Những Sắc Hoa Thiền Định

Những Sắc Hoa Thiền Định

05/01/2018 20:18
Những ngày cuối năm 2017, đất trời, cỏ cây hoa lá đang chuyển mình để đón chào thời khắc giao mùa, tại vùng đất Vĩnh Cửu, Đồng Nai, nơi đó có một ngôi già lam thật uy nghiêm nằm trên triền đồi đầy thơ mộng - Tu viện Khánh An, Đồng Nai. “Thật trang nghiêm và tĩnh lặng, thật an trú và tỉnh thức”, những ai lần đầu đặt chân đến nơi đây đều có cảm nhận vậy.

 

“…Nay tôi đã về, nay tôi đã tới;

An trú bây giờ, an trú ở đây,

Vững chãi như núi xanh,

thảnh thơi dường mây trắng;

Cửa vô sinh mở rồi,

trạm nhiên và bất động.

Một năm bắt đầu từ mùa xuân và những sắc hoa xuân nay đã hội tụ về đây cùng quây quần bên nhau, cùng chia sẻ yêu thương, chan hòa trong tình Đạo hữu và Tăng thân nơi chốn Thiền môn trong một không gian ấm áp, trong tinh thần đạo Pháp mà Đức Phật đã tìm ra con đường giải thoát cho chúng sanh.

“…Bụt là lá chín, Pháp là mây bay;

Tăng thân khắp chốn, quê hương nơi này.

Thở vào hoa nở, thở ra trúc lay;

Tâm không ràng buộc, tiêu dao tháng ngày.

Đến hẹn lại lên, Hội trại “Giờ đây bên nhau” như một liên khúc  thiền ca được vang lên đón chào năm mới 2018. Đây là thông điệp “Hiểu và Thương” gửi đến cho mọi hành giả hãy quán chiếu trong từng hơi thở, từng bước chân của chính mình để tiếp thêm năng lượng tu tập bước tiếp vào năm mới nhiều an nhiên và tự tại, cùng nhau giúp cho cuộc sống này tốt đẹp hơn. Chúng ta cùng nhau giúp đời bằng chính hương hoa của giáo Pháp, bằng chính tình yêu thương của nhân loại, tưới tẩm cho hạt giống bồ đề trong tâm ngày càng đơm hoa kết trái.

Giờ đây bên nhau cùng nhau cất tiếng hát,

thắp sáng ý thức chúng ta có nhau.

Giờ đây bên nhau cùng nhau bước những bước vững chãi,

thích thú chính trên đất này;

Với nhau ta còn tương lai, sánh vai ta cùng giúp đời.”.

Khi nắng xuân nhuộm vàng trên mái Tu viện Khánh An - Đồng Nai, những sắc hoa từ bi nhẹ nhàng nở rộ trong khu vườn tâm linh từ các gia đình Pháp đàm vào những ngày cuối năm. Những khóm hoa nghiêng mình khoe sắc tỏa hương trong chánh niệm; Mỗi loài hoa mang một ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả đều có mặt trong khu vườn “Giờ đây bên nhau” lần này đều có chung một ý nghĩa sâu sắc trong việchướng tâm thức vào hơi thở của mình. Chú tâm theo dõi hơi thở vào và hơi thở ra.

Hoa Cát Tường biểu tượng cho sự an bình và may mắn trong cuộc sống, Cát tường là một loài hoa vươn lên mạnh mẽ nhưng cũng rất mềm mỏng, nhẹ nhàng và tinh tế.

Hoa Mai vàng đón chào xuân mới biểu tượng cho sự cao thượng, vinh hiển và may mắn với những điều tốt lành cho một năm mới an khang thịnh vượng, “Mai sinh phải tuyết lạnh chẳng hiềm”-Nguyễn Trãi (Dù trong tiết đông sương giá nhưng Hoa Mai vẫn khai hoa nở nhụy làm đẹp cho đời) cho dù cuộc sống chúng ta có khó khăn, chướng ngại nhưng một khi đã Tín-Nguyện-Hạnh thì chắc chắn sẽ có được những điều tốt đẹp, nên thế nhân đã tôn tụng hoa mai là hoàng hậu của các loài hoa.

Lan Hồ Điệp, mỗi sắc Lan Hồ Điệp thể hiện một ý nghĩa khác nhau, như Hồ Điệp trắng thể hiện sự trong sáng, sang trọng, tinh khiết; Hồ Điệp hồng thể hiện cho sự an lạc, niềm vui và hạnh phúc, Hồ Điệp đỏ thể hiện cho sự mạnh mẻ và nhiệt huyết; Hồ Điệp vàng thể hiện cho tình hữu nghị, tình bạn và sự khởi đầu mới, Hồ Điệp tím thể hiện cho một tình yêu thủy chung son sắc, Hồ Điệp xanh một loài hoa hiếm thể hiện cho tâm linh và thiền định và còn rất nhiều những loài hoa khác nữa cũng có mặt trong “Giờ đây bên nhau”.

