phương và sự ngoại hộ của Phật tử các giới, đặc biệt đơn vị công đức chính là tập đoàn Vingroup, Ban Trị sự đã xây dựng ngôi chùa trên khu đất mới rộng 3 hecta, đặt tôn danh là chùa Huệ Chiếu và đây cũng là Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh. Chùa Huệ Chiếu được tạo dựng và hình thành sẽ phục vụ cho Phật giáo tỉnh trên ba lĩnh vực: Chuyên tu, hành chính và văn hóa.

Trong bài phát biểu chúc mừng, ông Nguyễn Hữu Hải, Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum ca ngợi công trình chùa Huệ Chiếu - Văn phòng BTS được xem như “bông sen xanh” giữa núi rừng Tây Nguyên, thể hiện sự đồng hành giữa đạo pháp và dân tộc.

Dịp này, BTS GHPGVN tỉnh cũng tiến hành khởi công xây dựng tượng đài Đức  Thích Ca lộ thiên tọa lạc phía sau ngôi Tam bảo với kinh phí dự kiến 12 tỷ đồng.

BBT Website

IMG 2517

IMG 2521

 

IMG 2516

 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top