Pháp Thoại Đêm Sám Hối: Bệnh - Chút Suy Gẫm.

Pháp Thoại Đêm Sám Hối: Bệnh - Chút Suy Gẫm.

28/06/2018 16:45
Đêm sám hối 27/06/2018, sau nghi thức niêm hương, lễ Phật - Tổ và 30 phút tọa thiền, Thầy Viện chủ Trí Chơn có một thoại cho đại chúng.

Mở đầu buổi Pháp thoại thầy chia sẻ những xúc động về buổi đi trao quà từ thiện ngày hôm trước cùng Tăng thân Tu viện và các vị Phật tử tại một số bệnh viện ở Sài Gòn. Hình ảnh những đứa bé chỉ mới 3, 4 tuổi mà đã mắc phải căn bệnh ung thư quái ác, khiến các cháu mất đi tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng, hằng ngày phải đối mặt với các đợt xạ trị hóa chất khiến cơ thể trở nên đờ đẫn và thiếu sức sống. Vậy tại sao? Nguyên nhân nào khiến các bé phải chịu đựng những đau đớn thể xác như vậy?

B2D41C1E 6A7A 4DA1 BCB8 E7ABE43AA9D6

Ông bà ta ngày xưa có câu “Họa tùng khẩu xuất, bệnh tùng khẩu nhập”. Tai họa là từ lời nói thiếu ái ngữ, lời nói thêu dệt, dèm pha, không có tình thương mà ra. Còn bệnh tật thì từ chính cái miệng đi vào mà những cái vào đó là do thức ăn hằng ngày chúng ta sử dụng. Vì tham lam lợi nhuận nên con người đã tự đầu độc lẫn nhau. Họ đã tẩm những hóa chất độc hại vào sản phẩm của mình nhằm làm cho nó luôn tươi tốt, luôn đẹp mắt thu hút người tiêu dùng.

CE6B8167 12C1 4165 AA30 745FCE618786

Hằng ngày, con người đã thải ra môi trường biết bao nhiêu chất ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt đến khói của các nhà máy, của các phương tiện đi lại. Ô nhiễm trên cạn đã đành con người còn vô tâm đến mức xả các chất thải chưa qua xử lý ra các dòng sông, kênh rạch khiến chúng trở nên đen ngòm, hôi thúi và bẩn thỉu. Còn đâu nữa hình ảnh những dòng sông xanh biếc, hiền hòa, thơ mộng và xinh đẹp đi vào những trang thơ êm đềm như những con sông tươi mát ngày xưa:

Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương trong soi bóng những hàng tre

Tâm hồn tôi là những buổi trưa hè

Tỏa nắng xuống những dòng sông lấp lánh.(Tế Hanh)

Con sông lấp lánh ngày ấy nay đã không còn nữa rồi. Vì sao lại như vậy? Có lẽ câu trả lời phản ánh đúng nhất thực trạng hiện nay đó là vì sức hút của đồng tiền, vì lợi nhuận mà con người bất chấp tất cả. Họ có thể hy sinh mạng sống của người khác để đổi lấy cái lợi về phục vụ cho bản thân mình.

Vậy làm sao để hạn chế tình trạng ô nhiễm đó? Thầy khuyên mỗi người trrong chúng ta phải biết tiết kiệm, phải biết dừng lại việc sử dụng nguồn tài nguyên phung phí. Bên cạnh đó, mỗi người hãy cố gắng tu tập, hãy cố gắng hành trì đem tâm thiện lành để hồi hướng công đức cho cuộc sống này. Mỗi người hãy sống có trách nhiệm với bản thân, với cuộc đời hơn. Hãy thận trọng trong từng hành động, từng lời nói, từng ý nghĩ để giảm thiểu những tiêu cực trong cuộc sống dẫn đến khổ, dẫn đến bệnh cho nhau. Những hậu quả đã xảy ra là do con người sống hời hợt, bất cẩn, không có ý thức, không để tâm quay về với thân. Vì vậy, Đức Phật đã dạy con người sống phải có chánh niệm, phải có ý thức, phải đặt tâm mình vào trong những việc mình làm, cần phải có sự cảm thông, thương yêu nhau. Hãy đem tâm bao dung, đùm bọc lẫn nhau nhằm xoa dịu nỗi khổ, niềm đau của mỗi cá nhân. Có được như vậy thì cuộc đời sẽ tươi đẹp hơn và con người sẽ có được những hạnh phúc chân thật.

C4432FC9 526B 461E A95D 8A481DE3382B

Kết thúc thời pháp thoại, cả hội chúng trang nghiêm thanh tịnh cùng nhau tụng đọc bài Sám nguyện và hồi hướng công đức thiện lành.

Ngọc Ánh

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top