Ngồi Lại Bên Nhau!

Ngồi Lại Bên Nhau!

09/03/2017 10:16
Tụng giới là một cơ hội để chúng ta nhìn nhận lại sự thức tập của mình trong suốt hai tuần. Sáng ngày mùng 8 tháng 2 năm Đinh dậu, Tăng thân Sài Gòn tựu trung về Tu Viện Khánh An để ôn tụng giới luật và tu học một ngày.

07 giờ sáng' Tăng đoàn áo nâu đã có mặt ở Khánh An cùng dạo quanh hít thở không khí trong lành tươi mát của Tu Viện. Sự hạnh phúc được thể hiện rõ qua nét mặt, ánh mắt từng người. Số lượng hành giả về tu hôm nay không được nhiều nhưng ai nấy cũng ý thức là mình tu học hết lòng để đem nguồn an lạc tự thân hiến tặng cho những người thân yêu của mình.

DSC 0512

Buổi thiền hành được Thầy Pháp Lộ đồ - đồ chúng chùa Pháp Vân, hướng dẫn. Thầy đã nói rõ việc thiền hành như thế nào để có hạnh phúc bình an.

Mỗi bước chân đi vào Tịnh độ
Mỗi cái nìn thấy được Pháp thân
Mỗi bước chân đi trong ý thức tròn đầy, ta đi cho Phật, cho Tổ và cho những người không có cơ hội để được đi. Thiền hành là một sự thực tập mang lại hạnh phúc lớn lao cho hành giả. Mỗi bước chân đặt lên trên đất mẹ với niềm tôn kính biết ơn và sự nâng đỡ của đất mẹ. Ta vô cùng giàu có về nguồn hạnh phúc khi có một người Mẹ vĩ đại như Đất Mẹ luôn che chở, bao dung. Đất Mẹ không bao giờ kỳ thị và phân biệt bất cứ một thứ gì. Mọi vật dơ hay sạch đều được Đất mẹ đều ôm lấy và giang tay đón nhận. Bước trên đất mẹ từng bước thảnh thơi giúp ta tiếp xúc sâu sắc với thực tại. Nhìn những người không có cơ hội đi thiền hoặc giả đi như ma đuổi ta thấy thương(!). Cho nên mỗi bước chân đặt xuống chúng ta đều ý thức và đi cho cả thế giới này. Không gian thoáng đạt mát mẻ cùng với chiếc áo nâu và nón lá khiến ta nhớ lại cội nguồn. Tu học giúp ta gìn giữ truyền thống dân tộc và đánh động ý thức về các giá trị văn hóa Việt ngàn đời. Màu áo nâu đơn sơ giản dị chịu thương, chịu khó phần nào thể hiện phẩm chất của người tu.

DSC 0518

DSC 0520

DSC 0531
Đúng 8h, toàn thể đại chúng đã vân tập trước Tôn tượng Đức Bổn Sư nơi Phật Đường Tỉnh Thức để tĩnh tọa và ôn tụng giới luật. Chỉ cần nghe cái tên "Phật Đường Tỉnh Thức” cũng đã giúp cho chúng ta thắp sáng ngọn đèn chánh niệm nơi tự thân của mình. Đó như một công án nhắc ta lúc nào cũng phải nhớ nghĩ về sự “Tỉnh Thức”. Ý thức được rằng sự tỉnh thức được thắp sáng thì năng lực cho khóa tu rất lớn nên ai cũng trang nghiêm chăm chú lắng nghe từng giới một. Việc tụng giới có ý nghĩa vô cùng to lớn nhắc nhở chúng ta nếu còn gìn giữ giới luật là gìn giữ gia tài mà Phật đã để lại.

DSC 0551

DSC 0555

DSC 0556

DSC 0590

DSC 0599

DSC 0600
Sau buổi tụng giới là giờ thuyết trình giới của các hành giả về các vấn đề "Thái độ cởi mở" và “Phá bỏ kiến chấp”. Các hành giả đã chia sẻ nhiệt tình về kinh nghiệm tu học của mình về việc trước và sau khi tiếp xúc với đạo Phật. Hầu hết các hành giả đều thục tập tốt, có cái nhìn đúng đắn và cởi mở hơn đối với những tri giác sai lầm cuả mình. "Ý thức được khổ đau do kiến chấp và vọng tưởng gây ra con xin nguyện thực tập để phá bỏ thái độ hẹp hòi và cố chấp đó". Nếu chúng ta không biết tu học nhìn nhận vào nội tâm của mình thì mình cũng như chàng Diễn Nhã Đạt Đa khi soi gương ôm đầu mà la lên rằng mình mất đầu rồi. Chánh niệm tỉnh giác là một liều thuốc vô cùng hữu hiệu và rẻ không ai bán mà chỉ có mình mới có thôi. Sống trong cuộc sống đầy ô trược này nếu biết nhìn nhận từng bước chân, từng hơi thở có ý thức thì ta sẽ là người mở kho tàng quý báu của mình.

 

DSC 0621

DSC 0623

DSC 0637

Ta là người đã chạm chân đến xứ sở của giây phút hiện tại thì tất cả mọi việc làm hành động nào cũng mang lại niềm hạnh phúc. Giờ ăn trưa, Đại chúng tập hợp nơi Pháp đường để khất thực, ăn cơm cũng lại là một cơ hội để tỏ niềm biết ơn đến chúng sanh vạn loại và đất trời. Ăn cơm trong sự im lặng là một hạnh phúc lớn mà chỉ có những ai là người đệ tử Phật thực sự mới có được. Hạnh phúc nào hơn khi được ăn như vậy? Ta hãy nhìn những người tới giờ ăn mà vẫn không để cho mình ăn, ngồi ăn cơm mà tâm tư cứ suy nghĩ chuyện này chuyện kia, chuyện đây chuyện đó thì làm sao có hạnh phúc được. Nếu chưa một lần ăn trong yên lặng trong tình thương yêu của huynh đệ thì xin hãy thực tập để cảm nhận được ơn đức của đất trời.

DSC 0638

DSC 0643

DSC 0646
Buổi pháp thoại chiều do Thượng Tọa Thích Trí Thường –Trụ trì Chùa Vạn Hạnh Quận 12 đảm trách. Thượng Tọa cũng chia sẻ sự tu học của mình về “Bốn Chân Lý mầu nhiệm”. Thầy nói chúng ta là những người học Phật lâu năm, kinh nghiệm có nhiều nên chúng ta phải biết mở tâm để tiếp nhận được hạt giống của Phật. Tất cả chúng ta đều có khả năng thành Phật ngay trong giây phút này nếu biết quay về quán chiếu nhận diện vào tâm mình. Các chi phần trong Bốn Chân Lý mầu nhiệm được Thầy chia sẻ ân cần bằng chính sự tu học của mình khiến cho tất cả đều rất hạnh phúc và vui vẻ đón nhận.

DSC 0675

DSC 0684
Sau buổi thuyết giảng là buổi vấn đáp làm sáng tỏ hơn những lời dạy Thầy vừa chia sẻ.
Q. Thức

Hình ảnh ghi nhận được:

DSC 0510

DSC 0522

DSC 0535

DSC 0542

DSC 0570

DSC 0564

DSC 0568

DSC 0579

DSC 0581

DSC 0653

DSC 0659

DSC 0662

DSC 0669

DSC 0671

DSC 0678

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top