SÁNG CHO NGƯỜI NIỀM VUI  CHIỀU GIÚP NGƯỜI BỚT KHỔ

SÁNG CHO NGƯỜI NIỀM VUI CHIỀU GIÚP NGƯỜI BỚT KHỔ

09/10/2015 22:37
Vào lúc 4 giờ 30 sáng ngày 04/10/2015, nhằm ngày 22/08/ất mùi, 2 chiếc xe khách xuất phát từ Tu viện Khánh An hướng về Nông Pênh - Campuchia làm thiện nguyện. Đoàn có hơn 60 thành viên tháp tùng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Trí Chơn.

Vượt hơn 300 km, vào lúc 11 giờ 30,  đoàn đã đến được chùa Phước Thiên,  xã Neak Loeung huyện Peam Ror – Tỉnh Prey Veng Campuchia. Tiếp đoàn có Đại Đức Thích Đức Ấn trụ trì chùa Phước Thiên, Đại đức Thích Tâm Trực, trụ trì chùa Hoằng Pháp II cùng chư Tăng bổn tự, Ông Chủ tịch huyện Peam Ror,  Ông Chủ tịch xã Neak Loeung, hơn 200 Phật tử và khoảng 150 cháu thanh, thiếu niên. Tại đây, Thầy Trí Chơn đã có một thời pháp khuyến tấn Phật tử. Thầy nói cộng đồng người Việt tại đây cuộc sống có khó khăn nhưng may mắn được sống trên đất nước Campuchia anh em có truyền thống theo Phật giáo lâu đời. Có một số cộng đồng người Việt ở hải ngoại cuộc sống tốt hơn về kinh tế nhưng hoàn toàn không biết gì về Đạo Pháp, và rất khát khao văn hoá Việt. Muốn đi chùa, có khi phải sang nước khác hàng nghìn cây số. Sống xa quê cần trưởng dưỡng hai yếu tố cơ bản để có an vui là duy trì cội nguồn dòng dõi và tín mộ tôn giáo truyền thống - Đạo Phật. Muốn cây xanh tốt thì gốc rễ của nó phải vững vàng, khi gốc rễ lung lay nó sẽ yểu thọ. Một con người dù sống ở đâu cũng phải duy trì cội nguồn của mình là dòng dõi Tiên - Rồng và Đức Phật tôn kính.

Đ Đ Thích Đức Ấn Trụ trì Chùa Phước Thiên phát biểu chào mừng đoàn

Đ Đ Thích Đức Ấn, Trụ trì Chùa Phước Thiên phát biểu chào mừng đoàn

Dâng hoa trước giờ pháp thoại tại chùa Phước Thiên

Dâng hoa trước giờ pháp thoại tại chùa Phước Thiên

18

Chính quyền Huyện Peam Ror và xã Neak Loeung tỉnh Pray Veng

Chính quyền Huyện Peam Ror và xã Neak Loeung tỉnh Pray Veng

22

23

31

Sau thời pháp, đoàn đã phát 300 phần quà cho các hộ gia đình, mỗi phần gồm 10 kg gạo, một thùng mì 45 gói, 1 chai dầu ăn, một chai nước tương, một kg đường, một kg muối, 1/2 kg bột ngọt và 200 phần quà cho trẻ em, mỗi phần gồm 10 cuốn tập, 3 cây viết kèm theo bánh, kẹo và tịnh tài. Tại đây,  nhìn thấy chùa Phước Thiên đang xây dựng dang dỡ, các thành viên trong đoàn cũng đã gom góp cúng dường tịnh tài xây dựng Tam Bảo Phước Thiên.

