Khoá tu Sống Tỉnh Thức Lần thứ 12: Bậc Thầy Trị Tâm Bệnh

28/02/2017 8:10
Giải kiết, giải kiết, giải oan kiết Nghiệp chướng bao đời đều giải hết Rửa sạch lòng trần phát tâm thành kính Đối trước Phật đài cầu xin giải kiết . . . Đó là một đoản kệ được ghi trong Kinh Dược Sư Bổn Nguyện được Thầy Viện chủ đọc lên thời giảng. Đó cũng là nội dung mà Ban Biên tập Web muốn gửi đến quý độc giả nhân dịp đầu năm mới. Cầu chúc cho tất cả chúng ta trọn hưởng một mùa xuân Đinh dậu vạn sự an lành.

Khi hồi chuông Đại hồng báo thời kinh sớm ngân lên cũng là lúc khóa tu “Có Mặt Cho Nhau” lần thứ 07 bước qua ngày tu học thứ 2. Đây là khóa tu dành cho các bạn học sinh, sinh viên và những người trẻ được bắt đầu từ trước đó một ngày. Sau nhiều lần tổ chức các khóa tu, BTC đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp về thời gian tổ chức sao cho phù hợp với mọi đối tượng. Và đó trở thành cơ duyên nhỏ kết nối các thế hệ Phật tử cách biệt tuổi tác lại với nhau để mọi người có thêm cơ hội trau dồi về Phật học và kinh nghiệm tu hành.
Đúng 6 giờ sáng, các bạn trẻ sau khi thiền hành đã niềm nở chào đón đông đảo các cô chú Phật tử của khóa tu “Sống Tỉnh Thức” cùng gia nhập.

DSC 9725

DSC 9741
Từ sáng sớm mùng 1/02/Đinh dậu (26/02/2017), sân trước Tu viện đã trở nên nhộn nhịp tiếng nói chào của hơn 400 hành giả về dự tu lần đầu của năm mới. Cũng như những khóa tu trước đây, mọi người đã dần quen với nhau, quen với lịch sinh hoạt nên việc tập trung, hướng dẫn của các tình nguyện viên cũng rất nhẹ nhàng và hoan hỷ. Các hành giả mới tham gia lần đầu cũng không gặp quá nhiều trở ngại vì được các Phật tử đến trước nhiệt tình hỗ trợ và giúp đỡ, báo hiệu một khóa tu thuận lợi suông sẻ mở đầu cho một năm tu học tinh tấn của tất thảy mọi người.
Như thông lệ, mở đầu khoá tu, các hành giả được quí thầy cô cho sinh hoạt đầu giờ, đọc tụng Năm giới và thiền ca.

DSC 0003

DSC 0006

DSC 0026

DSC 0020

DSC 0036

Pháp Thoại: Giải kiết – Chữa bệnh đầu năm

DSC 0078

Thầy Viện Chủ bắt đầu buổi thuyết Pháp bằng đoạn trích trong kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai:
Giải kiết, giải kiết, giải oan kiết
Nghiệp chướng bao đời đều giải hết
Rửa sạch lòng trần phát tâm thành kính
Đối trước Phật đài cầu xin giải kiết
Dược Sư Phật, Dược Sư Phật
Tiêu tai diên thọ Dược Sư Phật
Tuỳ tâm mãn nguyện Dược Sư Phật.
Thầy giảng "Kiết" là kết lại, bện lại với nhau. Những phiền não, nghiệp chướng nó bện lại trong mỗi chúng ta làm cho ta đau khổ, đó gọi là "nội kết". Giải kiết tức là hoá giải nội kết để ta không bị khổ đau chị phối.
Điệp từ trong câu kinh được lặp lại liên tục đến ba lần, ngụ ý là giải thân kiết, giải khẩu kiết và giải ý kiết.
"Nghiệp chướng bao đời đều giả hết" là sao? Bao đời là đời quá khứ, đời hiện tại và đời vị lai.
Hãy quán chiếu trong cuộc sống thực tại của chúng ta hàng ngày để thấy những oan kiết mà tu tâm dưỡng tánh, ăn năn sám hối từ cả quá khứ, lẫn hiện tại, cho đến vị lai: Nghiệp chướng bao đời đều giải hết
Một câu hỏi được đặt ra: “Tương lai còn chưa đến, sao lại phải giải kiết cả tương lai?” Thầy mỉm cười giải thích: Quá khứ là dấu vết của hiện tại, và hiện tại cũng chính là tác nhân của tương lai. Do vậy trong hiện tại ta có thể giải kết được quá khứ và cả tương lai. Khi chúng ta tháo gỡ những lỗi lầm, khúc mắc của thực tại chính là tháo gỡ cho cả mọi sự trong tương lai theo luật Nhân – Quả của Phật giáo. Thầy tán dương và xướng tụng danh hiệu Đức Phật Dược Sư nhiều lần như lời nhắc nhở các hành giả luôn phải thành tâm trì tụng danh hiệu Ngài.
Thầy giả thích thêm: Sư là vị Thầy, Dược là thuốc. Dược Sư là vị Thầy thuốc trị tâm bệnh cho chúng sinh. Có ba loại bệnh của loài người: thân bệnh, tâm bệnh và nghiệp bệnh. Thân bệnh thì cần đến y khoa, còn tâm bệnh và nghiệp bệnh thì hãy tìm đến Đức Phật, tìm đến giáo Pháp của Ngài để được điều trị.

