Sống Tỉnh Thức - Khoảnh Khắc Nhìn Lại

Sống Tỉnh Thức - Khoảnh Khắc Nhìn Lại

21/04/2015 00:07
“ Con đang bước những bước chân huyền thoại. Con đang thở những hơi thở diệu kỳ. Con đang sống những phút giây mầu nhiệm. Hạnh phúc mỉm cười trên mỗi bước con đi”

 

Nếu chúng ta thực sự sống tỉnh thức thì mỗi bước chân của chúng ta sẽ đi vào huyền thoại, những hơi thở của chúng ta là những hơi thở diệu kỳ, chúng ta sẽ được sống trong thực tại mầu nhiệm và hạnh phúc sẽ luôn ở bên ta trên mọi nẻo đường. “SỐNG TỈNH THỨC” cũng là chủ đề của khóa tu được tổ chức tại Tu viện Khánh An vào sáng ngày 19/4/2015, nhằm 01/3/Ất Mùi. Hơn 300 Phật tử khắp các nơi đã vân tập về tu viện, 100 tình nguyện viên và gần 30 phật tử tham gia vào các nhóm chuyên trách để phục vụ cho khóa tu – đây cũng chính là khóa tu đầu tiên được tổ chức tại Tu viện Khánh An.

5

Trước khi vào khóa tu, vào lúc 6h, trong bầu không khí cở mở thân tình, Thầy Lệ Bình - Điều phối viên khóa tu, đã hướng dẫn Phật tử ăn sáng trong chánh niệm. Sau đó thầy hướng dẫn Phật tử ôn lại Năm lời phát nguyện tham dự khóa tu và hướng dẫn thêm về oai nghi người Phật tử nhằm giữ cho khoá tu trang nghiêm, thanh tịnh, đem lại lợi lạc cho hành giả tham dự.

DSC 8215

Lúc 7h, toàn thể đạo tràng “ Sống tỉnh thức” cung nghênh thầy Viện chủ Thích Trí Chơn, cùng quí thầy, quí sư cô trong Hội đồng Giáo thọ, ban Giám thị quan lâm Phật Đường Tỉnh Thức dâng hương lễ Tam Bảo chính thức khai mạc khóa tu.

DSC 81811

Đến 8h, các hành giả được sư cô Chơn Tịnh hướng dẫn tập thiền ca. Đối với các hành giả đã từng tham gia khóa tu ở các Tu viện khác thì tập thiền ca là một hình thức thực tập có phần hơi mới mẻ. Giọng hát của sư cô Chơn Tịnh đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng, thiền vị như là những làn gió xuân tươi mát thổi vào tâm hành giả, làm cho tự đáy lòng của mỗi hành giả dâng trào nhiều cảm xúc.

b 17

Thiền ca là những khúc hát chuyển tải ý đạo, lời kinh. Đây cũng được xem như là một pháp môn thực tập. Chỉ cần ngồi yên để lắng nghe và chỉ lắng nghe thôi, tâm hồn ta sẽ nhẹ nhàng, bay bổng. Thiền ca giúp ta có được những phút giây hạnh phúc tuyệt diệu. Thiền ca đi sâu vào nỗi khổ đau tận đáy tâm hồn, giải tỏa những bế tắc một cách nhẹ nhàng.

b 13

Pháp thoại được thầy Viện chủ giảng với chủ đề “ Sống Tỉnh Thức”, diễn ra vào lúc 9h. Tỉnh thức là một ngọn đuốc mà Đức từ phụ Thích Ca đã thắp lên, chư tổ truyền thừa và chúng ta đang được tiếp nối. Đức Phật khi còn là Thái tử cũng có những khổ đau, phiền não nhưng nhờ đèn tỉnh thức được thắp lên nên bóng đêm vô minh được tan biến và ngài đã an nhiên tĩnh tại, thực chứng niết bàn. Thầy nhấn mạnh, có những người nghĩ rằng mình sống hằng ngày vẫn tỉnh và vẫn thức, vẫn sinh hoạt trong cuộc sống một cách bình thường, nào phải tịnh tu. Thực sự là chúng ta đang sống trong cõi lãng quên, sống trong kiếp mê lầm, những đám mây mê lầm đang bao trùm ta.

a 1

Sở dĩ chúng ta không sống được trong tỉnh thức vì chúng ta sống trong cõi lãng quên, sống bởi những tri giác sai lầm, bởi những định kiến, bởi không đủ tuệ giác để thấy được lý duyên sinh và đã đánh mất mình khi chỉ tầm cầu hạnh phúc ngoại lai. Những yếu tổ này ở mãi trong ta vì ta sống thiếu chánh niệm. Quán niệm hơi thở là pháp môn mầu nhiệm giúp ta an trú trong tỉnh tại. Tâm tỉnh tại giúp ta nhẹ nhàng xử lý khổ đau, dưỡng nuôi hạnh phúc, bình an.

