Pháp thoại “Chuyển hóa tâm thức” tại chùa Phước Thạnh- Đồng Tháp

7/01/2019 6:54
Sáng ngày 6/1/2019, thầy Thích Trí Chơn đã có mặt tại chùa Phước Thạnh - Sa Đéc - Đồng Tháp để ban pháp thoại. Đón tiếp thầy có Đại đức Thích Chí Thiện, Phó Chánh thư ký Giáo hội tỉnh, trụ trì chùa Phước Thạnh, Đại đức Thích Chơn Trí, Trưởng ban kinh tế giáo hội tỉnh cùng chư tăng và Phật tử.

Tại đây thầy đã có thời Pháp chia sẻ với chủ đề “Chuyển hóa tâm thức” đến với hội chúng Sa Đéc. 

Đây là một ngôi chùa cổ được thành lập năm 1812, được  vua Gia Long ban Sắc tứ. Đặc biệt, là chốn tổ nơi cố đại lão Hòa thượng Thích Từ Nhơn đã xuất gia  từ thuở thơ ấu. 

Lấy cảm hứng từ con phố Hùng Vương nơi có rất nhiều chùa, mà toàn là chùa cổ, rồi thành phố Sa Đéc cũng có đến hơn 50 ngôi chùa, thầy nói vui đây là phố chùa. Miền Nam được hình thành chỉ hơn 300 năm thì Sa Đéc đã có những ngôi chùa có niên đại trên 200 tuổi. Như vậy có thể thấy đạo Phật luôn gắn chặt với tiến trình lịch sử của dân tộc. 

Nhìn mái chùa ta nhớ tới Phật, nghe chuông ngân nga, lời Kinh trầm hùng ta nhớ tới Pháp, sức sống của một ngôi chùa trở nên thăng hoa và thịnh vượng là nhờ có Tăng. Đó chính là Tam Bảo luôn hiển hiện trong đời sống hằng ngày. Nhờ nương Tam Bảo mà những uế trược trong ta dần gột bỏ, khiến ta thăng hoa trên bước đường đạo. Nếu tự tánh Tam Bảo luôn sáng trong lòng như chùa luôn có mặt trong chúng dân thì lúc ấy chính Phật Pháp Tăng đã có trong mỗi người. 

 

13

12

23

10

 

Ngôi chùa là cơ sở, là phương tiện để ta tu tập. Tiếng chuông là tiếng của tỉnh thức, lời Kinh là lời của Đức Thế Tôn. Ngộ được vậy ta không cần phải tìm Phật đâu xa, Chỉ cần quay về tự tánh thanh tịnh thì khi ấy Đức Phật hiện tiền. 

Đêm đêm ôm Phật ngủ

Ngày ngày cõng Phật đi

Cùng Phật ăn chung bát

Cùng Phật ngủ chung giường. 

Đức Phật luôn dạy chúng ta, hãy lấy giáo pháp làm đèn thắp sáng tự tâm, hãy là hải đảo tự thân  giữa sóng gió của tham dục, tị hiềm. Nếu tâm không kiên định, không vững chãi, ta sẽ dễ bị gãy đổ trước sóng gió dồn dập liên tục của cuộc đời. Nếu như tham dục là sóng gió thì sân hận là những ngọn lửa thiêu đốt: Tam giới do hỏa  trạch. Chúng ta hằng ngày bị thiêu đốt bởi ngọn lửa sân hận, si mê. Chính ngọn lửa ấy đã thiêu rụi lòng từ của mỗi người. Vì thế, ta hãy học hạnh từ bi để tâm được thanh lương, mát mẻ cứu mình, cứu người, đừng như bó củi khô hay kho xăng thiêu rụi chính mình.

Tu tập làm sao để thấy mình có chuyển hóa, biết thương gia đình, xã hội, môi trường xung quanh hơn, thực tập quán chiếu vạn vật để làm sao có thể thương tất cả mọi người, mọi loài, được như thế ta sẽ loại trừ được tâm sân giận đem lại niềm vui và hạnh phúc không chỉ riêng ta mà chính năng lượng an lành ấy cũng lan tỏa đến mọi người xung quanh.

Từ, bi, hỷ, xả - đây là bốn tâm vô lượng, vô biên, không ngằn mé, bao trùm tất cả chúng sanh. Chúng là tình thương quảng đại, rộng lớn và chính là năng lượng từ hòa thấm nhuần cả không gian, người, vật và cây cỏ. Nó bao trùm đồng đẳng chứ không riêng biệt cho một ai. Nó bao la, mênh mông... với chân thành ước mong cho tất cả chúng sanh đều được yên vui, sức khỏe, trường thọ và hạnh phúc. Ta hãy nâng cấp dung lượng tâm để bao dung và yêu thương mọi người nhiều hơn. Bao dung được những lời nói khó nghe, những hành động khó chấp nhận đó là tâm từ bi đích thực. 

Hãy lắng tâm thì mới có thể nghe và suy nghĩ kỹ, nghe những tiếng nói nội tâm để thấu hiểu và tìm ra được gốc rễ của khổ đau, buồn phiền và dưỡng nuôi an lạc, hạnh phúc. Chính tâm thiện lành sẽ chiêu cảm mọi người, mọi loài. Ở hiền gặp lành, luật nhân quả rất công bằng, đây là một nguyên lý tồn tại khách quan mà dù cho Đức Thế Tôn có xuất hiện hay không thì nó vẫn xảy ra vì thế ta hãy sống tốt, đối xử với mọi người sao cho tâm ta như hoa nở đem lại hương thơm cho đời. Vạn pháp đều tùy duyên vì thế ta hãy thắp lên ngọn đèn để bóng tối tiêu tan soi sáng con đường của chính bản thân mình.

Năm cũ đi qua, năm mới sắp đến, ai ai cũng phải dọn nhà thật sạch để đón tết, cũng vậy, ta cũng nên dọn dẹp lại những phiền não, uế trược trong tâm để có thể đón một mùa xuân bình an và hạnh phúc, bởi tâm mỗi người là một năng lượng, nếu ta biết cách chuyển hóa, nó sẽ trở thành những năng lượng tích cực giúp ích cho ta trong cuộc sống. Tu hành cốt lõi cuối cùng cũng chỉ là chuyển hóa tâm thức, chuyển hóa phiền não thành những hạt giống Bồ đề, hoàn thiện bản thân mình và là người con ngoan của Đức Thế Tôn.

Cuối thời pháp thoại, Phật tử Huệ Hạnh thay mặt đạo tràng tác bạch những lời tri ân thầy.

 

111

11

9

21

22

28

 

Sau giờ cơm trưa tại bổn tự, thầy cùng đoàn phật tử Khánh An được nhóm phật tử “Bến Yêu Thương” - Sa Đéc Đưa đi thăm hòa thượng Thích Chơn Minh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN. Tỉnh Đồng Tháp, tham quan một số điểm du lịch của Đồng Tháp như làng hoa Sa Đéc, khu sinh thái Hương Quê, và thăm một số Phật tử tại tư gia. 

Ngọc Ánh, Trung Long

Một số hình ảnh ghi nhận được

 

5

6

7

8

2

3

15

32

34

35

20

19

24

25

37

36

31

26

29

30

 

 

Tin Tức Liên Quan