Bên cạnh đó có một khóm hoa bé nhỏ xinh xinh đó là Cúc Họa Mi bé nhỏ và yếu ớt. Cúc Họa Mi còn được gọi là loài hoa của trẻ em. Cánh hoa màu trắng, mỏng manh thuần khiết. Theo truyền thuyết về sự tích hoa Cúc ở Việt Nam kể rằng: Thuở xưa có một gia đình nghèo có hai mẹ con sống rất yên bình trong một ngôi nhà nhỏ. Người mẹ tần tảo làm lụng nuôi con. Người con còn nhỏ nhưng rất hiếu thảo, biết vâng lời và chăm chỉ. Nhưng rồi một ngày kia, người mẹ bỗng lâm bệnh nặng. Người con thương mẹ lắm, mặc dù nhà nghèo, em vẫn cố gắng lặn lội tìm những thầy thuốc giỏi nhất vùng để chạy chữa cho mẹ được khỏi bệnh.

Một hôm đi ngang qua một ngôi chùa, em xin phép sư trụ trì được vào cầu phúc cho mẹ. Trời nghe phải nhỏ lệ, đất nghe phải cúi mình. Đức Phật cảm thương tấm lòng hiếu thảo của người con nên đã hóa thân thành một nhà sư, đi ngang qua chùa và tặng cho em một bông hoa trắng tinh khiết và nói: “Ta cho con bông hoa này, nó là biểu tượng của sự sống, là bông hoa chứa đựng niềm hi vọng, là ước mơ của loài người, là thần dược để chữa bệnh cho mẹ con. Nhưng con phải nhớ, cứ một năm thì hoa sẽ rụng đi một cánh hoa, bông hoa này có bao nhiêu cánh thì mẹ con chỉ sống được bấy nhiêu năm”. Người con cảm tạ vị sư và đếm cánh hoa. Rất đau buồn khi biết được bông hoa chỉ có năm cánh, nghĩa là người mẹ chỉ sống với em được năm năm nữa. Vì thương mẹ quá em đã liều xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa. Bà mẹ nhờ có bông hoa thần dược đó mà sống rất lâu bên người con hiếu thảo của mình. Bông hoa vô số cánh là biểu tượng của sự sống, là ước mơ trường tồn, là khát vọng chữa lành mọi bệnh tật của con người. Sau này người đời gọi là Hoa Cúc. Hoa Cúc ngày nay luôn hiện hữu trong đời sống tâm linh của người Việt, là biểu tượng cao quý của sự sống, tình cảm thương yêu và lòng hiếu thảo của con người.

Phần lớn những loài hoa trên thế gian này chỉ mang đến cho đời những hương sắc ngắn ngủi trong hiện tại rồi sẽ phai tàn theo thời gian, nhưng nếu chúng ta biết quán chiếu bên trong những loài hoa kia trong Chánh niệm, “thở vào, thở ra là hoa tươi mát…” thì chắc chắn những loài hoa ấy sẽ luôn tỏa hương thơm ngào ngạt mang lại một hạnh phúc vĩnh cữu, cho chúng ta từng bước chân an lạc, chữa lành những chứng bệnh của tâm thức và điều dưỡng cho thân xác. Hãy nhận diện chính mình, quan niệm sống của mình và ý thức mỗi giây, mỗi phút trong cuộc sống, để Hiểu và Thương.

Mình là cụm mây bay, cũng như trời xanh cao,

Như cánh chim ngàn bay vút giữa trời mây;

Mình là một bông hoa với muôn ngàn nắng ấm,

Như đất mẹ hiền gìn giữ bao mầm xanh.

Và mình tự do khi trái tim mở ra,

Luôn có thảnh thơi vì nguồn tâm trong sáng,

Này hởi chị em thương, cùng anh thân yêu,

Chung bước trên con đường Hiểu và Thương

Hội trại “Giờ đây bên nhau” đã khép lại như khép lại năm củ để bắt đầu cho năm mới 2018, mỗi thiền sinh được ví như là những bông hoa và quý Thầy, quý Sư Cô là những người chăm sóc cho vườn hoa tâm linh ngày đượm hương sắc; Xin trân trọng và cảm ơn quý Thầy, quý Sư Cô trong ban tổ chức đã không quản ngại vất vả để cho chúng con có được những giờ phút bên nhau thật trọn vẹn, đong đầy yêu thương, tiếp thêm năng lượng tỉnh thức cho chúng con để tiếp tục bước vào năm 2018 trên con đường tu tập Thiền định.

Nguyễn Hưng-Minh Trí

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top