Tăng thân Tu viện Khánh An tổ chức lễ hội đốt nên hoa đăng

Tăng thân Tu viện Khánh An tổ chức lễ hội đốt nên hoa đăng

13/05/2017 19:26
Thắp lên một ngọn nến Cúng dường vô lượng Phật Một tâm niệm an lành Làm rạng ngời mặt đất.

Đêm trăng tròn tháng tư năm Đinh dậu, Tăng thân Tu viện Khánh An tổ chức lễ hội đốt nên hoa đăng, có hơn 400 trăm Phật tử về dự. Trong đêm thanh khiết, chuông trống rền vang, khánh linh cung rước, đoàn chư tăng nhẹ bước hướng về Pháp đường Chánh Niệm.

Trước khi dâng hương lễ Phật, Thầy Viện chủ có lời giảng về ý nghĩa lễ đốt nến. Thầy nói: "Chúng ta là những chúng sinh thiếu phước, sống trong đêm dày tăm tối, nặng kiếp luân hồi. Giữa đêm dày tăm tối ấy, Đức Thích Ca Mâu Ni xuất hiện trong dòng dõi nhà họ Thích, như một ngọn đuốc sáng soi thế gian (Không nỡ sinh linh thiếu phước,Nặng kiếp luân hồi, Đêm dày tăm tối, Đuốc tuệ rạng soi,Nguyện cứu muôn loài, Pháp dùng phương tiện, ta bà thị hiện, Thích chủng thọ sinh - Sám Khánh Đản).

DSC 9018 

"Vì đêm dày tăm tối" nên chúng ta nương vào ánh sáng của Đức Phật mà tu hành. Lễ đốt nến chính là thành khẩn hướng tâm về Phật, mong được tiếp xúc ánh sáng trí tuệ của ngài.

Mở đầu thời khoá, Thầy Viện chủ niêm hương, rồi cả hội chúng cùng đảnh lễ Phật, Tổ và tụng kệ văn Khánh Đản.

Trước giờ truyền đăng, Thầy Viện chỉ khai thị về ý nghĩa lễ đốt nến. Thầy nói: Ngọn nến trên tay của ta được tiếp nối từ Đức Thế Tôn. Ánh sáng của ngọn nến là trí tuệ trí tuệ, hơi ấm của ngọn nến là tình thương. Ta tiếp nhận trí tuệ và tình thương từ Đức Thế Tôn. Ta cũng nỗ lực thực tập giáo pháp để đem ánh sáng trí tuệ và hơi ấm tình thương dâng hiến cho đời, đó cũng chính là tinh thần cúng dường lên Đức Phât.

DSC 9113

Sau lơi khai thị của Thầy Viện chủ, Thầy Quảng Thức đọc lời khấn nguyện truyền đăng:

 

"Kính lạy đức Thế Tôn, con đang tập tiếp xúc với Ngài. Con thấy được Ngài qua hình ảnh của người con trai thành Ca Tỳ La Vệ. Con thấy được Ngài nơi người hành giả đang tu khổ hạnh chốn núi rừng hoặc đang ngồi thiền định vững chãi dưới gốc Bồ Đề. Con thấy được Ngài qua hình ảnh bậc đạo sư trên núi Linh Thứu và giữa vườn Cấp Cô Độc. Con thấy được Ngài qua hình ảnh của bậc du hóa mà bước chân còn ghi dấu lại trên những vương quốc nằm trên lưu vực sông Hằng. Con cũng thấy được Ngài qua hình ảnh của một bậc thầy già 80 tuổi, đang nằm thị tịch giữa hai cây Sa La. Xin cho con đem hết lòng thành kính lạy xuống, năm vóc sát đất trước hóa thân Thích Ca Mâu Ni của Ngài và cũng xin kính lạy xuống trước đức vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma-gia. Con rất biết ơn hai vị đã sinh ra Thế Tôn, cống hiến cho đời một bậc thầy siêu việt.

 

"Kính bạch đức Thế Tôn, con cũng thấy được Ngài nơi tăng đoàn nguyên thủy. Vua Ba Tư Nặc mỗi khi thấy được tăng đoàn xuất gia của Ngài thì càng thấy được tầm vĩ đại của Ngài, càng có niềm tin tưởng nơi Ngài và niềm mến phục đối với Ngài, con thấy được sự có mặt của Ngài nơi tăng đoàn nguyên thủy. Ngài đã trao truyền tuệ giác và từ bi cho không biết bao nhiêu người, xuất gia cũng như tại gia, và những vị đệ tử này một phần nào đó đều là sự tiếp nối của Ngài.

 

"Bạch đức Thế Tôn, đức Thế Tôn đã sinh ra con trong đời sống tâm linh, cũng như thầy của con và tăng thân của con đã sinh ra con trong đời sống tâm linh và tiếp tục nuôi dưỡng con trong đời sống này. Con là đệ tử của đức Thế Tôn, con là em và là con của Ngài, và con ý thức là con phải là một sự tiếp nối xứng đáng của Ngài. . . "

 

Không gian tĩnh lặng sâu lắng nơi Phật Đường, không một bóng điện nào được thắp lên, không gian trơ nên mờ tối. Thầy Viện chủ bắt đầu chú nguyện, đọc kệ truyền nến sau đó Thầy thỉnh ánh nến từ ban thờ Phật truyền xuống cho chư Tăng, rồi chư Tăng truyền cho Phật tử, ánh nến lan tỏa dần tạo nên không gian thiêng liêng, mầu nhiệm, nguồn năng lượng bình an thánh thiện được truyền đến cho tất cả mọi người tham dự.

DSC 9156

 DSC 9262

Khi pháp đường đã rực sáng bởi nhiều trăm ánh đèn, đại chúng bắt đầu niệm hồng danh Đức Bổn sư, sau đó nhẹ bước thiền hành quanh hết tu viện với ngọn nến trên tay và lòng đầu thành kính. Gần 30 phút thiền hành, nến được tập trung ở phía trước và các tình nguyện viên thỉnh nến lên dâng trên lễ đài Phật đản. Niềm hạnh phúc trào dâng trên từng khuôn mặt người tham dự như được tiếp nối năng lượng trí tuệ và từ bi từ Đức Thế tôn.

 

Quảng Thức, Trung Pháp

 

Một số hình ảnh ghi nhận được:

DSC 9009

DSC 9032

DSC 9038

DSC 9049

DSC 9052

DSC 9065

DSC 9054

DSC 9101

DSC 9117

DSC 9115

DSC 9120

DSC 9156

DSC 9150

DSC 9169

DSC 9161

DSC 9133

DSC 9138

 

DSC 9129

DSC 9188

DSC 9195

DSC 9210

DSC 9226

DSC 9238

DSC 9268

DSC 9288

DSC 9292

DSC 9303

DSC 9337

DSC 9347

DSC 9348

 

 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top