DSC 0123
Thầy giảng thêm có 3 căn bệnh trầm kha của chúng sinh là bệnh tham, bệnh sân và bệnh si. Ba độc tố luôn hiện hữu và hoành hành con người. Đức Phật là bậc Thầy cao tột chuyên trị tâm bệnh cho chúng sinh nên Ngài được tôn xưng là Đấng Vô Thượng Y Vương
Thầy trích dẫn nhiều ví dụ trong thực tại đời sống và dạy đại chúng cách kiểm soát khi bệnh khởi. Đoạn trừ dần ba độc tố nguy hiểm ấy, rồi chuyển hóa tâm từ bi, giác ngộ quay về. Qua đó, Thầy gửi lời động viên, nhắc nhở và chúc mừng khóa tu đầu tiên của năm Đinh dậu.

DSC 0099

Hành Thiền dưới nắng – Tọa Thiền trong mưa

DSC 0163
Thời khắc thiền hành quanh Tu viện là lúc ban trưa nắng nóng. Các hành giả được tình nguyện viên phát cho những chiếc nón lá để che mát trong khi hành thiền. Hình ảnh đoàn người an nhiên chân bước, áp lòng bàn chân vào đất mẹ và tập trung chánh niệm, bên trên là những chiếc nón lá nhấp nhô quả thật là một hình ảnh đẹp, thi vị và gợi liên tưởng:
Chiếc nón lá yêu thương
Kẻ tu hành quán tưởng
Người nông phu chất phác
Trên cánh đồng quê hương

Chiếc nón lá đơn sơ
Thiền hành cùng Phật tử
Qua khu vườn giác ngộ
Chiếc nón hóa bài thơ
(Nón lá – Tony Lê)

Sau giờ nghỉ trưa, Phật Đường Tỉnh Thức với các hành giả của khóa tu “Có Mặt Cho Nhau” và Pháp Đường Chánh Niệm là nơi thiền tập của các Phật tử khóa tu “Sống Tỉnh Thức” đã sẵn sàng. Do không gian Tu viện có phần hạn chế nên không đáp ứng đủ số lượng hành giả đến tham dự nên BTC khóa tu chia thành hai nhóm, liên kết với nhau bằng màn hình chiếu và hệ thống loa phát thông nhau. Và như vậy, các bạn trẻ nơi Phật Đường cũng được “truyền hình trực tiếp” hình ảnh Thầy Viện Chủ đang thuyết giảng nơi Pháp Đường.

