Khóa tu “Có Mặt Cho Nhau” - Lần 8

Khóa tu “Có Mặt Cho Nhau” - Lần 8

02/04/2017 21:41
Cơn mưa trái mùa ở cái xứ Sài Gòn đỏng đảnh đã làm cho buổi chiều cuối tuần xáo trộn nhưng cũng mát mẻ hơn mọi khi. Dù mực nước dâng cao, ngập diện rộng trên toàn địa bàn thành phố, nhưng khóa tu “Có Mặt Cho Nhau” vẫn được diễn ra suông sẻ và ấm cúng. Như vậy mới thấy rằng thế hệ trẻ vẫn còn nhiều hoài bão đáng trân quý, những lý tưởng rất cao đẹp và tâm Bồ đề với Phật pháp là vô cùng tận.

 

Như thường lệ, cứ mỗi thứ bảy và chủ nhật đầu tiên của tháng âm lịch, Tu viện Khánh An lại tổ chức khóa tu “Có Mặt Cho Nhau” dành cho đối tượng học sinh, sinh viên và các bạn trẻ yêu thích thiện nguyện, công quả phụng sự Tam Bảo. Khóa tu lần thứ 8 (ngày 01-02/04/2017, nhằm 05-06/3/Đinh Dậu) đã quy tụ gần 100 thiền sinh đến tham gia tu học. Cơn mưa nặng hạt từ trưa kéo theo giông gió và ngập úng ở nhiều khu vực đã không ngăn cản được bước chân của tuổi trẻ trên con đường tu tập. Vượt trên tất cả, niềm tin dõng mãnh vào sự giải thoát của Phật giáo đã giúp tâm hồn những người trẻ chúng tôi có sự đổi thay rất đặc biệt – một sự chuyển hóa thật sự theo chiều hướng tích cực, tốt đẹp hơn.

Bữa cơm chiu nhnhàng khác hẳn với các khóa tu trước đây, hôm nay, mọi người ai nấy cũng đều thấm ướt mưa nên không được thoải mái lắm. Tuy nhiên, dưới sự quan tâm của Quý Thầy, Quý Sư cô nên bữa ăn vẫn được diễn ra trong chánh niệm. Các thiền sinh quây quần bên nhau, nhnhàng thưởng thức từng hạt cơm -  từng hạt tình yêu của đất trời mà vẫn không quên ghi nhớ đến công phu lao tác của những bác nông dân làm ra từng hạt cơm ngon, từng món rau củ quả tươi tốt, giàu dưỡng chất nuôi thân thể con người. Sau bữa cơm là phút giây ngắn ngủi mà các thiền sinh có thể làm quen, kết bạn, trao đổi thông tin và trò chuyện, tâm tình về nguyên cớ mà mọi người biết đến khóa tu “Có Mặt Cho Nhau” này.

Thời khóa công phu tối: Thiền tập

Đúng 18g45, hồi chuông Đại Hồng ngân vang báo hiệu thời khóa thiền tập bắt đầu:

“Nguyện tiếng chuông này vang Pháp giới

Xa xôi tăm tối thảy đều nghe

Những ai lạc bước mau dừng lại

Tỉnh giấc hôn mê thấy nẻo về”

Vẳng bên tai lời kinh nguyện cầu chúng sanh nghe chuông mà tỉnh giấc quay về bờ giác của Tăng thân Tu viện Khánh An làm tâm hồn chúng con nôn nao đến lạ. Tiếng chuông Đại Hồng rõ ràng là đã mang li những giá trị tinh thần rất riêng và rất lớn cho những ai nghe thấy. Lời kinh du dương, tha thiết, nhc nhở  bao người con Phật gìn giữ thân khẩu ý, sống hiền hòa, an lành và lương thiện. Trong cơn mưa dầm kéo dài đến tận đêm muộn, chúng con đi chậm lại, thở nhẹ hơn, lắng lòng nghe tiếng thiên nhiên hòa cùng những thanh âm trong không gian thiền định, chúng con bt cht nhận ra rằng khóa tu đã mang li những điều kỳ diệu cho tâm hồn mình

Thật vui mừng cho các hành giả, khi thầy Pháp Xứ từ Thái Lan về tham gia Khoá tu "Giữ Lửa Trong Tim" hôm tuần trước như có chút gì đó cảm mộ, quí mến Khánh An nên đã trở lại tham gia, cùng Thầy Viện chủ và Ban Chăm sóc cùng hướng dẫn khoá tu.

