Ngọn Lửa Và Những Điều Bé Nhỏ

Ngọn Lửa Và Những Điều Bé Nhỏ

28/03/2017 18:07
“Giữ Lửa Trong Tim” - một khóa tu rất đặc biệt mà Tu viện Khánh An đã đứng ra tổ chức dưới sự hướng dẫn của gần 20 quí Thầy cô đến từ Tăng thân Làng Mai (Pháp), Tu viện Lộc Uyển (Hoa Kỳ), Tuệ Uyển (Đồng Nai) và Từ Đức (Cam Ranh). Đối tượng tham dự chủ yếu là các Phật tử có tấm lòng thiện nguyện và những nhóm bạn trẻ thường xuyên thư gia các công tác xã hội.

Dưới ánh sáng từ bi của Phật Pháp, cùng không gian tu tập ngập tràn sắc xanh nhuộm màu thiền vị, khóa tu đã thật sự thành công viên mãn, chan chứa tình yêu thương. Các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà cùng hội đủ về đây, tạo nên những thời khắc thật đẹp, những cảm xúc thật an lạc trong tâm hồn tất cả thiền sinh, Quí Thầy, Cô Giáo thọ và cả Ban Tổ chức khóa tu.

Đại đa số các thiền sinh tham dự đều là Phật tử lâu năm, có kinh nghiệm tổ chức các công tác từ thiện xã hội và tham gia công quả cho nhiều chùa, tu viện trên địa bàn Sài Gòn cũng như các khu vực lân cận. Tuổi đời trung bình từ 20 – 35 nên mọi người đều rất cởi mở và thân thiện. Việc chia nhóm thành các Gia đình Pháp đàm cũng được BTC xem xét và sắp xếp cẩn trọng. Tùy vào đối tượng, sở thích, mục đích của từng cá nhân mà BTC phân bổ theo nhóm nội dung phù hợp. Tuy nhiên, cũng có một số bạn trẻ đến với khóa tu theo những cơ duyên rất đặc biệt.

Chú Minh (20 tuổi) đến từ Gia Lai chia sẻ: “Em biết đến khóa tu này thông qua dì của em. Dì là một thành viên của một nhóm từ thiện. Dì đi cùng bạn bè và nhân tiện em vào Sài Gòn để học, dì liền rủ em đi cùng. Hồi học phổ thông, em cũng hoạt động công tác xã hội cho trường lớp thường xuyên nên khi tham gia em rất hào hứng.” Sự hân hoan và hứng khởi ca chú Minh thể hiện rõ nét qua nụ cười và ánh mắt. Chú Minh chia sẻ đây là lần đầu tiên tham gia một khóa tu thế này và không quá giống với hình dung lúc đầu khi nhận lời người dì của mình. Chú bảo “Giữ Lửa Trong Tim” thật sự rất khác biệt, ngoài ý nghĩa là giữ vững tâm Bồ Đề trong công tác thiện nguyện, chú còn hiểu sâu sắc hơn về ngọn lửa từ tâm khảm của bản thân. Đó là biểu tượng đại din cho lòng nhiệt huyết, tinh thần phụng sự và yêu thương.

Chị Mai hiện đang là sinh viên tại một trường Đại học tại Tp.HCM cũng biết đến khóa tu qua thông tin từ một Gia đình Phật tử. Chị háo hức và rất tâm đắc với những buổi Pháp thoại – vấn đáp của quí Thầy, Cô Giáo thọ. Nhờ đó mà cô hiểu rõ hơn về cách “giữ lửa”, cách giữ tâm Bồ đề. Chị tâm đắc với những lời dạy bảo của Quý Thầy và Quý Sư Cô và cô sẽ luôn giữ vững tâm niệm về việc làm công tác xã hội là giúp ích cho đời, học hạnh Bồ Tát, giữ vững chí nguyện Đại thừa độ sanh, qua đó quán xét lại bản thân để giúp đỡ chính mình.

Cô Loan, một công nhân đang sống và làm tại Bình Dương cũng cho biết cô rất hay làm công quả cho nhiều nơi vào các ngày cuối tuần hoặc ngày Lễ. Khi hay tin khóa tu tổ chức, cô cùng nhóm bạn đồng nghiệp trong khu chế xuất đăng ký tham gia ngay vì sợ ... hết chỗ. Dáng vẻ trẻ trung, khỏe mạnh và nhanh nhẹn cùng giọng nói hào sảng ở lứa tuổi 25 của cô dễ dàng truyền thêm năng lượng và cảm hứng cho những người chung quanh. Cô bộc bạch: “Đó giờ có chút thời gian rãnh rỗi là đi vô chùa làm công quả. Có đoàn từ thiện nào mà tổ chức là sắp xếp đi theo để hỗ trợ hậu cần. Em cũng quen biết nhiều người làm từ thiện chung, có người vì mục đích thế này, có người tánh nết thế kia, đôi khi làm cho em cũng thấy khó chịu và phiền não. Nay được nghe Quý Thầy chia s, em mi nhận ra nếu mình có tâm nguyện độ sanh mà không nuôi lớn tâm Bồ đề thì dễ bị lạc lối. Rồi khi tâm Bồ đề lung lay mà cứ khư khư "giữ lửa trong tim" thì phải cẩn thận coi chừng kẻo nó không còn là bầu nhiệt huyết phụng sự nữa mà là lửa sân hận thì thêm nguy". Cô tự tin cho biết bản thân sẽ tu học nhiều hơn để vững tâm với Tam Bảo, phát nguyện giúp ích cho xã hội, đem “cho hết” và thực hiện đúng ý nghĩa sâu xa mà ông bà ta cũng đã từng dạy “lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát”.

