“Con Thuyền Không Người Lái trong Khóa Tu Sống Tỉnh Thức lần thứ 21

21/11/2017 3:00
Ngày 19/11/2017 (02/10/Đinh Dậu), Tu viện Khánh An đã tổ chức khóa Tu Sống Tỉnh Thức lần thứ 21 và Có Mặt Nhau lần thứ 16.

Thầy Trí Thường, viện chủ chùa Vạn Hạnh đã có bài pháp thoại “Con Thuyền Không Người Lái” đến toàn thể hội chúng. Thầy nói: “Chúng ta cấu thành bởi ngũ uẩn, chúng vận hành một cách vô chủ, không theo ý muốn của mình. Dù muốn hay không chúng ta đều chịu sự chi phối bởi luật vô thường, đều phải trải qua quá trình sinh lão bệnh tử. Mỗi người giống như ngồi trên con tàu không người lái. Có khi vừa khởi hành đã rơi xuống vực, chạy được một đoạn lại rơi xuống và đi đến cuối đoạn đường vẫn không thể thoát cảnh lao vào vực sâu. Người có trí nhận thấy sự nguy hiểm của con tàu mà kết bè, làm phao để thoát hiểm về sau. Người ấy biết rằng dù muốn hay không con tàu vẫn phải bị phá hủy ở cuối con đường. Có người sẽ hỏi rằng sau lại không nhàn nhả hưởng thụ mà lại kết bè làm gì cho mệt nhọc. Có thể có những người đang thành công, công việc ổn định, hạnh phúc gia đình mỹ mãn. Nhưng chúng ta đừng tự mãn về những gì đạt được. Có thể trong phút chốc, ta đã trở thành hai bàn tay trắng, gia đình ly tán, khi chết đi chẳng đem theo được gì. Chúng ta nên biết rằng hình hài này là vô thường, thân và tâm sanh diệt trong từng sát na, chẳng có gì bền chắc. Đức Phật khi còn là thái tử  có địa vị tối tôn, vợ đẹp con xin nhưng vẫn đao đáo trong lòng về sự bất toàn, không hạnh phúc của thế gian. Ngài quyết ra đi tìm hạnh phúc đích thực vượt qua ngoài không gian và thời gian. Ngài đã kết một chiếc bè lớn có khả năng chở hàng vạn chúng sanh vượt qua bể khổ. Với sự vận hành vô chủ của hình hài như con thuyền không người lái, chúng ta phải làm gì để được an toàn và vượt thoát khổ đau về sau. Điều đó đã được Đức Phật tuyên thuyết trong bài kinh Chuyển Pháp luận, con đường Bát Chánh Đạo đưa người về nẻo giác.

DSC 6474

Chúng ta phải tập suy nghĩ chân chánh, phù hợp với chánh pháp, không hại người lợi mình. Mỗi ngày nên tưới tẩm những hạt giống thiện lành, bình an, vung bồi trí tuệ để nhận thức của mình mỗi ngày cao hơn. Phải tư duy như thế nào để mỗi thời, mỗi khắc nuôi dưỡng được những tâm hành thiện. Khi có dòng tâm thiện hỗ trợ và đi trên con đường Bát Chánh Đạo, chúng ta sẽ đạt đến Niết Bàn và giải thoát. Tự thân mỗi người phải thấp đuốc lên mà đi, tự soi sáng tâm mình bằng chánh pháp. Qui luật vận hành của vũ trụ này theo nguyên lý vận hành của nghiệp, tức là quá trình của nhân và quả. Chỉ cần thay đổi nhân thì quả sẽ tự thay đổi, chỉ cần tạo nhân thiện thì sẽ nhận được quả thiện lành.

DSC 6482

Mỗi người phải rèn luyện cho mình một đời sống chân chánh, thiểu dục tri túc. Nếu chúng ta thiểu dục tri túc, chúng ta sẽ trở thành một người giàu có. Giàu có về mặt tâm linh và đạo đức. Lời nói việc làm, suy nghĩ phải tương ưng với chánh pháp, người đó là người có trí. Khi nội tâm được rèn luyện trong chánh pháp, không một ai có thể sống một cuộc đời vô trách nhiệm. Họ làm việc, lãnh đạo, kinh doanh đều giỏi. Tất cả những việc làm hằng ngày của họ đều mang tính tích cực, nỗ lực và vị tha.

DSC 6476

Chúng ta hãy kết một chiếc bè tâm linh để đi đến Niết Bàn và giải thoát. Khi đi đến nơi, chúng ta mới thực sự là người rảnh rang, vô sự. Chúng ta mới thực sự là người giàu có vì đã làm chủ được thân tâm mình.Từ đó, nguồn an lạc bất tận sẽ luôn có trong ta.”

DSC 6481

Chiều 14h, Cô Mai - Công Ty Lâm Thăng cùng Hội Từ thiện Tzu Chi Đài Loan tại Việt Nam đến với hội chúng, giới thiệu về lợi ích của việc ăn chay. Cô Mai, thành viên của hội nhiều năm đã cùng hội Tzu Chi tại Việt Nam thực hiện nhiều công tác thiện nguyện cứu trợ nhiều vùng bị thiên tai, lũ lụt, hạn hán...giúp đỡ những người đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Tại hội chúng, Hội Tzu Chi đã khuyến khích mọi người ăn chay với phương châm “ mỗi một người, mỗi một ngày, mỗi một bữa chay”, đồng thời kêu gọi mọi người hưởng ứng “Ngày Thế Giới Ăn Chay111” do hội đề ra. 

DSC 6531

DSC 6548

DSC 6535

Hội cho biết ăn chay  rất tốt cho sức khỏe, ăn chay để bảo vệ môi trường, ăn chay là thể hiện tình thương và phát triển lòng từ bi với mọi người xung quanh. Được biết Hội Từ thiện Tzu Chi Đài Loan do Pháp sư Chứng Nghiêm sáng lập năm 1966, ban đầu chỉ có 5 thành viên tham gia. Hơn 40 năm qua, hội đã hoạt động từ thiện trên các lĩnh vực Y tế, Giáo dục, Nhân văn. Từ vùng Hualien xa xôi hẻo lánh, Hội đã lan rộng khắp năm châu, đã thiết lập .nhiều chi hội, địa điểm liên lạc trên 94 quốc gia.

DSC 6545

DSC 6523

Đến 17h, khóa tu hoàn mãn.

Trung Nhã

Hình ảnh ghi nhận được trong khoá tu:

DSC 6355

DSC 6357

DSC 6362

DSC 6371

DSC 6377

DSC 6380

DSC 6400

DSC 6403

DSC 6413

DSC 6401

DSC 6437

DSC 6448

DSC 6463

DSC 6487

DSC 6492

DSC 6498

DSC 6500

DSC 6589

DSC 6608

DSC 6604

DSC 6590

DSC 6574

DSC 6566

IMG 4252

IMG 4326

IMG 4332

DSC 6569

DSC 6623

Tin Tức Liên Quan