• Văn học là một thành phần không thể thiếu trong kiếp nhân sinh của chúng ta. Đó là những sợi tơ rút ra từ cuộc sống và quay trở lại trang điểm cho đời bằng vẻ đẹp muôn màu của nó. Hàng vạn năm về trước, kể từ khi con người bước ra khỏi cái thuở hồng hoang của thế giới để ngẩng cao đầu và bắt đầu biết cảm nhận muôn loài xung quanh thì văn học đã ra đời và song hành với nhân loại như một phương tiện đắc lực và đầy xúc cảm, giúp con người bày tỏ nỗi niềm và đi sâu khám phá thế giới nội tâm sâu kín, bí hiểm. Ai cũng ẩn chứa trong mình một tâm hồn nghệ sĩ, biết rung động và yêu chuộng trước cái đẹp. Những niềm vui hoặc nỗi buồn; thương hoặc giận; hạnh phúc hoặc đớn đau; đồng tình hoặc căm phẫn;… đều được các nhà văn, nhà thơ chuyển tải thành những tác phẩm sâu sắc. Để rồi, khi đi vào tâm hồn người đọc, nó bùng nổ dữ dội, khiến người đọc cũng vui hoặc buồn; thương hoặc giận; hạnh phúc hoặc đớn đau; đồng tình hoặc căm phẫn;… trước cuộc đời.
  Xem tiếp
 • 3 07/2021
  MÙA YÊN
  Theo truyền thống đạo Phật, mỗi năm đại chúng xuất sĩ sẽ có cơ hội được về lại một trú xứ trong ba tháng để cùng nhau tu tập, trao dồi giới đức và cũng là cơ hội mọi người có thể gặp mặt nhau, chia sẻ kinh nghiệm tu tập cũng như quá trình hành đạo của mình. Mọi người đến với tinh thần hòa hợp, sách tấn, nâng đỡ và khi kết thúc mọi người cũng trở về trú xứ của mình với tinh thần ấy. Trong ba tháng này, đại chúng chỉ ở yên một nơi, trở về chăm sóc thân và tâm, ôn tụng, hành trì giới luật và giáo pháp của Phật, làm phát triển nội tâm mình - chúng tôi gọi đó là mùa Yên.
  Xem tiếp
 • Mỗi sáng thức dậy, con bước đến đưa tay lấy cái bật lửa được đặt ở góc bàn học rồi cẩn trọng thắp lên ngọn đèn dầu, giữa không gian vắng lặng ánh đèn khởi sáng cũng là lúc khởi đầu một ngày mới tu học.
  Xem tiếp
 • 31 05/2021
  Hồi Sinh
  Bạn có biết rằng, sức mạnh của sự cầu nguyện được cấu thành từ chính năng lực nội tại nơi mỗi chúng ta?
  Xem tiếp
 • Đại dịch Covid 19 đã lấy đi không biết bao sinh mạng trên toàn thế giới, Ấn Độ đang là tâm điểm của đại dịch. Trước thảm trạng đau thương tang tóc của người dân xứ Phật gánh chịu, mọi trái tim đang hướng về Ấn Độ gửi năng lượng an lành, sẻ chia những khó khăn, hỗ trợ mọi phương tiện nhằm xoa dịu nỗi đau đến mọi người.
  Xem tiếp
 • Một ngày năm 2013 tại Mỹ, thiền sư Thích Nhất Hạnh dặn tôi: “Gặp người Việt ở đây, con đừng giới thiệu là nhà báo từ Việt Nam sang nhé”.
  Xem tiếp
 • Trong suốt chuyến hành trình 4 ngày (Thanh Hóa – Hà Nam – Hà Nội) về miền bắc thân thương, đã lưu dấu lại với biết bao bài học những nơi đặt chân đến để có thể tự nhắc cho bản thân về giá trị tâm linh mà tổ tiên đã xây dựng và chúng ta chính là sự tiếp nối.
  Xem tiếp