DSC 2884

Ngay trong đêm, các thiền sinh được hướng dẫn thực tập oai nghi và thiền tọa - quán chiếu hơi thở. Không gian m cúng nơi Pháp đường Chánh Niệm đã chứng kiến rất nhiều bạn trẻ của khóa tu đến học hạnh xả buông, tìm đường giác ngộ. Và Tu viện Khánh An, không biết bao lần đã là nơi các Phật tử tìm đến tu tập, giao lưu với các vị Giáo thọ sư từ khắp mọi nơi, ctrong và ngoài nước. Những bài học nhnhàng nhưng đầy tinh tế từ khóa tu đã giúp các thiền sinh giải tỏa được muộn phiền, căng thẳng trong cuộc sống. Không chỉ thế, đến với Khánh An, các bạn trẻ còn được học và thực tập những điều tưởng chừng như rất nhỏ bé nhưng lại quan trng vô cùng.

DSC 2887

Học từ những điều bé nh

Thời khóa công phu tối kết thúc cũng là lúc các thiền sinh tụ tập bên nhau thành vòng tròn để lắng nghe Quý Thầy, Quý Sư Cô sẻ chia nhng kinh nghiệm tu hành. Những câu hỏi được nêu ra; những tâm tình đầy cảm xúc; những thương yêu được bộc bạch, những bản thiền ca được hòa vang… đã tạo thành nguồn năng lượng ấm áp cho toàn thể đại chúng xích lại gần nhau hơn. Và đó chắc chắn sẽ là những khoảnh khắc khó phai trong lòng các thiền sinh trẻ.

Vườn Quan Âm ướt đẫm nước mưa nên không thể tổ chức thiền trà như mọi lần. Ban tổ chức quyết định dùng Pháp Đường Chánh Niệm để làm không gian cho buổi họp mặt tối. Các bạn tình nguyện viên ướt sũng cả buổi chiều với công việc phục vụ khoá tu và hướng dẫn thiền sinh, giờ đây cũng kịp thời thay quần áo mới khô ráo chuẩn bị trà bánh cho mọi người. Kỳ lạ thay, chẳng ai bo ai, các thiền sinh tham gia khóa tu lần này lại đăng ký làm tình nguyện viên cho khóa tu lần sau. Bởi lẽ, đến với ngôi nhà Tam Bảo là đến với tình yêu thương và sự sẻ chia:

Ngoài trời mưa vẫn cứ rơi

Tâm ta vẫn cứ sáng ngời yêu thương.

Các bồ đoàn hình cánh cung đã được lắp đầy khoảng trống. Các phần trà bánh cũng đã chuẩn bị xong. Giây phút “Có Mặt Cho Nhau” cũng đã cận kề. Toàn thể đại chúng cũng đã ổn định chỗ ngồi và bắt đầu mở lòng đón nhn những nguồn năng lượng tích cực đến từ khắp tất cả mọi người. Thầy Pháp Xứ bảo nếu có ai hỏi bạn đã học được gì từ khóa tu thì bạn cứ mạnh dạn trả lời rằng mình đã học được cách uống trà. Đó là uống trà trong chánh niệm, là uống trà trong môi trường thiền định vi những kỹ năng, những phương pháp quán chiếu thân tâm mà cuộc sống bên ngoài xã hội chẳng thể nào có được. Đó là uống trà một cách an lạc và hạnh phúc!

DSC 2951

Thầy dạy cách bước đi nhẹ tênh, đặt tình yêu thương vào lòng đất. Cảm nhận đôi bàn chân tiếp xúc với đất Mẹ và gửi vào đó sự hoan hỷ để nhận lại được sự hoan hỷ, cho tặng đất niềm hạnh phúc để nhận lại niềm hạnh phúc… Cứ thế, mỗi bước chân an lạc của một cơ thể nhẹ thênh thang vay mượn từ tứ đại sẽ được phát huy, sẽ được bồi đắp tình yêu thương để rồi trong từng bước đi chúng ta sẽ cảm thấy thân tâm nhnhàng hơn, thoải mái hơn và hạnh phúc hơn. Đó là học cách bước đi oai nghi trong chánh nim!

