Cho Nhau Những Nụ Cười!

Cho Nhau Những Nụ Cười!

29/10/2018 16:07
Chuyến từ thiện Lai Châu thành tựu viên mãn, chia tay bà con Tung Qua Lìn trong luyến thương dạt dào, đong đầy những cung bậc cảm xúc từ những ánh mắt hồn nhiên của thơ trẻ cho đến nụ cười những cụ bà miền sơn cước.

Thành công này, đầu tiên phải nói đến nhóm Phật tử Khánh An miền Bắc đã rất gian nan với việc đi tiền trạm, chọn địa phương, kết nối với chính quyền, lấy danh sách, mua quà, lập phiếu tặng quà ....  rồi chọn thời gian, địa điểm tặng quà. Kèm theo đó là liên tục những cuộc điện đàm với thầy Viện chủ Khánh An để đi đến thống nhất chương trình.

Quãng đường dài từ Hà Nội lên đến nơi phát quà - Tung Qua Lìn, Lai Châu hơn 500 km, đường khó khăn, dốc đèo khúc  khuỷu nhưng những trái tim cùng chung nhịp đập luôn luôn hướng đến những việc làm ý nghĩa này. 

3

“Hạnh phúc chưa từng là hạnh phúc mình tôi. Vì biết thương mình mà đã biết yêu thương trần gian”. 

Lìn là Lâm, tức là rừng, Tung Qua là một loại gỗ quí. Do vậy,  người ta gọi vùng này là Tung Qua Lìn. 

Đồng bào dân tộc sống ở Tung Quan Lìn chủ yếu là Mường, H’ Mông và Hà Nhì, gồm 6 bản sinh sống với nhau ven triền núi, đời sống kinh tế chủ yếu là canh tác  lúa, ngô, thập quả, sắn, chuối…với 465 hộ dân. Lực lượng thanh niên lao động trong vùng chiếm khoản 1000/2065 nhân khẩu. Lúa là vụ chính, một năm trồng có một vụ nên đợt lũ vừa rồi đã lấy hết tài sản của bà con nơi đây luôn. Số học sinh theo học tại trường bán trú gồm 461 em gồm cả tiểu học và trung học. Những ngây thơ, hồn nhiên của các em vùng Tây Bắc thật dễ thương.

Trong lúc đoàn tặng quà thì 3 thành viên trẻ là  Thiên Lộc, Nhã Vân và Trí Lễ đi mua bánh, kẹo, nước ngọt, đồ chơi trong xóm về tặng các em. Tôi hơi ngạc nhiên vì các cháu nhận những phần quà mà cứ ngơ ngơ không biết nó là gì. Một cháu khác muốn uống hộp nước ngọt nhưng không biết phải sử dụng thế nào nên đã cầm hộp nước ngọt ... đập vào tảng đá ... để uống. 

Hình ảnh một em bé thơ ngây lấy chai nước đập vào đá tìm cách uống làm cho chúng ta có nhiều suy nghĩ! Trên đời có những cháu bố mẹ đưa thỏi sô-cô-la thì lại làm ngơ không thèm lấy vì ngán ngẫm,  lại có những cháu cầm trên tay chiếc bánh, chai nước mà không biết nó là gì (?!). 

1

Trong lời chia sẻ trên xe, Thầy Viện Chủ đã nói chúng ta quá may mắn có được cuộc sống quá đầy đủ, sống nơi an bình, tiếp cận được những văn minh, tiến bộ của nhân loại cho nên không cảm nhận được cuộc sống của những người miền sơn cước. Hãy đến đây để thấy mình quá phước. Thọ phước thì phải tạo phước. 

9

Thầy nói tiếp, mỗi chúng ta đều phải hướng tâm đến các em thiếu nhi, đồng bào nơi vùng biên giới, vì nó  cần thiết. Bởi lẽ đây là những thành phần tiêu biểu, gìn giữ đất thiêng tổ quốc, bảo tồn văn hoá quê hương.  Chúng ta là người một nhà, nên việc hiến tặng trọn vẹn những tình thương được gởi gắm trong chuyến đi này là rất quan trọng. Từ thiện phát quà chỉ có vỏn vẹn 3 tiếng đồng hồ nhưng chúng ta phải mất ba ngày đến tận nơi, thấy tận mắt hoàn cảnh sống của bà con, cùng thở cùng chia chia sẻ với bà con. Sự có mặt của chúng ta là một việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần xây đắp nên tình người. Cũng phải biết cảm ơn những bà con nơi đây, nhờ bà con mà trái tim hiểu biết yêu thương trong mỗi chúng ta được thắp sáng.

Các thành viên trong đoàn là những gương mặt thân quen luôn ầm thầm yểm trợ, đồng hành xuyên suốt với Tu Viện Khánh An. Có những gương mặt mới lần đầu tham dự nhưng thấy được giá trị đích thực của việc từ thiện và đã dành cho Khánh An sự trân trọng nhất định và hoan hỷ tham gia. Hạt giống yêu thương luôn có sẵng nơi mỗi người, chỉ cần một cơn mưa nhẹ, một chút nắng vàng thì hạt giống nhanh chóng nảy mầm. Một tâm niệm an lành cho thế gian tỏ rạng. Ngọn đèn tỉnh thức đã thắp sáng lên mỗi trái tim yêu thương của chúng ta. Những sự chia sẻ của quý Phật tử của đoàn đã phần nào nói lên được sự xúc động, hạnh phúc khi tham dự chương trình từ thiện này.

