Thượng tọa Thích Minh Nhẫn dự giảng khóa đào tạo Người Dẫn Chương trình Phật giáo tại Tu viện Khánh An

16/04/2024 9:25
Chiều ngày 13/04 tiếp tục diễn ra Khóa Đào tạo Người Dẫn Chương trình Phật giáo tại Tu viện Khánh An, quận 12. Buổi học do TT. Thích Minh Nhẫn, Phó Chánh Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp Trung ương, Tổng Biên tập Kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online chủ giảng với đề tài: “Thách thức và Cơ hội cho MC Phật giáo trong bối cảnh hiện đại & Sự giao thoa giữa truyền thông và Kỷ nguyên Kỹ thuật số”.


Toàn cảnh buổi học trong khóa Đào tạo

TT. Thích Minh Nhẫn khẳng định, người MC chính là linh hồn của sự kiện chương trình. Bởi vì họ là người nắm toàn bộ khung chương trình, từ việc đề xuất ý tưởng, lên nội dung kịch bản, đến cả khâu chuẩn bị một cách kỹ lưỡng rõ ràng... Chính vì lẽ đó, họ được xem là người toàn quyền quyết định mọi việc trước khi bắt đầu và trong khi buổi lễ diễn ra. Tuy nhiên, người dẫn chương trình trong Phật giáo không hề đơn giản như vậy, vì những lý do khách quan nhất định. Xuyên suốt buổi học, Thượng tọa chia sẻ trong khuôn khổ của đề tài bao gồm những nội dung chính: Giới thiệu tổng quát; Vai trò người dẫn chương trình Phật giáo; Thách thức trong bối cảnh hiện đại; Thời đại kỹ thuật số; Cơ hội cho người dẫn chương trình Phật giáo trong thời đại kỹ thuật số; Kỹ năng và chiến lược phát triển.

Thượng tọa Phó Chánh Văn phòng 2 chia sẻ kinh nghiệm của bản thân đối với các công tác tổ chức các Đại lễ Phật giáo

Đối với người dẫn chương trình Phật giáo trong thời đại số hóa, mọi công tác chuẩn bị đều phải thật sự chỉn chu kỹ lưỡng, vì sức lan tỏa rộng rãi của công nghệ truyền thông, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong những năm gần đây. Như thế, vấn đề được đặt ra trong kỷ nguyên số chính là sự thách thức, cũng đồng thời là cơ hội cho nhân sự trong lĩnh vực dẫn chương trình Phật giáo. Người lên kịch bản nội dung cho một sự kiện chương trình cần ý thức nâng cao kỹ năng mềm một cách nhanh chóng, linh hoạt, chuyên nghiệp, để phù hợp với nhịp độ phát triển của thời đại.

Với nhiều năm kinh nghiệm dày dặn, tổ chức các chương trình, sự kiện lớn trong Giáo hội, Thượng tọa Phó Chánh Văn phòng 2 đã nhiệt thành bày tỏ những trăn trở về truyền thông Phật giáo trong thời kỳ công nghệ phát triển vượt trội. Đặc biệt đối với những người tu Phật, việc hiểu đúng, biết đúng, nghe đúng và truyền thông đúng là một chuỗi công tác tối quan trọng trong lĩnh vực này. Truyền thông ứng dụng theo công nghệ Trí tuệ Nhân tạo AI, chính là phương tiện mới cho người dẫn chương trình Phật giáo hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng hợp lý và không bị phụ thuộc quá mức cũng là một vấn đề đáng được lưu tâm.

Tại buổi học, tinh thần học tập của đại chúng rất phấn khởi, học viên đã cùng tương tác với Thượng tọa trong những vấn đề liên quan đến chủ đề môn học, những vấn đề thiết yếu nhất cũng đã được đưa ra phân tích cụ thể. Với tấm lòng chân thành và nhiệt huyết, Thượng tọa đã làm sáng tỏ quan điểm của mình, từ nơi những kinh nghiệm và tầm nhìn rộng mà bản thân nhận được qua những năm tháng làm việc thực tiễn. Cuối buổi học, Thượng tọa Giảng sư đã cùng giải quyết những câu hỏi mà học viên còn nghi vấn. Sau đó, TT. Thích Trí Chơn, Trưởng ban Tổ chức, Trụ trì Tu viện đã gửi lời cảm niệm và trao lẵng hoa tri ân đến với TT. Thích Minh Nhẫn. Buổi học kết thúc trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Thái Tuấn

Tin Tức Liên Quan