TÂY THIÊN MÙA PHẬT ĐẢN VỀ

TÂY THIÊN MÙA PHẬT ĐẢN VỀ

17/05/2016 17:05
Buổi sáng Sài Gòn đầu tiên được rưới mát bằng cơn mưa nhẹ hạt, đã làm vơi dịu đi cái nóng oi bức của những ngày nắng hạn. Từ sớm tinh mơ ngày 16/5/2016 một số Phật tử đã tập trung tại tu viện Khánh An để lên đường hướng về chùa Tây Thiên huyện Vĩnh Cửu tham dự Đại lễ Phật đản tại nơi đây.

Sau hơn một giờ xe lăng bánh, đến gần 9 giờ thì đoàn  có mặt tại Chùa Tây Thiên. Ngôi đại tự toạ lạc trong khuôn viên được bao quanh bởi nhiều ngọn núi, đồi, với cảnh trí thiên nhiên hữu tình, chính điện hướng về dòng sông Đồng Nai hiền hoà xanh biếc un quanh.      

       Đây là năm đầu tiên Tu Viện Khánh An tổ chức Đại lễ Phật đản tại chùa Tây Thiên. Cơ duyên này đến với Tu viện vào cuối năm 2015. Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Dona co.op, ông Bùi Thanh Trúc đã thỉnh nguyện Thầy Viện chủ Tu viện Khánh An làm trụ trì chùa Tây Thiên để Phật pháp được hưng thịnh, phát triển nơi vùng sâu hẻo lánh này.

DSC 9987

       Được sự yểm trợ của tăng, ni và Phật tử chùa Vạn Hạnh, chùa Liên Trì, mỗi người một tay, người cm hoa, kẻ đơm quả, dọn dẹp, trang trí ban thờ . . . Phần ẩm thực, hậu cần được quý sư cô tại chùa Phổ Đà (cách chùa Tây Thiên khoảng 5km) đã yểm trợ rất tận tình và chu đáo.

       Tt cả Phật tử đều rất hứng khởi khi được đến chùa Tây Thiên, một ngôi đại tự giữa đồi núi mênh mông, và hạnh phúc hơn nữa khi được cùng chư tăng tụng một thời kinh lễ Phật Đản sinh. Tiếng mõ nhịp đều, tiếng tụng kinh trầm hùng vang rền cả một góc đồi, không khí thật thiêng liêng và ấm cúng.

Sau khoá lễ tụng kinh là lễ mộc dục thánh tượng sơ sinh đức Phật bổn sư Thích Ca Mâu Ni.

Tham dự lễ có Thầy Viện chủ TVKA Thích Trí Chơn, TT. Thích Trí Thường, trụ trì chùa Vạn Hạnh, Ni sư Lệ Nhứt trụ trì chùa Phổ Đà, Đồng Nai, Ni sư Lệ Tấn trụ trì chùa Liên Trì, Củ Chi; Ban Lãnh đạo DoNa Coop có ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc cùng phu nhân Nguyễn Thị Diễm Kiều và các thành viên Ban Giám đốc cùng chư tăng, ni và khoảng 70 phật tử tham dự.

Trước giờ tắm Phật, Thầy viện chủ khuyến tấn: "Tự thân Như Lai vốn không có nhơ - sạch, cũng không có sinh - diệt. Tắm Phật là lễ nghi bày tỏ lòng kính của chúng ta. Kỷ niệm thánh đản để ta nhớ đến thánh hạnh của Ngài trên đường tầm cầu giải thoát, chứng đạt tuệ giác siêu việt, từ đó nhắc nhở ta tinh tấn tu hành hướng về lý tưởng giác ngộ mà gắng gột rửa vị Phật trong tâm của mỗi người chúng ta được sạch, được sáng ra".

DSC 0016

Trong không khí tĩnh lặng thiêng liêng, chư tôn đức, đại diện Tập đoàn Dona co.op và bà con Phật tử thành kính dâng hương lễ Tam Bảo. Sau bài tụng sám Khánh đản , mỗi người thành kính múc từng gáo nước, một lòng quán tưởng "Con nay được tắm gội cho Như Lai, Tịnh trí trang nghiêm công đức lớn . . ." trong tiếng nim danh hiệu của đức Phật bổn sư Thích Ca Mâu Ni trầm hùng.

DSC 0121

 

Ông Bùi Thanh TrúcChủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Dona co.op thực hiện nghi thức tắm Phật

    Sau khoá lễ chư tôn đức, Ban Lãnh đạo Tập đoàn và tất cả Phật tử ngồi quây quần bên nhau trong bữa cơm thanh đạm, ấm cúng thân mật bên nhau. Tt cả các thành viên trong Hội đồng Quản trị đều rất hoan hỷ khi được dự lễ Phật đản đầu tiên tại Tây Thiên, cảm nhận đầy năng lượng của sự an lạc thảnh thơi, giữa khung tri chùa Tây Thiên lộng gió

    Trong giờ cơm trưa, ông Trúc trò chuyện, ông rất mong  được Thầy Viện chủ nhận lời thỉnh cầu lãnh trách nhiệm trụ trì tại đây, đồng thời công cử chư tăng về nhập tự chăm sóc làm cho ngôi già lam càng ngày càng hưng thịnh để đem lại lợi ích cho nhiều người. Ban quản trị sẽ yểm trợ hết lòng cho công tác Phật sự của chùa.

DSC 0124

"Đây là lần đầu tiên con đến chùa Tây Thiên, lần trước con có nghe quý thầy tổ chức hội trại cho thanh niên, tiếc là con không dự được, nay đến chùa thấy chùa rộng lớn, núi đồi mát mẻ và trang nghiêm quá, tự nhiên con muốn ở lại tu quá", Phật tử Diệu Trí chia sẻ.

     Kết thúc lễ Phật đản PL. 2560-2016 tại chùa Tây Thiên,  mọi người lưu, xin được chụp ảnh kỉ niệm cùng chư Tăng và Ban Lãnh đạo DoNa Côp. Chia tay Tây Thiên và hứa hẹn nhiu hoạt động Phật sự tu học sẽ được đều đặn tổ chức tại đây, để đưa ngôi chùa trở thành trung tâm sinh hoạt tu học và hoằng dương Phật Pháp.

Tin. Tuệ Đẳng, ảnh Trung Pháp.

DSC 9962DSC 9965

DSC 9984DSC 9989

DSC 0018

DSC 0021DSC 0040

DSC 0042DSC 0075

DSC 0102

DSC 0111DSC 0127

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top