DSC 0121
Sài Gòn, vùng đất Nam bộ, vốn quen với khẩu ngữ “sáng nắng chiều mưa”. Sáng còn nắng nóng vậy mà đến đầu giờ chiều đã vội vã trút ngay những hạt mưa xuống vùng đất nóng râm ran. Cơn mưa trái mùa kèm theo gió lớn đã không làm dao động tâm tỉnh lặng của các hành giả đang hành thiền. Tinh thần dõng mãnh của mọi người khi đến với khóa tu ngày càng được minh chứng. Mặc cho mưa gió ngoài kia, không gian vẫn tĩnh lặng, thân tâm của hơn 400 hành giả vẫn chẳng hề xao động.
Cơn mưa tưới mát đất trời xuân
Phật – Pháp – Tăng cùng chuyển pháp luân
Dưới ngôi Tam Bảo, Thầy nhắn nhủ
Hành giả tu Thiền gắng phải tuân
(Thiền Mưa – Tony Lê)

DSC 0319

Pháp Đàm: Nụ cười viên mãn

DSC 0309
Khóa thiền kết thúc bằng nụ cười viên mãn của Thầy Viện chủ và các hành giả dự tu. Nhân cơn mưa trưa trái mùa, Thầy bắt đầu buổi Pháp đàm bằng đôi lời chia sẻ về thời tiết, về những tác hại hiểm họa của con người gây lên cho môi trường sống, về những sự biến đổi khí hậu gây nhiều thiệt hại và tổn thất trong năm vừa qua.

DSC 0371
Các câu hỏi từ nhiều đề tài được đặt ra đều được Thầy Viện chủ trả lời cặn kẽ và dễ hiểu. Có một vị Phật tử đến từ Thành phố hoa Đà Lạt nghe về khóa tu nên đã đến đăng ký tham dự. Đó là cụ bà Quảng Hoàng với lời giới thiệu duyên dáng rằng bà đã được “70 cái xuân xanh”. Không ngại ngần tuổi tác, cụ vẫn hát tặng mọi người một ca khúc rất dễ thương: “Cảm ơn bùn cho sen thơm ngát, cám ơn rác cho những cánh hoa . . .”. Lời bài hát qua chất giọng run run nhưng đầy hoan hỷ, chan chứa tình yêu và niềm tin vào Đức Thế Tôn của bà cụ đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ ở “đầu cầu truyền hình” Phật Đường Tỉnh Thức.

DSC 0337
Và như thế, buổi Pháp Đàm nhanh chóng có thêm những câu hỏi thật hay, thật đời… đều được Thầy trả lời với nhiều cảm xúc. Dư âm còn đọng lại là sự lưu luyến của các hành giả với khóa tu. Mọi người khẽ bảo nhau: “Hẹn gặp lại khóa tu sau!”
“Cầm tay nhau, đứng bên nhau
Giờ chia tay, bước cho thảnh thơi
Cũng bởi vì chúng ta có nhau…”

DSC 0358
Hai khóa tu đầu năm đã diễn ra thật suông sẻ với nhiều cung bậc cảm xúc. Và trên tất cả, BBT kính mong quý Phật tử hãy nở những nụ cười viên mãn, gạt bỏ mọi lo toan của cuộc sống, lắng lòng lại khi đến với Khánh An, chiêm nghiệm về cuộc đời, thực hành thiền định sau mỗi khóa tu và tự nhủ “Bờ Giác Sớm Quay Về”.

BTC mong muốn nhận được sự đóng góp, chia sẻ cảm tưởng của quý hành giả, quý Phật tử để hoàn thiện chương trình, cách tổ chức và có được sự chuẩn bị chu đáo hơn. Mọi thắc mắc và thư từ, xin vui lòng gửi về: tuvienkhanhanq12@gmail.com (BBT Web).
Lịch tổ chức các khóa tu trong năm Đinh dậu - 2017, xin kính mời quý Phật tử xem tại đây: http://tuvienkhanhan.vn/index.php/thong-bao-noi-bat/news/908-li-ch-khoa-tu-song-tinh-thuc-2017-tai-tu-vien-khanh-an
Tin bài: T. Pháp – T. Nhân – Đỉnh Tú

Một số hình ảnh ghi nhận được:

DSC 9668

DSC 9768

DSC 9819

DSC 9858

DSC 9892

DSC 0018

 

DSC 0019

DSC 0029

DSC 0039

DSC 0077

DSC 0081

DSC 0109

DSC 0130

DSC 0154

DSC 0195

DSC 0168

DSC 0172

DSC 0186

DSC 0237

DSC 0228

DSC 0241

DSC 0249

DSC 0260

DSC 0255

DSC 0321

DSC 0327

DSC 0349

DSC 0363

DSC 0377

DSC 0396

DSC 0425

DSC 0415

 

 

Tin Tức Liên Quan