 

Cúng dường Chùa Phước Thiên - Prey Veng

Cúng dường Chùa Phước Thiên - Prey Veng

33

48

49

36

39

40

41

45

Thiếu nhi chùa Phước Thiên - Prey Veng

Thiếu nhi chùa Phước Thiên - Prey Veng

38

Chiều cùng ngày đoàn hướng về tỉnh Kandal hơn 70 km viếng thăm chùa Hoằng Pháp 2 tại ấp 1, xã Sway Ronam, QL 21, huyện Takhemau, tỉnh Kandal. Trên đường đi, đoàn đến viếng Wat Phnom, một ngôi chùa lịch sử quan trọng bậc nhất ở Nông Pênh được xây dựng năm 1373; tham quan Tượng đài Độc Lập nằm tại quảng trường lớn giữa đại lộ Norodom và Sihanouk, được khánh thành ngày 9-11-1962 đánh dấu sự kiện người Campuchia đã hoàn toàn độc lập thoát khỏi ách thống trị của Pháp; đến tưởng niệm Tượng đài quân tình nguyện Việt Nam, nơi tưởng  nhớ hàng chục nghìn chiến sĩ Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát họa dit chủng, góp phần mang lại sự hồi sinh kỳ diệu của đất nước Chùa Tháp. 7 giờ 30 tối, đoàn có mặt tại Chùa Hoằng Pháp II, Đại đức trụ trì Thích Tâm Trực cùng chư Tăng và Phật tử bổn tự hoan hỷ tiếp đoàn. Tại Chính điện, Thầy Trụ trì đã phát biểu chào mừng đoàn đến thăm và giới thiệu sơ về quá trình hình thành chùa Hoằng Pháp tại Campuchia, Thầy Trí Chơn đã có lời tán thán công đức thầy Trụ trì đã phát nguyện hành đạo phương xa. Đây là hạnh nguyện dấn thân phụng sự đạo pháp, phục vụ chúng sinh cao cả, rất đáng trân trọng. Thầy cũng thay mặt đoàn cám ơn chư tăng chùa Hoằng Pháp II đã trọng thị tiếp đoàn và đãi cơm thân mật. Trước khi chia tay, đoàn đã dâng hương, đảnh lễ và cúng dường Tam Bảo.

Tại Chùa Hoằng Pháp II

Tại Chùa Hoằng Pháp II

68

Sáng ngày 05/10/2015, lúc 4 giờ đoàn khởi hành đi Pursat, một tỉnh nằm ở phía tây bắc của Campuchia, cách Thủ đô  Nông Pênh 186 km hướng về cộng cộng đồng bà con Việt Nam đang sống lam lũ ở Biển Hồ Pursat. 10 giờ đoàn có mặt tại Tịnh thất Thiên Phước. Đại Đức trụ trì Thích Tâm Đạt cùng chính quyền xã tiếp đoàn. Sống giữa biển Hồ chỉ nước là nước, tất cả các căn nhà đều làm rất tạm bợ bằng tre gỗ. Nhờ những cây tre, những chiếc thùng phuy nâng đỡ bên dưới nên những căn nhà ọp ẹp bồng bềnh trên mặt nước. Tịnh thất Thiên Phước cũng ọp ẹp tồn tại bồng bềnh như những căn nhà kia. Sau khi lễ Phật và dâng lễ cúng dường thầy Trụ trì Tịnh thất, đoàn đã phát 700 phần quà cho các hộ gia đình và 200 phần quà cho trẻ em. Mỗi phần đều có giá trị như quà phát ở chùa Phước Thiên - Prey Veng.

96

Đoàn lênh đênh tren những chiếc xuồng hơn hai giờ đồng hồ để đến địa điểm phát quà ở Pursat

Đoàn lênh đênh tren những chiếc xuồng hơn hai giờ đồng hồ để đến địa điểm phát quà ở Pursat


120

109Lễ Tam Bảo Tịnh thất Thiên Phước - Pursat

Lễ Tam Bảo Tịnh thất Thiên Phước - Pursat

Cúng dường Tịnh thất Thiên Phước

Cúng dường Tịnh thất Thiên Phước

100

 

102

103

108

Thiếu nhi đến nhận quà tại Tịnh thất Thiên Phước

Thiếu nhi đến nhận quà tại Tịnh thất Thiên Phước

106

107

Thầy Trụ trì và Phật tử TỊnh thất Thiên Phước -Pursat tiễn đoàn

Thầy Trụ trì và Phật tử TỊnh thất Thiên Phước -Pursat tiễn đoàn

Ngày thứ 3 cuộc hành trình - 06/10/2015, cả đoàn đi tham quan Ăngkor, bao gồm Ăngkor Wat (Kinh đô Chùa), Ăngkor  Thom (Kinh đô Lớn). Đây là quần thể kiến trúc tiêu biểu cho nền văn minh Ăngkor huy hoàng.