Đến 10h30, tiếng chuông mõ ngân lên, lời kinh vang vọng trầm hùng của hơn 300 hành giả được thầy Viên Nghiêm xướng lên bài Kinh Phước Đức.

b 12

Vào lúc 11h, hành giả dùng cơm trưa, đây là dịp để hành giả thực tập ăn trong chánh niệm, ăn không nói chuyện, không suy nghĩ vẩn vơ về quá khứ hay tương lai. Ăn trong sự biết ơn, thấy được rằng mỗi hạt cơm, mỗi cọng rau đều được nuôi dưỡng bằng biết bao mồ hôi, công sức của người nông phu, ơn của đất trời vạn duyên đã tạo nên hạt cơm, cọng rau đó.

b 26

Sau khi nghỉ trưa, Pháp đàm được diễn ra vào lúc 14h. Hành giả được chia làm 3 nhóm thảo luận: nhóm Tỉnh thức do thầy Lệ Bình, Sư cô Như Ngọc và Sư cô Viên Liên đảm trách, nhóm Chánh niệm do thầy Chánh Huệ, Sư cô Huyền Tâm và Sư cô Chơn Tịnh đảm trách; và nhóm Thảnh thơi do thầy Quảng Thiện, Sư cô Ngộ Tánh và Sư cô Huệ Khánh đảm trách. 

b 30

16 giờ, chương trình được tiếp tục với buổi Tham vấn, để tổng kết lại những câu hỏi đã được đặt ra và trả lời những thắc mắc còn lại chưa được giải đáp trọn vẹn

DSC 8835

Các câu hỏi của hành giả đặt ra trong buổi pháp đàm xoay quanh vấn đề làm thế nào mỗi hành giả trong quá trình tu tập có thể sống tỉnh thức và chuyển hóa những hạt giống khổ đau như: tham, sân, si có trong tâm mình, những dị biệt giữa tỉnh thức và chánh niệm, làm sao an nhiên giữa cuộc sống đầy bận rộn…Những câu hỏi đặt ra đã được Hội đồng giáo thọ trả lời rốt ráo, súc tích, mang tính thiết thực và ứng dụng cho sự tu tập của hành giả.

b 35

Lúc 18h, hành giả được hướng dẫn ngồi thiền, đây cũng là dịp cho mỗi hành giả nương hơi thở, đưa tâm trở về với thân và tập quán chiếu nhìn sâu vào nội tâm của mình.

DSC 9034

Lúc 19h30, Khóa tu “ Sống Tỉnh Thức” kết thúc viên mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể chư tăng, ni và Phật tử. Một số hành giả muốn bày tỏ lòng tri ân bằng những khúc hát thiền. Bỗng dưng, giờ xả thiền lại biến thành phút chia tay ấm tình đạo vị, dường như không ai muốn về. . .

DSC 9066

Sau một ngày tu Tỉnh thức, mỗi hành giả được nhận quà kỷ niệm từ Ban Tổ Chức.

 

 

Một số hình ảnh trong khóa tu:

 

 

 

b 5

b 4

DSC 8077

b 6

b 8

26

a 2

a 19

b 34

b 31

a 25

8

a 22

a 24

b 20

b 25

IMG 3986

b 18

b 9

b 15

DSC 8345

b 22

b 23

b 37

b 39

b 21

a 20

b 27

b 40

b 28

b 29

DSC 8631

a 12

a 11

a 14

a 13

b 41

b 1

a 16

 

 

Lược ghi: Trung Nhã - Ảnh: Trung Pháp, Minh Trí.

Ý kiến bạn đọc

1 bình luận

Quảng Tu ( 2015-04-22 08:31:57 )

quangson.hu@gmail.com

Thật an lạc! Thật thoải mái! Thật nhẹ nhàng! Thật hạnh phúc.... đó chính là những trãi nghiệm có thật trong khoa tu một ngày "Sống Tỉnh Thức". Xin chân thành cảm ơn Thầy Trụ Trì cùng quý chư Tăng, Ni, quý Phật tử, bạn đồng tu... tất cả đã tạo nên một khóa tu trọn vẹn đúng nghĩa "Sống tỉnh thức" và thành công trong nỗi niềm hân hoan của tất cả mọi người. Nam mô A Di Đà Phật.

  • 1

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top