Xe bon bon trên đường, và những lời chia sẻ chân tình cứ nhẹ nhàng thốt ra từ những con tim trân quý: 

Anh Trần Phong Bắc người đã giúp đoàn lên xuống, liên lạc với các nhà chức trách Lai Châu để tổ chức thực hiện chuyến từ thiện này tâm sự: “Con tham gia nhiều chuyến từ thiện với nhiều tổ chức khác  nhưng tham gia với Khánh An con cảm nhận được tâm Phật của các thành viên.  Phải nói là  tuyệt vời. Chuyến đi quá gian nan mà ai cũng nở nụ cười, tặng quà cho người nghèo khổ mà các thành viên nâng  món quà hai tay bằng tất cả sự trân quý, con nhìn mà xúc động. Cả Đoàn ai cũng chỉ muốn chia sẻ yêu thương, không chuộng hình thức, không đánh bóng tên tuổi đúng là từ thiện của người con Phật có khác. 

6

Anh Dũng thì nói con rất vinh dự được tham dự đợt từ thiện này, cho con học được nhiều đời bổ ích. 

7

Bác Bích san, giáo viên đại học đã nghỉ hưu, tuổi đã gần 80, người già nhất trong đoàn tâm sự: Con gắn bó với gia đình Khánh An và chưa hề vắng bất cứ một chuyến từ thiện nào, con cảm nhận mỗi chuyến đi nuôi dưỡng thêm tâm thiện lành cà cảm thấy mình dường như trẻ ra và khỏe ra. Phương thức tổ chức thực hiện cho mỗi chuyến từ thiện rất khoa học,  bài bàn, Người đứng đầu đã có được sức hiệu triệu lớn,  một lực hút mạnh mẻ, quy tụ được những tấm lòng vàng con rất kính nể.

8

Chị An Trúc thì phát biểu: Con ở Cộng hoà Séc, biết tu viện phát động đợt  từ thiện từ hằng tháng trước nhưng quyết định về tham gia đoàn đi từ thiện thì chỉ có một ngày. Con về đây với tấm lòng và mang theo tịnh tài của cộng đồng Phật tử thành phố České Budějovice để cùng đoàn đi chia sẽ niềm vui, hạnh phúc đến với những người khó khăn. 

Chị An Như Phương - một doanh nhân đang quản lý khu resort ở Phan Thiết thì bày tỏ: Con rất hạnh phúc được có mặt cùng đoàn trong chuyến đi này. Cảm động và trân quí từng  phút giây được  làm từ thiện, cảm nhận được khó khăn của cuộc đời và thấy mình quá may mắn. Con nghĩ, hạnh phúc là biết chia sẻ yêu thương và con nguyện luôn thực hành điều này. 

10

Ni sư Liễu Hà trụ trì chùa Báo Ân Florida - Người có nhiều đóng góp tịnh tài cho chuyến từ thiện này nhưng quyết định bay về Việt Nam tham gia từ thiện  cũng chỉ có một ngày; ni sư nói: Đây là lần thứ hai được cùng Thầy viện chủ Tu viện Khánh An đi làm từ thiện, con cảm nhận được sự gắn bó ruột thịt, sống nghĩa tình của quý Phật tử trong gia đình Khánh An. Mong quý Phật tử hãy trân quý tình thầy trò, Nghĩa bạn đạo cao đẹp này. Chúng ta đang sống trong sự hưởng thụ, bị thế giới vật chất lôi kéo, bủa vây. Hãy đi đến những nơi này để chia sẻ yêu thương, sống ít muốn biết đủ, nhìn lại mình để biết ta đang có phước lớn.

4

Cứ như thế, lần lượt là những phát biểu của anh Phương Hà, chị Phương Diệu, Nghệ sỹ ưu tú Hồng Vy, nhạc sĩ saxophone Duy Mạnh .... mỗi người đều bày tỏ cảm nhận, cảm xúc của mình, hiến tặng cho nhau nghĩa tình cao đẹp. 

5

Chị Nguyên Giới -  một phật tử của Khánh An ở phía Bắc, suốt  tuyến đường chỉ cười và ít nói, nhưng rất tất bậc và lặng lẽ với việc hậu cần, chăm lo cho đoàn từ việc mua sắm quà từ thiện cho đến thuê xe, liên hệ nơi ăn chốn ở, hậu cần và có cả những bữa ăn nhẹ cho đoàn trong quá trình di chuyển. Cho đến khi cuối chuyến, Phật Lệ Mai báo cáo tổng kết tài chính  thì mới biết tiền quà từ thiện gần một trăm triệu cùng với việc thuê xe, khách sạn, ăn uống và các chi phí khác chị Nguyên Giới xin phát tâm cúng dường. Nghe mà ai cũng cảm động với tâm bồ tát của chị. 

13

Suốt ba ngày có mặt cho nhau lại là cơ hội cho các thành viên được gắn kết, yêu thương, nuôi dưỡng tâm Bồ đề, chung sức đồng lòng hướng về những điều tốt đẹp…

Nói là làm từ thiện nhưng thực chất là chúng ta đang sống cho chính mình, đang trang bị cho mình những hạt giống từ bi, hạnh phúc với việc việc mở rộng tâm từ. 

Quảng Thức 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top