Sự hoàn hảo về cấu trúc, sự cân đối và hài hòa về tỷ lệ của các ngôi chùa, tháp cũng như các bức điêu khắc của Ăngkor làm cho công trình này được coi là một trong những đền đài tinh xảo nhất thế giới. Năm 1992, quần thể Ăngkor  được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

So với Ăngkor Wat, Ăngkor Thom bị đổ nát khá nhiều. Tuy nhiên, nơi đây còn sót lại những ngôi đền có kiến trúc cực kỳ độc đáo mà tiêu biểu là đền Bayon. Đền được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phật giáo, mỗi tháp bao gồm 4 mặt người bằng đá khổng lồ với nụ cười bí hiểm được chạm khắc tinh xảo.

Dưới cội bồ đề trước Awngkor Wat

Dưới cội bồ đề trước Ăngkor Wat

59

Ngôi đền Ta Prom với những bộ rễ cây tùng bao phủ lên tường thành cổ kính trông như những chiếc vòi bạch tuộc khổng lồ. Nơi đây đã được Hoolywood chọn làm bối cảnh phim “Bí mật ngôi mộ cổ”.

Ngày cuối cuộc hành trình, đoàn chia tay đất nước chùa tháp để về lại Việt Nam.

Hơn 10 giờ đồng hồ, vượt hơn 600 km, khi 2 bên đường đèn phố sáng lên cũng là lúc đoàn qua cửa khẩu Mộc Bài hướng về TP. HCM. Trên xe, Thầy Trí Chơn đã tỏ lời cám ơn các Phật tử hảo tâm đang có mặt cũng như những Phật tử không có mặt ở trong nước và ở nước ngoài đã góp phần ủng hộ hơn bốn trăm triệu VNĐ để tổ chức thành công chuyến từ thiện ý nghĩa nầy. Thầy nói, cuộc hành trình bốn ngày đến Campuchia vừa là từ thiện, vừa là hoằng pháp nhưng đồng thời cũng là hành hương. Hành hương  về với quê hương tâm linh đích thực. Ở đâu có Đức Phật, có Giáo pháp và có Đoàn thể tu hành, ở đó là quê hương tâm linh của chúng ta. Những ngôi chùa cổ xưa tồn tại hàng nghìn năm là những chốn linh thiêng, có sự trú ngụ của các bậc thánh A La Hán đó cũng là chốn tâm linh ta tìm về lễ bái, chiêm ngưỡng.

Nếu hiểu được vậy thì mỗi chuyến đi đều có giá trị cao cả về mặt tu học Phật pháp. Nếu chỉ hiểu đơn thuần rằng, đi từ thiện để kiếm phước hay đi du lịch để thưởng ngoạn thì thật uổng phí cho một chuyến Thiện nguyện - Hoằng pháp và Hành hương vô cùng quí báu.

Sau khi Thầy Trí Chơn phát biểu, nhiều thành viên trong đoàn đều có lời cảm tưởng về chuyến đi. Thời gian cứ dần trôi, ai trong đoàn cũng muốn xe chậm lại để mọi người có cơ hội gặp mặt nhau kỹ hơn trong những phút cuối trước phút chia tay.

Những ánh mắt trìu mến, những lời chào tạm biệt ngậm ngùi, những tấm lòng thiện nguyện như đang muốn sẻ chia  tình người con Phật cùng chung ý nguyện: sáng cho người niềm vui, chiều giúp người bớt khổ.

Tin ảnh: MT, TM.

131

 

12

3

 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top