Ngày thứ hai của khóa tu Sống tỉnh thức lần thứ 66.

2/01/2023 9:22
Sáng ngày 1/1/2023 (nhằm ngày 10/12/Nhâm Dần), ngày tu thứ hai của khóa tu Sống tỉnh thức 66 diễn ra với sự tham dự của khoảng 400 hành giả.


Trong khóa tu đầu năm 2023, Thầy Thiện Thuận đã chia sẻ thời pháp thoại với chủ đề “Mùa xuân miên viễn”. Thầy dạy, hết thảy chúng sanh đều là phàm phu nên cả cuộc đời đều luẩn quẩn ở trong vòng phiền não. Bị nó mê hoặc sai khiến, lắm lúc không tự chủ được, chính ta tạo phiền não cho bản thân và từ đó hình thành thói quen, tập khí của mỗi người.
Là Phật tử phải đặt giá trị tỉnh thức lên hàng đầu, ngay từ những hành động, sinh hoạt thường nhật như đi, đứng, ăn, uống, ngủ, nghỉ. Khi bước chân vào cổng chùa phải hiểu rõ đó là cửa “không”, “không” nghĩa là bỏ đi tất cả tham chấp, buồn phiền, đau khổ của bản thân.

Người biết sống tỉnh thức chính là người hiểu sâu sắc bản thân mình, kiểm soát mọi suy nghĩ và hành động trong từng giây từng phút, nhờ thực hành liên tục, chúng ta hiểu được tâm ý mình muốn gì, đi về đâu và hiểu được những suy nghĩ của mình để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp. 


Mùa xuân đến, đất trời bừng sắc hoa nhưng mùa xuân không bao giờ tồn tại mãi mãi với thời gian. Xuân đến mai vàng đua nhau nở nhưng mai của đất trời, của tự nhiên phải phụ thuộc vào vũ trụ, Thầy dạy đại chúng hãy tu tập tinh tấn để đóa mai tâm của mỗi người luôn toả sắc muôn nơi.


Sự tỉnh thức giúp chúng ta quân bình cảm xúc trong cuộc sống chứ không phải lối sống vô cảm, lãnh đạm. Có tỉnh thức thì tâm sẽ thư thái, nhẹ nhàng hơn trước mọi áp lực từ đó xây dựng được mùa xuân miên viễn làm đẹp cho đời cho người.Vào lúc 14h00 chiều cùng ngày là buổi thiền trà tổng kết khóa tu để các hành giả chia sẻ, bộc bạch nỗi niềm của bản thân. Thông qua đó, Thầy Viện chủ cũng có vài lời pháp nhũ rằng nhờ ân đức của chư Phật, chư Tổ đã cho chúng ta sống trong ngôi nhà của chánh pháp, vì thế mỗi người hãy tự mình viết ra những vần thơ hay, những áng văn đẹp cho cuộc đời, chỉ cần chúng ta lập chí nguyện vững chắc thì mỗi hành giả sẽ tự thăng tiến trên bước đường tu của đời mình và đó cũng chính là sự cúng dường chư Phật vĩ đại nhất.


Sau chia sẻ của Thầy, khóa tu kết thúc viên mãn với niềm hân hoan của quý hành giả.


Ngọc Ánh


Một số hình ảnh khác trong khóa tu:

Tin Tức Liên Quan