DSC 2962

Thiền ca là chất liệu không thể thiếu trong các buổi thiền trà của khóa tu. Các Giáo thọ sư thay phiên nhau bt nhp và hướng dẫn mọi người cùng ngân nga những khúc hát dịu dàng chứa đựng những ca từ đầy thi vị, sâu sắc. Bánh ngọt, trà thơm, không gian m cúng, hòa quyện cùng những thanh âm lúc bổng lúc trầm, trong vt, du dương đã gợi lên nhiều xúc cảm trong lòng mỗi thiền sinh có mặt nơi đây. Từng bài học nhỏ bé, từng sẻ chia rất đỗi chân chất, thật thà và cả những nụ cười tươi xinh đã khép lại một buổi tối mầu nhiệm.

Thầy Quảng Thức thỉnh 3 tiếng chuông nhc nhở mọi người bước vào thời khóa thực tập “im lặng hùng tráng” và gửi lời chúc ngủ ngon đến toàn thể đại chúng. Lịch trình tu học cho ngày hôm sau cũng được Thầy thông báo và triển khai chi tiết. Trong không gian tĩnh mch giờ đây chỉ còn tiếng chuông gió chung quanh tu viện khẽ ngân rung, rũ bỏ những hạt nước mưa xuống nền đất hòa cùng tiếng lá cây xào xạc nhè nhẹ trong cơn gió êm đềm… như ru giấc ngủ tròn đầy của Tăng thân và đại chúng.

Một đêm an lành bắt đầu với những giấc mơ thật đẹp! Giấc mơ của tuổi trẻ, của tình yêu thương, của sự sẻ chia và của cả sự giác ngộ

                                                                Trung Pháp, Đỉnh Tú

Một số hình ảnh ghi nhận được trong khóa tu:

DSC 2780

DSC 2800

DSC 2837

 

DSC 2899

DSC 2882

DSC 2834

DSC 2842

DSC 2890

DSC 2915

DSC 2911

DSC 2916

DSC 2937

DSC 2939

DSC 2946

DSC 2948

DSC 2986

DSC 2990

DSC 3071

 

Ý kiến bạn đọc

3 bình luận

nguyễn hoàng vũ ( 2017-05-22 16:01:54 )

babalalaqqqqq@gmail.com

Bạch Thầy! sao chùa ko cho thiền sinh ngồi kiết già vậy?

nguyễn thi bích hạnh ( 2017-04-03 12:50:55 )

duongveso0@gmail.com

con là một trong những học sinh đi khóa tu lần này đây, khóa tu lần này là lần đầu tiên của con, khiến cho con cảm giác thích đi thiền hành , thích uống trà ngửi được mùi thơm của trà, thích nghe mọi người hát những bài hát rất ý nghĩa, rồi còn dậy 4h sáng ngồi thiền, tập thể dục rồi lạy phật thật sự rất vui, thời gian con tu tập tuy ngắn, con chỉ muốn nói khi con đến tu tập theo sự hướng dẫn của các thầy sư, con cảm giác như khiến não bộ tinh thần bận rộn nhẹ nhàng hơn mỗi ngày vậy, giống như mỗi khi hành động sinh hoạt tu tập khiến những bộ não suy nghĩ của con không còn quan tâm tới vấn đề này vấn đề kia rồi suy nghĩ buồn phiền nhiều, và điều đặt biệt nhất là con được thấy đi thiền hành xung quanh cảnh chùa, lần đầu tiên con để ý từng bước chân của mình trên mặt đất khiến cho con cảm thấy mình đang tập trung trở về hành động của mình, biết mình đang đi, đang bước, biết mình đang đi như thế nào, đi chậm nhẹ nhàng, không vội vã để vấp ngã, cảm giác như đang yêu thương quan tâm bản thân khi đi đứng trong khoảng thời gian thiền hành vậy, con rất cảm ơn sự yêu thương của thiền viện khánh an, con nhất định sẽ tu tập những khóa tu dịp khác nữa. xin cảm ơn đã cho con khóa tu khiến tâm con vui vẻ và biết ơn các thầy.

Tony Lê ( 2017-04-03 08:07:58 )

tonyle@yahoo.com

Chiều hôm đó mưa to và kéo dài... Nhìn các bạn tình nguyện viên ngồi dưới mưa ướt sũng đón các hành giả mà ai nấy đều hoan hỷ, hát ca. Tự dưng lòng mình cũng vui lây theo các bạn. Cảm ơn nhé các thiên sứ của Khánh An!

  • 1

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top