Bài khai mạc khóa tu “Có mặt cho nhau” lần thứ 16

Bài khai mạc khóa tu “Có mặt cho nhau” lần thứ 16

20/11/2017 18:24
Tối 18/11/2017, tại Pháp đường Chánh niệm đã diễn ra lễ khai mạc Khóa tu “Có mặt cho nhau” lần thứ 16. Do ảnh hưởng của cơn bão số 14 nên ngay từ buổi chiều trời bắt đầu có mây đen vần vũ và sau đó đổ cơn mưa như trút nước xuống Sài Gòn khiến các hoạt động trước khóa tu cũng gặp không ít trở ngại. Nhưng không vì lý do đó mà ngăn cản bước chân các bạn trẻ đến với khóa tu lần này.

Đúng 7h tất cả thiền sinh tham dự khóa tu có buổi tọa thiền dưới sự hướng dẫn của thầy Pháp Quyết, sau đó các bạn lại được nghe những lời dạy vàng ngọc của đức Thế Tôn trong bài Kinh Phước Đức.

DSC 6256

DSC 6269

DSC 6266

DSC 6268

DSC 6282

DSC 6279

Kết thúc thời khóa tụng kinh, các bạn được tham dự chương trình văn nghệ khai mạc Khóa tu mà theo như lời thầy Quảng Thức nói là “Chương trình văn nghệ miệt vườn”. Trong chương trình văn nghệ này, các bạn được tự do thể hiện năng khiếu ca nhạc củamình với những bài hát về đạo và về quê hương đấtnước, con người Việt Nam. Chương trình văn nghệ thu hút nhiều sự tham gia của các bạn trẻ thậm chí làcác bác lớn tuổi cũng nhiệt tình tham gia không kém.

DSC 6313

DSC 6304

Bài hát Nhớ mùa thu Hà Nội được một bác vừa đànvừa hát tặng đại chúng. Với chất giọng ấm áp cùng những ca từ mang đầy ý nghĩa hoài cổ về mảnh đất thủ đô, bài hát như sưởi ấm bầu không khí se lạnhcủa cơn mưa ngoài trời. Đặc biệt trong khóa tu lần này có sự tham gia của cô Pauline, cô đến từ nước Pháp. Tuy không nói được tiếng Việt nhưng cô ấy vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động cùng các bạn thiền sinh. Và cô cũng gởi đến mọi người bài hát My heart will go on, lời ca tiếng hát của cô ấy như đem đến một làn gió mới, một nguồn năng lượng mới cho khóa tu lần này. Cô cũng bộc bạch chia sẻ rằng đây là lần đầu tiên cô đến với khóa tu, ở nước cô thì đa số mọi người đều theo Đạo Chúa ít người theo Phật nhưng khi đến Tu viện cô vô cùng bất ngờ khi thấy cảnh vật nơi đây đâu đâu cũng đẹp, rất thanh bình và yên tĩnh, cô rất yêu nơi này, yêu từng cành cây, ngọn cỏ và yêu luôn cả con thỏ, bụi trúc sau chùa, cô nói nếu có cơ hội nhất định lần sau cô sẽ trở về đây không chỉ một mà còn nhiều lần nữa.
Khi được hỏi cô cảm nhận thế nào về ngày “Teacher Day” (Ngày Nhà giáo Việt Nam) , cô nói cô vô cùng bất ngờ khi ở Việt Nam có những ngày lễ tôn vinh các bậc thầy, những người có công dạy dỗ nhân cách con người. Khi vào chùa thì cô càng bất ngờ hơn khi biết đây cũng là ngày để tôn vinh các thầy, các cô đã trao truyền giáo pháp để cho mọi người có cuộc sống an lạc, hạnh phúc. Đó cũng là điều tuyệt vời trong cuộcsống này khiến cô vô cùng cảm kích. Cô chúc các quý thầy, quý sư cô càng ngày càng tinh tấn, vững bước trên con đường tu học.

DSC 6346
Chương trình vui hát ngày càng sôi nổi hơn khi có nhiều anh, chị, em tham gia trình diễn. Các tiết mục lần lượt diễn ra trong sự hoan hỷ của mọi người. Bạn Diệu Hiếu trình bày ca khúc Mẹ vô cùng da diết và sâu lắng, anh Tịnh Long hát bài Đi học gợi nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ khi ngày đầu tiên được mẹ dìu dắt đến trường, bạn Hồng Duyên (Pháp danh An Tuệ Thanh) gởi tặng mọi người bài Người Thầy, anh Thuận vừa đàn vừa hát bài Nếu chỉ còn một ngày để sống và bài Bạn và tôi. Cuối chương trình, thầy Chân Cảnh đánh hòa tấu guitar nhạc Pháp bài Mariage D’amour, âm thanh du dương từ ngón đàn điêu luyện của thầy hòa vào không gian bình yên của chốn thiền môn thanh tịnh tạo cho những thiền sinh niềm an vui, hỷ lạc trong tâm hồn.

DSC 6340

DSC 6319
DSC 6307

DSC 6310

Trời càng lúc càng về khuya, bên ngoài mưa vẫn rả rích, đồng hồ đã điểm 9h30 phút cũng là lúc kết thúc buổi lễ khai mac. Trước khi về nơi nghỉ ngơi, các thiền sinh được thầy dặn dò về thời khóa ngày hôm sau, đồng thời khuyến tấn các bạn tu học nghiêm túc bởi đây là cơ hội quý báu, một tháng các bạn chỉ cómột ngày 24 giờ tu học, hãy tu học sao cho xứng đáng với công sức mà các quý thầy, quý sư cô bỏ ra để đạy dỗ các bạn.
Buổi lễ khai mạc kết thúc với niềm hân hoan trong lòng các bạn thiền sinh, đây cũng là một tín hiệu tốt trong sự tu tập của các bạn vào ngày mai, hy vọng nósẽ tạo ra một nguồn năng lượng vững mạnh trong tâm hồn các bạn, nâng đỡ các bạn trên vạn nẻo đường của cuộc sống.

Lệ Ánh

Ý kiến bạn đọc

1 bình luận

Võ Minh Lộc ( 2017-11-20 19:53:33 )

Tgddvominhloc@gmail.com

Cln đã có duyên đc 1 lần đến thăm chùa , con thấy quý thầy ở nơi đây rất hòa nhã và luôn đón tiếp chúng con rất nhiệt tình , con luôn nhớ tu viện khánh an của mình con nhớ quý thầy nhiều lắm con chỉ mong con đc lên tu viện khánh an mình hằng tháng , nhưng vì gđ k cho phép con đi nên con rất nhớ tu viện của mình , " con chúc quý thầy dồi dào sức khỏe ạ "

  • 1

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top