Khoá tu Có Mặt Cho Nhau cuối năm Bính thân

Khoá tu Có Mặt Cho Nhau cuối năm Bính thân

07/01/2017 23:35
Chiều ngày 07/01/2017, Tu viện Khánh An đã tổ chức khóa tu “Có Mặt Cho Nhau” cuối năm dành cho các bạn trẻ. Khóa tu này cũng trùng với khoá tu Sống Tỉnh Thức lần thứ 11 sẽ bắt đầu từ ngày mai. Khoá tu đã nhận được nhiều sự chia sẻ xuất phát tự đáy lòng làm ai nấy bồi hồi xúc động.

Sau khoá lễ tối nơi Phật đường, mọi người cùng tập trung trước sân Vườn Quán Âm để tổ chức đêm thiền trà.
Mở đầu buổi thiền trà, Thầy Viện chủ nói: “Phật tử đến chùa tụng kinh, lễ bái, nghe pháp rồi lao động, dọn quét sân chùa, nấu nướng, lau chùi ... với mục đích làm gì? Làm công quả, chấp tác...chính là tu phước. Tụng kinh, lễ bái, ngồi thiền, nghe pháp chính là tu tuệ. Nhưng xét kỹ thì trong tu phước có tu tuệ, trong tu tuệ có tu phước. Lặt rau, nấu cơm, quét rác chính là ta đang luyện tâm mình, nhặt bỏ những phiền não, đau khổ trong tâm mình ra. Điều đó cũng làm tuệ phát sinh. Khi chúng ta tụng kinh, ngồi thiền dần dần sẽ tỏa sáng tuệ, nhờ cos tuệ nên định hướng cho cuộc sống đi vào đường lành, thánh thiện, giúp tăng trưởng phước. Một năm nhìn lại lòng mình đã bớt sân hận, ghanh ghét, hơn thua, tâm được an lạc thảnh thơi chưa? Nếu làm được những đều đó, là chúng ta đang tiến tu trên con đường tu tập ,bằng ngược lại thì đáng buồn.

DSC 3601

DSC 3573

DSC 3604

Bạn Nguyễn Hoàng Lâm chia sẻ: “Năm nay con 23 tuổi đã tốt nghiệp đại học và đi làm. Con biết tu viện Khánh An qua khóa tu Có Mặt Cho Nhau. Khi đến với khóa tu, đến với Tu viện và thực tập ngồi thiền tự nhiên tâm con được mở rộng, ai làm gì mình cũng bỏ qua hết. Càng ngày con càng ý thức được sự vô thường của cuộc đời, có mặt hôm nay chưa biết ngày mai mình còn sống nữa không. Khi nghĩ như vậy tự nhiên tâm mình thanh thản, tâm hồn rộng mở và yêu thương những người xung quanh mình hơn.”

DSC 3701
Bạn Ngọc Châu đến từ Vũng Tàu xúc động nói: “Con biết đến Thầy Viện chủ và tu viện Khánh An cách đây mấy tháng vì một nhân duyên đặc biệt. Bây giờ con cảm thấy hạnh phúc và rất tự do khi được làm chủ được chính bản thân mình. Con càng cảm nhận cuộc sống này rất mầu nhiệm và trân trọng từng phút giây trôi qua. Dưới sự hướng dẫn của Thầy Viện chủ và các bạn, giờ con hiểu được kinh điển nhiều hơn và sống tốt hơn.”

DSC 3703


Một bạn từ câu lạc bộ Hoa Tình Thương chia sẻ: “Giờ ngẫm lại, biết bao nhiêu khó khăn con đã trải qua, những lúc bế tắc không biết chia sẻ cùng ai, ba mẹ thì ở dưới quê. Khi tham gia câu lạc bộ đến phụ giúp tu viện, con thực sự cảm nhận tình thương của Thầy đối với các bạn trẻ. Khi thực tập pháp môn tại Tu viện tâm con đã có nhiều thay đổi, mình không còn oán trách người khác tại sao lại làm tổn thương mình. Trái lại con lại quay lại xin lỗi người đã làm mình đau khổ, vì hiểu rằng chính bản thân mình cũng có lỗi trong đó. Con hiểu ra rằng nếu tự biết lấy mình thì mình sẽ hiểu được mọi người và nhiều thứ xung quanh.”

DSC 3725
Buổi thiền trà đi kèm với những lời chia sẻ là những bản thiền ca được quí thầy, cô và các hành giả cất lên trong cái se lạnh của những ngày cuối năm bính thân, càng làm cho mỗi người trở nên bồi hồi trong ngày cuối sắp kết thúc năm cũ, những dư âm xuất phát từ những tâm hồn trải rộng vẫn còn đó. Không gian mênh mông sâu lắng, những ngụm trà ngọt ngào...làm lòng người bâng khuâng nhớ về những ngày ấu thơ tràn đầy niềm an lạc và hạnh phúc. Lời bài thiền ca như còn vang vọng như bản hòa âm điền dã, nhắc nhở ta về giá trị cuộc sống và đạo lý làm người.
“Chén trà trong hai tay 
Chánh niệm nâng tròn đầy 
Thân và tâm an trú 
Bây giờ và ở đây 

Khi uống chén nước trong 
Ta nhớ nguồn nhớ cội 
Khi nhấp miếng trà thơm 
Hỏi nước đến từ đâu? 

Nước từ nguồn suối cao 
Nước từ lòng đất sâu 
Nước mầu nhiệm tuôn chảy 
Ơn nước luôn tràn đầy.”

 

DSC 3605

 

Một số hình ảnh trong khóa tu:

DSC 3452

DSC 3458

DSC 3464

DSC 3465

DSC 3476

DSC 3473

DSC 3482

DSC 3500

DSC 3496

DSC 3505

DSC 3523

DSC 3515

DSC 3525

DSC 3519

DSC 3541

DSC 3557

DSC 3575

DSC 3553

DSC 3601

DSC 3565

DSC 3596

DSC 3602

DSC 3614

DSC 3612

DSC 3616

DSC 3619

DSC 3731

 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top