Điều bất ngờ nht chính là vị thiền sinh dễ thương với tuổi đời chỉ vỏn vẹn có 3 tháng được gọi bằng cái tên rất đáng yêu: “Bé Sóc”. Không quản ngại việc chăm con nhỏ, mẹ của bé vẫn cần mẫn ẵm bồng bé theo sát bên người cùng tham gia khóa tu. Cái duyên Phật Pháp đến sớm với con thơ làm cho tất thảy mọi người chung quanh đều cảm thấy thêm yêu đời hơn. Để tránh nh hưởng đến việc tu tập và quấy rầy, chúng con xin mạn phép không phỏng vấn mà chỉ âm thầm quan sát vì mọi người cũng đã tỏ ra quan tâm đến mẹ con bé Sóc rất nhiều. Như trang giấy tinh tươm được tẩm ướp hương thơm của Phật Pháp, bé Sóc đang chờ đón những nét vẽ đẹp đẽ nht của cuộc đời lên người em. Rõ ràng là “nhân chi sơ tính bổn thiện”, năng lượng an lạc hiền hòa tỏa ra từ con trẻ rất hay, rất diệu kỳ, có sức lan tỏa khủng khiếp. Mọi người chỉ cần ngắm nhìn bé Sóc nằm im nghe Pháp, chp chớp đôi mắt đen láy sáng trong… cũng trào dâng cảm xúc nhnhàng, khiến toàn thân dịu dàng hẳn ra. Khi tụ họp Gia đình Pháp đàm, nghe mọi người chung quanh thảo luận, thỉnh thoảng bé cũng ré lên vài tiếng rồi im, như để cùng tham gia, cùng ý kiến, để báo cáo và nhc nhở mọi người nhớ đến sự có mặt của bé con.

DSC 1632

Với gần 400 thiền sinh tham gia, có lẽ cũng rất khó để được tiếp xúc, được lng nghe, để được cùng sẻ chia những điều bé nhỏ” của tất thảy mọi người. Dù sao, những lời trò chuyện nhỏ nhắn trên đây cũng phần nào toát lên được tiếng nói của những thiền sinh về dự tu.

Người viết mong muốn quí Thầy, Cô cùng quí thiền sinh có thể  chia sẻ những cảm xúc về khoá tu như một kỷ niệm đẹp của những ngày được tu với nhau nơi Tu viện; kể cả những ý kiến đóng góp nếu có để Ban Tổ chức chỉnh chu hơn trong các khóa tu sắp tới.

 Trân trọng đón nhận sự đóng góp ý kiến qua địa chỉ email: tuvienkhanhanq12@gmail.com.

Việc nuôi dưỡng ngọn lửa Bồ đề trong công tác từ thiện xã hội, làm công quả phụng sự Tam Bảo thông qua khóa tu đã nâng tầm ý nghĩa lên cao hơn và sâu sắc hơn. Ngọn lửa từ tâm ấy có sức mạnh vô cùng to lớn và trải qua nhiu giai đoạn: Thắp lửa – Khởi tâm Bồ đề Giữ lửa – Giữ vững chí nguyện độ sanh vi cái tâm dõng mãnh, Truyền lửa – Hành Bồ Tát đạo, phụng sự xã hội, gieo duyên lành cho chúng sanh. Chúng con xin mạn phép đứng ở một góc độ khác để ngắm nhìn về ngọn lửa ấy:

Ngọn lửa bé nhỏ từ que diêm hay từ ánh nến chiếu rọi những tia sáng ấm áp còn có một sứ mạng cao cả hơn việc sưởi ấm; đó là thắp lên tình yêu thương và hy vọng. Nếu tinh ý một chút, xoay ngược trái tim của mình lại, bạn sẽ phát hiện trái tim mình cũng sẽ có hình ngọn lửa. Những điều bé nhnhư thế trong cuộc sống vẫn luôn hiển hiện và đón chờ chúng ta khám phá!

quan trọng hơn tất c, chúng ta hãy nhớ: Luôn luôn “GIỮ LỬA TRONG TIM” mình!

Tony Lê

 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top