Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc thuyết trình về “Thở và Thiền”

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc thuyết trình về “Thở và Thiền”

23/10/2017 20:16
Thở là bản năng của con người và sinh vật. Chúng ta có thể nhịn ăn, nhịn uống được mười ngày, nữa tháng nhưng không thể nhịn thở quá vài phút. Điều đó nói lên rằng hơi thở quan trọng hơn những việc ăn uống của cơ thể. Thở có phương pháp cũng là một cách để ngăn ngừa và trị bệnh tật.

 

“Tôn giáo của tương lai sẽ là một tôn giáo toàn cầu, vượt lên trên mọi thần linh, giáo điều và thần học. Tôn giáo ấy phải bao quát cả phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên, đặt trên căn bản của ý thức đạo lý, phát xuất từ kinh nghiệm tổng thể gồm mọi lĩnh vực trên trong cái nhất thể đầy đủ ý nghĩa. Phật giáo sẽ đáp ứng được các điều kiện đó” – Đây là nhận định của nhà khoa học thiên tài người Đức - Albert Einstein. Nhận định này được sáng tỏ thêm ở thế kỉ 21 này, khi đã có nhiều nhà khoa học đang thực sự nghiên cứu nghiêm túc về giáo lí Đạo Phật, vốn được xem là một trong những tôn giáo lâu đời nhất của nhân loại.

DSC 4992

DSC 4996

Có một sự thật là, khi khoa học ngày càng phát triển thì Phật giáo lại tăng thêm giá trị minh triết và ứng dụng thực tiễn của mình. Bởi vì, Phật giáo đã bao hàm cả khoa học dù là ở trong khía cạnh trực quan hay ở khía cạnh phương pháp luận. Như để cho quý Phật tử hiểu rõ được tính tương quan thú vị giữa Phật giáo và khoa học hiện đại, Ban tổ chức Khóa tu “Sống tỉnh thức lần thứ 20” (22/10/2017) tại Tu viện Khánh An đã trân trọng mời Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc – người đã có thâm niên hoạt động lĩnh vực Y  khoa và nghiên cứu giáo lí của Đạo Phật đến để chia sẻ cùng hội chúng chủ đề “ Thở Và Thiền dưới góc độ khoa học”. Hơn một giờ đồng hồ thuyết trình, Bác sĩ đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến toàn hội chúng về vấn đề sức khỏe thông qua việc áp dụng  thiền tập cũng như trong đời sống.

DSC 5006DSC 5017DSC 5037

DSC 5047

Trong buổi nói chuyện, Bác sĩ có chia sẻ về căn bệnh tai biến mà mình đã mắc phải từ 20 năm trước. Sau khi tỉnh lại, việc phải tập đi từng bước chậm chạp, nói từng chữ, từng lời là một trải nghiệm hết sức khó khăn. Đó cũng là lúc Bác sĩ nhìn lại bệnh tật và để tâm thực hành lời Phật dạy. Từ đó Bác sĩ chiêm nghiệm được rằng, hơi thở là thứ tối thiết yếu dành cho đời sống. Với trình độ tri thức sẵn có cùng với thời gian thực hành và nghiên tầm giáo Pháp của Đức Phật, Bác sĩ đã có những phát hiện lí thú giữa hơi thở sinh học và thiền Phật giáo. Bác sĩ tâm đắc rằng, y học trị được bệnh đau, duy chỉ có giáo Pháp của Đức Phật mới trị được bệnh khổ.

Theo Bác sĩ, thở là bản năng của con người và sinh vật. Chúng ta có thể nhịn ăn, nhịn uống được mười ngày, nửa tháng nhưng không thể nhịn thở quá vài phút. Điều đó nói lên rằng hơi thở quan trọng hơn những việc ăn uống của cơ thể. Thở có phương pháp  cũng là một cách để ngăn ngừa và trị bệnh tật.

Bác sĩ thông tin về trường hợp một Bác sĩ trong ngành tên Nguyễn Khắc Viện đã dùng phương pháp thở bụng để duy trì sự sống của mình đến 50 năm chỉ với 2/3 lá phổi còn lại, điều khó tin là Bác sĩ đó được chẩn đoán là chỉ có thể sống thêm được 2 năm. Từ đó, Bác sĩ tin chắc rằng, thở bụng là phương pháp thở khỏe nhất cho cơ thể.

DSC 5034DSC 5057

DSC 5093

Liên hệ đến thiền Phật giáo, Bác sĩ cho rằng phương pháp thở bụng trong lúc thiền tập của các hành giả là phương pháp tối ưu về mặt y học để tăng cường sức khỏe. Điều này đã được Đức Phật tuyên giảng từ gần ba thiên niên kỉ trước. Từ đây, với góc độ của khoa học, Bác sĩ đã có sự thán phục trước trí tuệ của Đức Phật. Bác sĩ cũng chia sẻ với hội chúng hai bản kinh căn bản và rất đúng với tinh thần của khoa học là Kinh Nhập Tức Xuất Tức Niệm và Kinh Đại Niệm Xứ. Trong hai bản Kinh này, Đức Phật đã tuyên giảng về hơi thở như là phương pháp để an tịnh thân tâm, vượt thoát ưu não, thành tựu chánh trí, chứng ngộ niết bàn bằng sự chánh niệm.

Cuối buổi nói chuyện là những trả lời của Bác sĩ về những thắc mắc các vấn đề sức khỏe của hội chúng; tất cả đều được Bác sĩ tận tình giải đáp.

Nghe những chia sẻ từ Bác sĩ, rồi ngẫm lại nhận định của nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein, có lẽ Phật Giáo đã trở thành một bộ môn khoa học đúng nghĩa bao gồm cả khoa học tự nhiên và giác ngộ tâm linh cũng như đã vượt thoát mọi tư tưởng và triết học thế gian, một điều hiếm thấy trong thời buổi khoa học công nghệ này.

DSC 5076

Trung Pháp – Trung Nhân

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top