" Bảy hạng Thầy trên đời" tại Trung tâm Liễu Quán - Huế

21/11/2016 11:51
Đêm 19/11/2016 nhằm 20/10/ bính thân, Thầy Viện chủ đã có một thời pháp tại Trung tâm Liễu Quán - Huế với chủ đề "Bảy hạng Thầy trên đời". Hoà thượng Thích Quang Nhuận, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó ban Hoằng pháp TW, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Tỉnh Thừa Thiên Huế chứng minh cùng một số chư tôn đức và gần 200 phật tử về dự.

Trong thời pháp, Thầy giảng có Bảy hạng Thầy trên đời.
1/ Cha mẹ: cha mẹ là những thầy cô giáo trong những năm tháng đầu đời, dạy ta cách ăn, uống, lật, bò, đứng, đi, những tiếng bập bẹ má, ba cùng biết bao điều hay lẽ phải. Ta quá chú trọng đến ơn sinh thành dưỡng dục mà quên một vài trò rất lớn khác rằng, chính cha mẹ cũng là những thầy, cô;

15

2/ Thầy, Cô ở trường học: cho ta kiến thức vào đời,

14

3/ Thầy dạy nghề: giúp ta lập nghiệp mưu sinh;

25

4/ Những người xung quanh ta: Những người lớn hơn ta, những người nhỏ hơn ta và cả những người nhỏ hơn ta, ai cũng có cái hay cho ta học tập. Hãy chịu ngu một lần học hỏi những điều ta chưa biết còn hơn vì tự ái không cầu thì để phải ngu điều có suốt đời.

26

5/ Những vị luôn gây khó cho ta: Đây là vị thầy rất đáng trân trọng để cúi đầu cám ơn. Những người thành đạt thường "gặp được" rất nhiều những vị này. Nhờ những người gây khó mà ta có thêm kinh nghiệm sống, để đôi chân vững chãi hơn trong từng bước đi, đôi mắt sáng hơn trong mọi quyết định và đôi tay khỏe hơn trong công việc.

23

6/ Thầy hướng đạo: là hàng Tăng, là những bậc xuất gia đi trên con đường của Đức Phật, giúp ta hiểu đạo và tu theo đạo.

11

7/ Thầy thứ bảy không ai khác hơn chính là bản thân mình. Vị thầy này nhắc nhớ mình ngay khi những suy nghĩ mới phát khởi trong tâm ý, rõ biết thiện ác, đúng sai để kiềm thúc thân khẩu ý cho thanh tịnh.

21
Tin, ảnh: Huệ Phú, Minh Trí

2

3

28

8

23

12

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top