Những Giọt Nước Mắt Hạnh Phúc

Những Giọt Nước Mắt Hạnh Phúc

26/06/2018 10:58
Đêm 23/06/2018, khi hoàng hôn phủ xuống Pháp đường Chánh niệm của trung tâm Thiền tập Khánh An cũng là lúc những ngọn nến lần lượt được thắp sáng lên trong tĩnh lặng, các hành giả như được truyền ngọn lửa ấm áp từ ánh sáng quang minh trên tay của quý Thầy, quý Sư Cô. Ôi! Đêm Tri ân thật lung linh và huyền diệu; đêm của những giọt nước mắt hạnh phúc trong đời.

Khi câu niệm Nam mô Bồ Tát Quan Thế Âm được vang lên đồng thanh từ hội chúng, tất cả mọi người như được tiếp thêm năng lượng tu tập, tất cả như được nhìn thấy Phật hiện hữu trước mặt, như được Ngài xoa dịu những nổi đau trong cuộc đời bằng dòng nước mát Cam Lồ và tất cả những điều đó như được hòa theo dòng máu chảy về trái tim của mọi người hay đúng hơn là đã khơi dòng cảm xúc trong lòng của những người con đã từng làm cho nước mắt mẹ lăn dài trên đôi gò má hay đã từng làm cho ánh mắt của cha đượm buồn dù chỉ một lần trong đời.

988BB239 7AB5 4CAE B7CE EF90E613D551
Không cảm xúc nào có thể kiềm nén được mỗi khi nói về chữ Hiếu; “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”; Một câu nói nghe qua tưởng chừng dễ dàng thực hiện, nhưng thật ra trong cuộc sống này vẫn còn những giọt lệ buồn của mẹ lặng lẽ khóc thầm trong đêm vắng. Phải không các bạn?

Tất cả mọi người trong lặng yên, trong suy nghĩ với bao hồi ức tràn về, mặc cho nước mắt cứ tuôn trào ra khi nghe những lời chia sẻ đầy xúc cảm của MC Lâm Ánh Ngọc về đề tài “Cha”, một đề tài mà có lẽ ít khi được nhắc đến nhiều mỗi lần nói về công ơn của đấng sinh thành; “Công Cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra…” Công cha nghĩa mẹ tựa non cao không gì sánh bằng, vì mẹ là người chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau sinh ra ta, thì Cha cũng là điểm tựa vững chắc trong gia đình, với tấm lưng gầy và đôi chân trần luôn bảo bọc che chở cho đàn con… Sự hy sinh của cha thằm lặng quá; Ẩn dấu phía sau nụ cười của cha là những giọt mồ hôi ướt đẩm trên lưng, là những giọt nước mắt chảy ngược vào tim, là những sự đánh đổi cả tính mạng để cho con có được bát cơm đầy và nụ cười hồn nhiên trên đôi môi thơ dại… Nhưng con nào có biết, bởi sự vô tâm thờ ơ quá, con chỉ biết nủng nịu giận hờn mỗi khi Cha chưa kịp đáp ứng theo những đòi hỏi của con. Đêm nay được xem đoạn phim ngắn “Lời nói dối của Cha”, con như chết lặng đi trong dòng lệ, lúc này con chỉ biết khóc và khóc thật nhiều mà thôi. Con muốn được chạy ngay về nhà để quỳ dưới chân cha nói lời tạ lỗi, dẫu có chậm nhưng vẫn còn kịp để được cha tha thứ, nếu không một mai…
Giọt nước mắt hôm nay như chợt làm thức tỉnh cơn ngủ say trong thởi gian qua mà đã có đôi lần con đã làm cho cha mẹ phải buồn lòng. Giọt nước mắt đêm nay không phải là giọt nước mắt của buồn đau mà là giọt nước mắt được nhìn lại chính mình, đó là niềm hạnh phúc vì con còn “Có Cha bên đời” và còn “Có Mẹ để yêu thương”. Con không đợi đến mùa Vu Lan mới được cài hoa hồng thắm trên ngực áo, mà ngay hôm nay, trong giây phút này con còn diễm phúc được cài lên áo mình hoa phượng đỏ mỗi khi hè về, ba mẹ nhé!

85A6BA04 BC69 4D67 92AA 6C697AF5808043F040A3 A8DF 476B 9F1C F5E598A2AA85
Đêm đốt nến tri ân, ngoài ý nghĩa khuyên dạy mọi người và đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay luôn nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của Cha Mẹ, còn phải nhớ đến công ơn dựng nước và giữ nước của ông cha ta, của các bậc tiền nhân. Là một người con Phật phải biết tri ân Tam Bảo; tri ân chúng sinh muôn loài vạn vật đã cho ta có được những bát cơm ngon, những chén canh ngọt, để có một giấc ngủ bình yên …và để cho ta “thành người”. Chúng con cũng không quên tri ân đến Thầy Viện chủ, cùng quý Thầy, quý Sư Cô giáo thọ, các cô chú anh chị tình nguyện viên, cùng toàn bộ ê-kíp thực hiện chương trình trong ban tổ chức đã tạo một sân chơi rất bổ ích theo tinh thần “Tốt đời - Đẹp đạo” lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất của các hành giả “nhí” về tham dự khóa tu Hoa Phượng đỏ năm nay.
Tất cả như được thổi vào trái tim của mọi người bằng một cảm xúc rung động thật sự mà đặc biệt là đối với các bạn trẻ, thậm chí còn rất trẻ, còn trong độ tuổi “ăn chưa no lo chưa tới”, cái tuổi mà chỉ biết ăn, biết chơi mà thôi. Nhưng, mùa hè nay không chỉ có thế mà các bạn còn được biết “Hiểu” và biết “Thương”, chính điều này đã làm cho nơi Pháp đường Chánh niệm đêm nay ngập tràn trong nước mắt của tình yêu thương và hạnh phúc. Lời dạy của Thầy Viện chủ có nói rằng: Giọt nước mắt không dành cho sự đau khổ, buồn thương, bi lụy mà hãy dành cho niềm hạnh phúc vì khi đó ta đã thật sự nhìn thấy chính mình mà từ lâu ta đã vô tình quên lãng, chỉ biết hờn trách cha, giận dỗi mẹ…vì “cái tôi” quá lớn còn tìềm ẩn trong con người. Nay con được quỳ dưới chân Phật, được nhìn thấy Ngài ban Pháp lành đến cho chúng sanh, tâm con như vừa tỉnh thức sau một cơn ngủ dài trong cõi vô minh, câu nói của Ngài luôn văng vẳng bên tai “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”.

FCC6B5DD 7B4F 4654 93B2 208A889E8FEC


“Giọt nước mắt hạnh phúc” là cảm nhận của tất cả những ai đã có mặt tham dự trong buổi lễ đốt nến tri ân vào đêm thứ hai của khóa tu Hoa Phượng đỏ năm nay. Đêm nay thật huyền diệu khi con đã nhìn thấy được từ trong ánh sáng của những ngọn nến tri ân kia có ba ngọn nến lung linh đang tỏa ra một luồng ánh sáng yêu thương, trao cho nhau hơi ấm hạnh phúc trong một gia đình bé nhỏ mà ở đó “Ba là cây nến vàng, mẹ là cây nến xanh, con là cây nến hồng; Ba ngọn nến lung linh thắp sáng một gia đình…”; Vâng đúng vậy, những giọt nước mắt hạnh phúc đêm nay, ước mong sao sẽ làm cho ba ngọn nến trong gia đình bé nhỏ cũng như trong hàng triệu các gia đình khác trên trái đất này kể từ hôm nay sẽ càng lung linh hơn, ấm áp hơn trong tình yêu thương hạnh phúc của Cha mẹ và những đứa con.
Chúc các bạn nhỏ có một mùa hè thật ý nghĩa, vui vẻ trong tình Tăng thân, hạnh phúc trong vòng tay của Cha Mẹ, chăm ngoan với Thầy Cô, người thân và có những tình bạn hồn nhiên trong sáng.

Nguyễn Hưng-Minh Trí

Ý kiến bạn đọc

1 bình luận

Nguyễn Thị Thanh Hường ( 2018-06-27 13:24:30 )

chuctuehoa@yahoo.com.vn

Đêm ấy, con gọi là Dấu ấn. Khi Sư Phụ dạy về Tứ Trong Ân là chúng con đã khóc rồi. Đến khi Ca sĩ Lâm Ánh Ngọc chia sẻ thì tất cả chúng con gần như ai cũng khóc. Những giọt nước mắt của sự ân hận muộn màng, những giọt nước mắt sự bừng tỉnh khi cảm thấy mình vẫn còn cơ hội, những giọt nước mắt Hạnh phúc khi nhận ra mình đang ở đây ngay phút giây này cùng với Thầy với bạn, với những ngọn nến lung linh. Khi dâng ngọn nến lên con nguyện sám hối lỗi lẫm và con cầu nguyện cho ánh sáng đó chiếu tới từng hang cùng ngõ hẻm, đến những nơi mà chúng sanh còn đang trong cảnh lầm than còn đang trong vòng tội lỗi, để làm vơi đi nỗi khổ niềm đau trong mỗi con người. Chúng con biết ơn Quý Thầy thật nhiều, thật nhiều đã mang những ánh sáng ấy đến cho chúng con.

  • 1

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top